(vhds.baothanhhoa.vn) - Nếu như Thanh Hóa - vùng đất “Địa linh nhân kiệt” tự hào là một trong những cái nôi của người Việt cổ, thì huyện miền núi Thạch Thành vinh dự là một trong số ít địa phương lưu giữ dấu vết của người tiền sử trên vùng đất xứ Thanh.

Giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống trên quê hương Thạch Sơn

Nếu như Thanh Hóa - vùng đất “Địa linh nhân kiệt” tự hào là một trong những cái nôi của người Việt cổ, thì huyện miền núi Thạch Thành vinh dự là một trong số ít địa phương lưu giữ dấu vết của người tiền sử trên vùng đất xứ Thanh.

Giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống trên quê hương Thạch SơnNgày hội văn hóa - thể thao truyền thống lần thứ 41 xã Thạch Sơn năm 2023.

Lịch sử hàng ngàn năm dựng làng, lập bản, xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước của biết bao thế hệ người dân nơi đây đã tạo nên những giá trị văn hóa, truyền thống yêu nước, cách mạng. Thạch Thành cũng đã được thiên nhiên ban tặng cho nhiều thác nước đẹp như thác Mây, thác Voi, thác Đẹn; hang động kỳ vỹ gắn với di tích lịch sử văn hóa, di chỉ khảo cổ như hang Con Moong, hang và mái đá Mộc Long, hang Treo...

Thạch Thành cũng có hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, độc đáo. Hiện nay người dân các địa phương vẫn còn gìn giữ các lễ hội truyền thống như Lễ hội Mường Đòn, Lễ hội đền Phố Cát, Lễ hội Đình Tam Thánh, Đền Thánh Mẫu...; nhiều địa phương tổ chức ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, thúc đẩy du lịch địa phương phát triển. Và trong số các địa phương hiện nay vẫn còn gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống, phong trào thể dục - thể thao phát triển mạnh trên địa bàn huyện Thạch Thành phải nhắc đến xã Thạch Sơn.

Vùng đất Thạch Sơn có nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống, phong trào thể dục - thể thao đã và đang được địa phương gìn giữ, phát huy giá trị. Đặc biệt, Thạch Sơn đã duy trì tổ chức ngày hội văn hóa - thể thao truyền thống đến nay đã bước sang năm thứ 41. Năm 2023, ngày hội diễn ra dịp 2-9 gắn với kỷ niệm 60 năm thực hiện chính sách định cư, khai hoang, Nhân dân xã Hoằng Lý, huyện Hoằng Hóa lên định cư tại xã Thạch Sơn. 60 năm ấy biết bao nhiêu tình, đồng bào dân tộc Mường, Kinh nơi đây cùng chung sống đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Bùi Hồng Chinh, công chức văn hóa - xã hội xã Thạch Sơn cho biết: Thạch Sơn là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa truyền thống, cũng là nơi phong trào thể dục - thể thao phát triển, đặc biệt là phong trào bóng chuyền từ những năm 60 - 70 thế kỷ trước cho đến nay luôn được duy trì thường xuyên liên tục.

Hàng năm vào dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 các phong trào luyện tập văn nghệ - thể thao lại sôi nổi, thu hút mọi lứa tuổi, cán bộ và Nhân dân. Năm nay, thời gian diễn ra ngày hội văn hóa - thể thao truyền thống được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và đông đảo người dân ở 6 thôn của xã cùng tích cực chuẩn bị và tham gia với nhiều hoạt động như: tổ chức đồng diễn; thi đấu các môn bóng chuyền nam; bóng chuyền hơi nữ; thi cắm trại; thi nghi thức đội; thi văn nghệ; kéo co, đánh mảng. Trong ngày hội các nghệ nhân của địa phương tham gia nhiều hoạt động giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc như: trống ràm, cồng chiêng, đánh mảng...

Về với Thạch Sơn trong những ngày hội là âm vang tiếng cồng, tiếng chiêng vang vọng khắp bản làng, các trò chơi, trò diễn, các môn thể thao được diễn ra sôi nổi. Đây là một nét đẹp truyền thống văn hóa mà mỗi người dân Thạch Sơn dù đi đến nơi đâu, ở mọi miền đất nước, cũng không quên ngày hội văn hóa truyền thống.

Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn Doãn Văn Tiến cho biết: Thạch Sơn là xã trung du miền núi, toàn xã có 1.628 hộ, hơn 7.283 nhân khẩu, gồm có hai dân tộc chủ yếu là Mường và Kinh cùng sinh sống. Trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy đảng và chính quyền địa phương, phong trào thể dục - thể thao có bước phát triển nhanh và khá vững chắc. Các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian được khôi phục và phát triển, các lễ hội, hội thi văn hóa - thể thao được tổ chức ngày càng phong phú về hình thức. Tỷ lệ Nhân dân, hộ gia đình tham gia tập luyện thể dục - thể thao, tham gia văn hóa - văn nghệ ngày càng tăng.

Đặc biệt, ngày hội văn hóa - thể thao truyền thống của Thạch Sơn đến nay đã tròn 41 năm, đó chính là sự đoàn kết, chung sức, chung lòng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn Thạch Sơn. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện các hoạt động ngày hội theo nếp sống văn minh an toàn, tiết kiệm, lành mạnh và đoàn kết. Đẩy mạnh phong trào xã hội, vận động sự đóng góp tại cộng đồng dân cư để giúp đỡ những gia đình khó khăn, cho mọi người đều được vui ngày hội.

Từ việc tổ chức ngày hội, các phong trào văn hóa - thể thao trên địa bàn xã được duy trì, ngày càng nâng cao chất lượng, đời sống tinh thần của Nhân dân nâng lên, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua trong XDNTM, phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh - trật tự, an toàn xã hội địa phương. Hiện nay, đời sống kinh tế, bộ mặt nông thôn Thạch Sơn ngày càng đổi mới, cơ sở hạ tầng, hệ thống các thiết chế văn hóa phục vụ hoạt động văn hóa của Nhân dân được quan tâm đầu tư. Xã Thạch Sơn đạt 19/19 tiêu chí và được công nhận đạt chuẩn NTM.

Xã Thạch Sơn đã và đang tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng nhanh giá trị, tỷ trọng kinh tế tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; thực hiện tốt các chương trình giáo dục, y tế, dân số, bảo vệ môi trường, quan tâm xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, củng cố quốc phòng - an ninh, chăm lo xây dựng hệ thống chính trị để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Bài và ảnh: Ngọc Huấn {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]