Chủ tịch Hội Nông dân xã làm giàu từ nghề trồng nấm
Ông Lê Văn Thành, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thọ Thế (huyện Triệu Sơn) là một trong những gương nông dân điển hình trong sản xuất, kinh doanh giỏi ở địa phương. Với mô hình trồng nấm sạch cho hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm gia đình ông thu về hàng trăm triệu đồng.
Vốn là một người đam mê làm nông nghiệp nên ông Lê Văn Thành rất hiểu công việc nhà nông, người nông dân luôn mong muốn được làm giàu trên mảnh đất quê hương mình. Trong quá trình tham gia công tác Hội Nông dân của xã,ông đã đi tới nhiều nơi, tham quan nhiều mô hình nông nghiệp tiêu biểu. Nhận thấy việc trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa thông thường, ông đã quyết định xây dựng mô hình trồng nấm tại gia đình mình.
Năm 2015, sau khi đã nắm bắt được kỹ thuật, ông mạnh dạn đầu tư xây dựng lều lán và bắt đầu trồng thử nghiệm nấm. Nhận thấy cây nấm cho kết quả khả quan, ông quyết định mở rộng diện tích trồng nấm lên khoảng 2.000m2, đầu tư các giàn treo kiên cố, làm giàn hấp bịch phôi nấm, xây dựng một quy trình khép kín trong sản xuất nấm để tạo ra những sản phẩm nấm sạch, an toàn.
Theo ông Thành, ban đầu việc trồng nấm gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết, dịch bệnh, nhất là việc ruồi, muỗi ký sinh đẻ trứng phá hoại phôi. “Nấm là loại cây trồng rất nhạy cảm với các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, sâu bệnh… Do đó, người sản xuất cần thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để nấm có thể sinh trưởng và phát triển tốt", ông Thành nói.
Đối với mỗi loại nấm sẽ có kỹ thuật trồng và chăm sóc khác nhau, nhưng để có được sản lượng nấm đạt chất lượng cao, quan trọng nhất là khâu chọn giống, sau đó là cách ủ nguồn nguyên liệu.
Nguyên liệu trồng nấm phải được lựa chọn kỹ càng, sạch sẽ, chất lượng thì nấm mới đạt, năng suất sẽ cao hơn. Cụ thể đối với nấm sò, các nguyên liệu mùn cưa cao su, cám ngô… phải được xay nhỏ, trộn đều sau đó đóng trong bịch nilon và đưa đi hấp vô trùng rồi mới cấy giống.
Ươm bịch từ 20 - 30 ngày cho đến khi sợi nấm ăn kín trắng toàn bộ bịch thì tiến hành dùng dao nhọn rạch 6 - 9 đường xung quanh bịch nấm (các vết rạch so le và đều nhau), kích thước vết rạch rộng 2 - 3 cm, sâu 4 - 5 cm.
Sau khi rạch khoảng 7 - 10 ngày, nấm bắt đầu phát triển từ các vết rạch. Khi nấm có đường kính mũ đạt từ 3 - 4 cm thì tiến hành thu hoạch.
Vào mùa nấm, trại nấm của ông xuất bán từ 70 kg đến 1,2 tạ nấm mỗi ngày. Giá nấm sò dao động 35.000 - 40.000 đồng/kg, nấm mộc nhĩ 100.000 - 120.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình thu về khoảng 200-250 triệu đồng mỗi năm. Trại nấm của ông tạo việc làm cho 5 lao động thời vụ là người địa phương với mức lương trung bình 120.000 đồng/ngày.
Ông Thành chia sẻ: “Với cương vị là Chủ tịch Hội nông dân xã, trước khi muốn phát động phong trào, mô hình gì thì gia đình phải thực hiện có hiệu quả trước đã". Từ những hiệu quả kinh tế mà cây nấm đem lại, ông Thành mong muốn trong thời gian tới mô hình này sẽ được nhân rộng ra phạm vi toàn xã, nâng cao thu nhập cho người dân. Ông luôn sẵn sàng tư vấn, chuyển giao kỹ thuật cho những hộ có nhu cầu.
Ông Nguyễn Đức Hùng, Chủ tịch UBND xã Thọ Thế cho biết, mô hình trồng nấm của gia đình ông Thành mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết được một số lao động nông nhàn tại địa phương, đặc biệt là lao động đã qua tuổi đi làm công ty. “Địa phương đang định hướng trong thời gian tới sẽ chọn sản phẩm nấm của gia đình ông Thành xây dựng sản phẩm OCOP.
Hoàng Đông
- 2024-04-26 09:53:00
Đào Hữu Phương: Buồn vui sau trang viết
- 2024-04-26 08:55:00
Danh sĩ xứ Thanh hai lần đề tên bảng vàng
- 2022-04-02 18:59:00
Nỗ lực ứng dụng khoa học - công nghệ nâng tầm cây dược liệu bản địa
Chàng trai 9x đánh thức vùng đất Hạc Sơn
Ông chủ trẻ khởi nghiệp cùng mô hình nuôi ốc nhồi
Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
Danh tướng Hoàng Đình Ái
Nhà nghiên cứu Cao Bằng Nghĩa: Cả đời đắm đuối với văn hóa Thái
Người xây dựng thương hiệu bánh đa nem An Chi
Người góp nhặt ký ức thời bao cấp
Từ diện tích ruộng cao không cấy trong nhiều vụ trở thành trang trại tiền tỷ
Cụ ông trên 80 tuổi say mê phát triển kinh tế