Hương vị tết ở những làng nghề bánh đa nem xứ Thanh
Để kịp cho các đơn hàng lớn vào dịp cuối năm, các làng nghề bánh đa nem nổi tiếng ở Thanh Hóa đang ngày đêm “tăng tốc”, chạy đua với thời gian.
Được tiêu thụ nhiều vào dịp cuối năm bởi bánh đa nem là nguyên liệu tiện dụng để chế biến một số món ngon ngày tết.
Nghề làm bánh đa nem có mặt ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, việc sản xuất cũng diễn ra quanh năm nhưng vào ba tháng cuối cùng của năm âm lịch các hộ dân làm nghề lại tập trung tăng tốc để chuẩn bị hàng xuất bán.
Những trành bánh trắng mỏng xếp đều san sát ở ven bờ đê, mái nhà, sân phơi...
Những lò tráng bánh ngày đêm hoạt động hết công suất để làm được thật nhiều sản phẩm.
Các công đoạn xay bột, tráng bánh, phơi khô, xếp bánh và đóng hàng liên tiếp diễn ra.
Bánh đa nem được làm chỉ duy nhất bởi nguyên liệu gạo Q5. Gạo được ngâm vài tiếng, sau đó để ráo rồi mới xay thành bột nước.
Để chiếc bánh đa nem tròn, mỏng, đẹp, đều tăm tắp đòi hỏi người thợ tráng bánh có kinh nghiệm và sự khéo léo. Lượng bột vừa đủ, tay tráng phải nhanh và đều thì mới đảm bảo chất lượng cho từng sản phẩm.
Bánh sau khi tráng được phơi ngoài nắng từ 30 phút đến 1 giờ. Vào những ngày nắng, bánh sẽ nhanh khô và thơm hơn.
Bánh đa nem ở mỗi làng nghề xứ Thanh sẽ có một vài nét khác nhau về hình thức nhưng về hương vị và độ dai, giòn thì luôn đảm bảo để có thể chế biến ra những món ăn ngon, hấp dẫn.
Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, bà Phùng Thị Lan ở thôn Đắc Châu 1, xã Tân Châu (Thiệu Hóa), cho biết: Gia đình bà có nhiều đời làm nghề tráng bánh. Mỗi ngày, gia đình sản xuất khoảng 3.000 bánh, bán với giá 50.000 đồng/100 bánh. Hiện, gia đình đã kết nối được với những điểm thu mua bánh đa nem tại nhiều địa phương trong tỉnh nên hàng làm đến đâu là tiêu thụ hết đến đó.
Vụ tết luôn là thời điểm bận rộn nhất nên các hộ làm nghề phải huy động hết nhân lực trong gia đình tập trung sản xuất. Công việc này tuy không quá nặng nhọc nhưng chiếm rất nhiều thời gian của người làm nghề. Thường ngày, thợ làm bánh phải thức dậy từ 3h sáng và kết thúc công việc vào cuối giờ chiều.
Nhờ chất lượng đã được khẳng định, bánh đa nem truyền thống luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Cũng vì thế, nghề làm bánh vẫn được lưu giữ và mang lại thu nhập cao cho nhiều lao động.
Thu Hà - Hoài Thu
{name} - {time}
- 2024-04-20 09:53:00
[Mega Story] - Nhà văn - Dịch giả Vũ Danh Tuấn: Từ kẻ rong chơi đến người làm chủ cuộc chơi
- 2024-04-20 09:04:00
Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo tổ chức chương trình hè
- 2021-12-08 07:56:00
Sống mới làng chài Thủy Long bên bờ sông Chu
Đảm bảo dự trữ nguồn thức ăn phòng chống đói rét cho vật nuôi
Xã Định Hòa hướng tới vùng quê đáng sống
Tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm trộm cắp dịp cuối năm
[Infographics] - Quy định mới về 4 nhóm nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2
Hoằng Hợp sản xuất rau an toàn phục vụ tết
Câu chuyện làm nông nghiệp theo hướng hữu cơ của vợ chồng kỹ sư điện
Gấp rút chuyển đổi biển số xe kinh doanh vận tải
Mất mẹ, 3 đứa trẻ có nguy cơ thất học
Gà đồi Năm Dung trở thành sản phẩm OCOP