(vhds.baothanhhoa.vn) - (VH&ĐS) Sáng 4/8, Sở NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Thiệu Hóa và Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn (Lasuco) tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại thị trấn Vạn Hà.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hiệu quả từ mô hình sản xuất lúa theo phương pháp hữu cơ ở Thiệu Hóa

(VH&ĐS) Sáng 4/8, Sở NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Thiệu Hóa và Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn (Lasuco) tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại thị trấn Vạn Hà.

Ông Lê Như Tuấn - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình.

Với mục tiêu tạo ra sản phẩm chất lượng cao “Vì chất lượng cuộc sống” mang thương hiệu xứ Thanh, Mô hình sản xuất lúa theo phương pháp hữu cơ được Lasuco triển khai tại xã Vân Sơn - huyện Triệu Sơn với diện tích 20 ha. Trong vụ Xuân 2016, Công ty phối hợp với huyện Thiệu Hóa tiếp tục triển khai tại thị trấn Vạn Hà với diện tích gần 100 ha.

Lasuco tổ chức sản xuất áp dụng cơ giới đồng bộ đã giảm giá thành sản xuất lúa 15 - 20% so với phương pháp truyền thống, năng suất bình quân đạt 65 tạ/ha. Mô hình sản xuất lúa theo quy trình nghiêm ngặt, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo môi trường và VSATTP; sản xuất theo chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ.

Doanh nghiệp thuê đất người nông dân để tổ chức sản xuất lớn, áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến, người nông dân sẽ trở thành công nhân trên mảnh ruộng của chính mình. Đến nay công ty đã hoàn thành thiết kế mẫu mã, bao bì, đăng ký nhãn hiệu và chuẩn bị đủ các điều kiện để đưa sản phẩm ra thị trường, với thương hiệu gạo của công ty là Lasurie, sản phẩm được đóng hộp 1kg, 3kg, 5kg.

Giáo sư Victor Lee - Chuyên gia Nông học sinh thái, tư vấn kỹ thuật và công nghệ của Công ty CP mía đường Lam Sơn phân tích hiệu quả xuất lúa theo công nghệ hữu cơ SRI và SRI2.

Từ kết quả bước đầu vụ Xuân 2016, vụ mùa 2016, công ty đã hoàn thành công tác gieo cấy với tổng diện tích 183 ha, trong đó huyện Thiệu Hóa 163 ha, Triệu Sơn 20 ha. Chủ trương của Lasuco đến năm 2020, tầm nhìn 2025 là phát triển vùng nguyên liệu lúa với diện tích 10.000 ha, tập trung vùng đồng bằng Thanh Hóa; xây dựng Nhà máy sản xuất, chế biến nông sản xuất khẩu công suất 100.000 tấn sản phẩm/năm tại Thiệu Hóa và hướng tới xây dựng thương hiệu gạo chất lượng cao để xuất khẩu với số lượng 40.000 - 50.000 tấn/năm.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Lê Như Tuấn - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh đánh giá cao những kết quả bước đầu của Mô hình sản xuất lúa theo phương pháp hữu cơ tại thị trấn Vạn Hà.

Đồng thời đề nghị huyện Thiệu Hóa tiếp tục tạo điều kiện để Công ty CP mía đường Lam Sơn thuê đất mở rộng sản xuất. Đây là mô hình các địa phương có thể áp dụng, tổ chức liên kết sản xuất lúa hữu cơ trên cánh đồng mẫu lớn, theo chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm theo tinh thần Nghị quyết 16-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa về “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững” và Nghị định số 210/2013/NĐ-CP của Chính phủ về “Chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn”.

Nhân dịp này, có 3 tập thể, 7 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình sản xuất lúa theo phương pháp hữu cơ tại thị trấn Vạn Hà.

Ngọc Huấn



 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]