Ẩm thực đường phố Thanh Hóa thu hút khách du lịch
Cùng với cảnh quan thiên nhiên kỳ thú thì ẩm thực là điều mà mỗi du khách đều muốn được khám phá và trải nghiệm trong mỗi chuyến du lịch. Trong đó, ẩm thực đường phố đã và đang tạo nên nét đặc trưng cho mỗi địa phương, cũng là một trong những ưu thế để khách du lịch quay lại trong những chuyến đi tiếp theo.
Khách du lịch hào hứng tham gia hội chợ giao lưu ẩm thực tại TP Sầm Sơn, nơi giới thiệu nhiều món vặt đường phố nổi tiếng.
Ẩm thực đường phố Thanh Hóa hết sức phong phú, có sự kết hợp đặc trưng của cả ba miền đất nước. Những món ăn không quá cầu kỳ, thậm chí đơn giản nhưng mang hương vị độc đáo bởi sự đa dạng nguyên liệu, bắt mắt, cùng hương vị đặc trưng, kích thích vị giác, có thể chiều lòng những thực khách sành ăn và khó tính nhất.
Theo các chủ cửa hàng kinh doanh thức ăn đường phố lâu năm ở TP Thanh Hóa, thì điều làm nên chất lượng khó quên của những chả tôm, bánh cuốn, nem chua... chính là ở khâu chọn nguyên liệu chế biến. Dù là thức ăn đường phố, giá không đắt nhưng các chủ hàng đều rất khắt khe trong việc chọn nguyên liệu. Bà Nguyễn Thị Mai, bán bánh cuốn đã 20 năm tại phường Trường Thi nói “Gạo khác nhau sẽ tạo nên vị bánh khác nhau, muốn bánh dai, đậm vị gia đình chúng tôi chỉ dùng duy nhất một loại gạo, yêu cầu luôn phải là gạo mới. Còn nhân bánh thì phải làm từ thịt tươi, tôm tươi, khi mua về phải sơ chế ngay để đảm bảo độ ngon”. Chất lượng thực phẩm là yếu tố giữ chân khách trong mỗi chuyến du lịch.
Lần đầu tiên đến du lịch tại TP Thanh Hóa, chị Nguyễn Thu Phương đến từ Hà Nội đã mê mẩn các món ăn nơi đây, trước khi đi chị đã tìm hiểu và hỏi những người bạn đi du lịch Thanh Hóa trước đó về những món ngon, đặc sản của Thanh Hóa để thưởng thức. Nhưng khi đến nơi chị Phương vẫn bất ngờ bởi Thanh Hóa có nhiều cảnh đẹp tuyệt vời và nhiều món ăn ngon, chị chia sẻ “Tôi thích nhất món chả tôm, tôi đã thưởng thức và được hướng dẫn làm món chả tôm, trải nghiệm đó thật tuyệt vời. Còn món nem chua nức tiếng rất được lòng chồng tôi, chúng tôi đã mua rất nhiều làm quà cho người thân”.
Còn với anh Nguyễn Văn Nam, lần nào đi công tác tại Thanh Hóa anh đều thưởng thức món bánh cuốn nóng cho bữa sáng. Anh cho biết: “Công việc của tôi thường xuyên phải đi công tác, cũng đã thưởng thức món ăn nhiều nơi, tôi thích nhất món bánh cuốn nóng Thanh Hóa. Đặc biệt là vào mùa đông, được ăn đĩa bánh cuốn nóng hổi, nhân tôm thịt béo ngậy, đầy đủ năng lượng cho một ngày làm việc dài”. Ngoài ra, anh Nam cũng thường xuyên mua đặc sản là những món ngon đường phố như nem chua, chả tôm, bánh khoái nồi rang... về làm quà bởi ai trong gia đình cũng thích.
Hiện tại, việc khám phá, trải nghiệm ẩm thực đường phố Thanh Hóa trở nên dễ dàng với cuốn “Ẩm thực TP Thanh Hóa” và bản đồ ẩm thực Thanh Hóa, do Thành đoàn TP Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị thực hiện. Theo đó du khách chỉ cần quét mã QR code trên Bản đồ ẩm thực Thanh Hóa
hoặc truy cập vào website anuongthanhhoa.vn, du khách có thể khám phá bản đồ ẩm thực trực tuyến của xứ Thanh với các món ăn ngon, địa chỉ và giá cả cụ thể, kèm theo đó là các chương trình khuyến mại, blog chia sẻ kinh nghiệm du lịch, ăn uống của du khách.
Bản đồ QR và cuốn sách ẩm thực TP Thanh Hóa được các bạn trẻ quảng bá, đặt tại những địa điểm công cộng nhằm định vị địa chỉ ăn uống, tham quan tin cậy, uy tín trong TP Thanh Hóa. Hoạt động không chỉ quảng bá ẩm thực thành phố mà còn góp phần thúc đẩy du lịch, đưa du lịch thành phố đến gần hơn với công chúng nhờ mạng xã hội.
Quảng bá ẩm thực đường phố Thanh Hóa, còn có những trang facebook, tiktok như “Ăn uống Thanh Hóa”, “Bếp Quê Choa”, “Thanh Hóa chill”... với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Trong đó, giới thiệu cho du khách những quán ăn đã có tuổi đời hàng chục năm, hay là những điểm ăn uống mới nổi, theo kịp xu hướng thời đại... Đây đều là những địa điểm nổi tiếng, được thẩm định bởi người địa phương và được khách du lịch đánh giá cao.
Theo đánh giá của khách du lịch, thì ẩm thực đường phố là một phần quan trọng của ẩm thực địa phương, là yếu tố không thể tách rời của du lịch, góp phần thu hút du khách, kéo dài thời gian lưu trú, tăng mức chi tiêu.
Bài và ảnh: Phan Vân
{name} - {time}
-
2024-11-21 16:12:00
Phở, nem Việt Nam ’sánh đôi' cùng đồ ăn Nga, Italy tại Liên hoan Ẩm thực Quốc tế
-
2024-11-21 09:10:00
Ấn tượng về thực phẩm và đồ uống Việt Nam tại Hội chợ Quốc tế PLMA 2024
-
2024-08-02 14:40:00
Phát huy giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực để thúc đẩy du lịch
Món ăn Việt Nam góp mặt trong thực đơn phục vụ Olympic Paris 2024
Mỹ: Nữ Bếp trưởng đầu tiên của Nhà Trắng nghỉ hưu sau 30 năm phục vụ
[REVIEW OCOP] Giò lụa - Món ăn truyền thống của người Việt
20 công dụng bất ngờ của baking soda có thể bạn chưa từng biết
[WOW! Thanh Hóa] Gỏi cuốn cá nhệch - càng ăn càng cuốn
Việt Nam có 7 nhà hàng đạt 1 sao Michelin ở Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh và Đà Nẵng
“Quà” phố
Mỳ ăn liền Việt Nam ra khỏi danh sách kiểm soát an toàn thực phẩm của EU
Hoa quả dầm Việt Nam lọt tốp 17 món salad trái cây ngon nhất thế giới