(vhds.baothanhhoa.vn) - Để kịp cho các đơn hàng lớn vào dịp cuối năm, các làng nghề bánh đa nem nổi tiếng ở Thanh Hóa đang ngày đêm “tăng tốc”, chạy đua với thời gian.

Hương vị tết ở những làng nghề bánh đa nem xứ Thanh

Để kịp cho các đơn hàng lớn vào dịp cuối năm, các làng nghề bánh đa nem nổi tiếng ở Thanh Hóa đang ngày đêm “tăng tốc”, chạy đua với thời gian.

Hương vị tết ở những làng nghề bánh đa nem xứ Thanh

Được tiêu thụ nhiều vào dịp cuối năm bởi bánh đa nem là nguyên liệu tiện dụng để chế biến một số món ngon ngày tết.

Hương vị tết ở những làng nghề bánh đa nem xứ Thanh

Nghề làm bánh đa nem có mặt ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, việc sản xuất cũng diễn ra quanh năm nhưng vào ba tháng cuối cùng của năm âm lịch các hộ dân làm nghề lại tập trung tăng tốc để chuẩn bị hàng xuất bán.

Hương vị tết ở những làng nghề bánh đa nem xứ Thanh

Những trành bánh trắng mỏng xếp đều san sát ở ven bờ đê, mái nhà, sân phơi...

Hương vị tết ở những làng nghề bánh đa nem xứ Thanh

Những lò tráng bánh ngày đêm hoạt động hết công suất để làm được thật nhiều sản phẩm.

Hương vị tết ở những làng nghề bánh đa nem xứ Thanh

Các công đoạn xay bột, tráng bánh, phơi khô, xếp bánh và đóng hàng liên tiếp diễn ra.

Hương vị tết ở những làng nghề bánh đa nem xứ Thanh

Bánh đa nem được làm chỉ duy nhất bởi nguyên liệu gạo Q5. Gạo được ngâm vài tiếng, sau đó để ráo rồi mới xay thành bột nước.

Hương vị tết ở những làng nghề bánh đa nem xứ Thanh

Để chiếc bánh đa nem tròn, mỏng, đẹp, đều tăm tắp đòi hỏi người thợ tráng bánh có kinh nghiệm và sự khéo léo. Lượng bột vừa đủ, tay tráng phải nhanh và đều thì mới đảm bảo chất lượng cho từng sản phẩm.

Hương vị tết ở những làng nghề bánh đa nem xứ Thanh

Bánh sau khi tráng được phơi ngoài nắng từ 30 phút đến 1 giờ. Vào những ngày nắng, bánh sẽ nhanh khô và thơm hơn.

Hương vị tết ở những làng nghề bánh đa nem xứ Thanh

Bánh đa nem ở mỗi làng nghề xứ Thanh sẽ có một vài nét khác nhau về hình thức nhưng về hương vị và độ dai, giòn thì luôn đảm bảo để có thể chế biến ra những món ăn ngon, hấp dẫn.

Hương vị tết ở những làng nghề bánh đa nem xứ Thanh

Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, bà Phùng Thị Lan ở thôn Đắc Châu 1, xã Tân Châu (Thiệu Hóa), cho biết: Gia đình bà có nhiều đời làm nghề tráng bánh. Mỗi ngày, gia đình sản xuất khoảng 3.000 bánh, bán với giá 50.000 đồng/100 bánh. Hiện, gia đình đã kết nối được với những điểm thu mua bánh đa nem tại nhiều địa phương trong tỉnh nên hàng làm đến đâu là tiêu thụ hết đến đó.

Hương vị tết ở những làng nghề bánh đa nem xứ Thanh

Vụ tết luôn là thời điểm bận rộn nhất nên các hộ làm nghề phải huy động hết nhân lực trong gia đình tập trung sản xuất. Công việc này tuy không quá nặng nhọc nhưng chiếm rất nhiều thời gian của người làm nghề. Thường ngày, thợ làm bánh phải thức dậy từ 3h sáng và kết thúc công việc vào cuối giờ chiều.

Hương vị tết ở những làng nghề bánh đa nem xứ Thanh

Nhờ chất lượng đã được khẳng định, bánh đa nem truyền thống luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Cũng vì thế, nghề làm bánh vẫn được lưu giữ và mang lại thu nhập cao cho nhiều lao động.

Thu Hà - Hoài Thu


Thu Hà - Hoài Thu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]