(vhds.baothanhhoa.vn) - Các hãng hàng không đã mở bán nhiều vé máy bay giá rẻ cho hành khách đến các điểm du lịch trong dịp cao điểm Hè sắp tới và không "neo cao" như đợt nghỉ Lễ 30/4-1/5 vừa qua.

Giá vé bay đến nhiều địa điểm du lịch dịp cao điểm Hè đã “hạ nhiệt”

Các hãng hàng không đã mở bán nhiều vé máy bay giá rẻ cho hành khách đến các điểm du lịch trong dịp cao điểm Hè sắp tới và không “neo cao” như đợt nghỉ Lễ 30/4-1/5 vừa qua.

Giá vé bay đến nhiều địa điểm du lịch dịp cao điểm Hè đã “hạ nhiệt”Giá vé máy bay đến nhiều điểm du lịch trong dịp cao điểm Hè tới đã giảm giá. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé máy bay đã giảm chỉ còn khoảng 1/2 so với thời điểm nghỉ Lễ 30/4-1/5.

Mở nhiều dải giá vé rẻ cho hành khách

Khảo sát một số trang website bán vé của một số đại lý của các hãng hàng không cho thấy một số chặng bay đã về ngang mức giá thông thường, như chặng bay Thành phố Hồ Chí Minh-Hà Nội của Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietravel Airlines có khá nhiều chuyến bay chỉ hơn 1,4 triệu đồng/chiều; giá vé của Vietjet Air hơn 1,6 triệu đồng/chiều...

Cụ thể, các đường bay du lịch trọng điểm đều đã được các hãng bay mở bán mức giá ưu đãi đặc biệt trên như Hà Nội-Cam Ranh từ 1.648.000 đồng/chiều; Hà Nội-Đà Nẵng từ 1.216.000 đồng/chiều; Thành phố Hồ Chí Minh-Đà Nẵng, Huế từ 1.227.000 đồng/chiều; Thành phố Hồ Chí Minh-Quy Nhơn từ 1.152.000 đồng/chiều; Thành phố Hồ Chí Minh-Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang đều từ 1.098.000 đồng/chiều... Các mức giá vé này đã bao gồm thuế, phí.

“Nhìn chung, vé máy bay các hãng trên tất cả các chặng đều có nhiều mức giá. Nhiều chuyến bay vẫn giữ mức giá khá cao nhưng đã có thêm khá nhiều chuyến mở dải giá rẻ cho hành khách, không còn chỉ “neo cao” như đợt nghỉ Lễ 30/4-1/5 vừa qua. Tất cả các hãng hàng không đều có nhiều vé giá rẻ giai đoạn cuối năm. Đây là mùa thấp điểm, các hãng mở nhiều dải giá vé thấp, khách nào mua sớm, đặt xa hoặc sắp xếp du lịch tránh cao điểm thì vẫn mua được vé giá rẻ,” lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam đánh giá.

Phía Cục Hàng không Việt Nam cũng thông tin thêm hiện nay chi phí đầu vào tăng quá cao cùng sự thiếu hụt trầm trọng máy bay là những nguyên nhân chính đẩy giá vé máy bay tăng cao, đặc biệt trong các giai đoạn cao điểm, khi mà nhu cầu vượt quá so với khả năng cung ứng của các hãng.

Để ứng phó với những khó khăn, các hãng hàng không đã chủ động triển khai nhiều biện pháp như đẩy sớm lịch định kỳ, bảo dưỡng các máy bay để đảm bảo nguồn lực sẵn sàng khai thác trong giai đoạn cao điểm, thuê ướt bổ sung theo nhu cầu tại các tháng cao điểm đồng thời cũng đang tìm cách mở rộng đội bay trong thời gian ngắn hạn.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cũng thừa nhận hiện tại việc thuê bổ sung cho cao điểm Hè cũng gặp nhiều thách thức. Giá thuê khô máy bay (chỉ thuê máy bay) trung bình đã tăng 20-30% so với thị trường trước và ngay sau đại dịch COVID-19. Trong khi đó, đối với máy bay thuê ướt (bao gồm cả tổ bay, bảo trì) cho giai đoạn cao điểm Hè, giá thuê bị đẩy cao, số lượng máy bay cho thuê ướt trên thị trường cũng hạn chế và mức giá tối thiểu tăng gấp đôi so với giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Cần có sự “bắt tay” giữa du lịch-hàng không

Để khắc phục tình trạng cung không đủ cầu trong dịp cao điểm Hè sắp tới, các hãng lên phương án tăng số chỗ, số chuyến, số giờ bay, góp phần “hạ nhiệt” giá vé, khai thác và mở bán tăng cường nhiều chuyến bay vào khung giờ muộn từ sau 21 giờ hằng ngày, tập trung tăng chuyến một số đường bay có điểm du lịch như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn... để đáp ứng nhu cầu của hành khách.

Ngoài ra, các hãng hàng không cũng nhận định du lịch là chuỗi liên kết của nhiều đơn vị từ công ty lữ hành, các hãng hàng không, địa điểm lưu trú, nhà hàng, địa điểm tham quan... Để hình thành các sản phẩm du lịch kích cầu, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho rằng cần có sự tham gia, đồng thuận và triển khai đồng loạt từ tất cả các bên. Các phương tiện vận tải khác hay các cơ sở lưu trú, nhà hàng... cũng cần cân đối các mức giá hợp lý tạo nên những gói tour, hình thức tour phù hợp với khách hàng, qua đó thúc đẩy du lịch phát triển.

Về phía người dân, Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo nên chủ động lên kế hoạch cho chuyến đi từ sớm để có cơ hội mua vé máy bay trong dải giá thấp và trung bình.

Trước đó, Cục Hàng không cũng đã có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải kết quả kiểm tra giá vé máy bay nội địa từ ngày 1/1-30/4, trong đó không ghi nhận tình trạng vé bán vượt khung giá theo quy định tại Thông tư 17 và Thông tư 34 đồng thời thực hiện đúng quy định về niêm yết, kê khai giá theo quy định.

Các hãng hàng không đều ban hành các quy định về tiếp nhận và xử lý thông tin phản hồi của hành khách. Công tác kiểm tra ghi nhận không có thông tin phản hồi của hành khách về việc giá vé máy bay cao.

Đối với vấn đề về hoạt động bán vé, niêm yết, kê khai giá vé máy bay của các hãng hàng không nội địa, Cục Hàng không đề nghị các hãng rà soát, điều chỉnh cách thức hiển thị thông tin, làm rõ những khoản mục cấu thành mà khách hàng phải trả trong giá vé thể hiện. Dự kiến, Cục Hàng không sẽ tổ chức làm việc với các hãng để thống nhất cách thể hiện, bảo đảm thông tin rõ ràng, đầy đủ./.

Theo TTXVN {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]