(vhds.baothanhhoa.vn) - Sau hơn 1 thập kỷ thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) XDNTM, đời sống vật chất, tinh thần của người dân vùng nông thôn đã được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt là việc xây dựng các thiết chế văn hóa - thể dục thể thao (VH – TDTT) từng bước được hoàn thiện theo tiêu chí của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tạo đà cho phong trào VH – TDTT ngày càng phát triển.

Phát huy giá trị các thiết chế văn hóa – thể dục thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân

Sau hơn 1 thập kỷ thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) XDNTM, đời sống vật chất, tinh thần của người dân vùng nông thôn đã được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt là việc xây dựng các thiết chế văn hóa - thể dục thể thao (VH – TDTT) từng bước được hoàn thiện theo tiêu chí của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tạo đà cho phong trào VH – TDTT ngày càng phát triển.

Phát huy giá trị các thiết chế văn hóa – thể dục thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân

Người dân tổ chức các hoạt động tại nhà văn hóa thôn Trung Tiến, xã Nga Hải, huyện Nga Sơn.

Đến nay toàn tỉnh đã có 442/469 xã có cơ sở vật chất văn hóa, thể thao gồm: hội trường đa năng và trung tâm VH - TDTT xã đạt tỷ lệ 94,2%; 365/469 xã đạt tiêu chí văn hóa; 3.698/3.835 thôn, bản có nhà văn hóa – khu thể thao thôn, bản. Điều đó có ý nghĩa rất lớn khi người dân đã nhận thức đúng về vai trò, vị trí của XDNTM, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân và tự giác tích cực tham gia, đóng góp. Chị Nguyễn Thị Hà, ở xã Hoằng Đức (Hoằng Hóa), chia sẻ: Nhờ có XDNTM mà đường làng, ngõ xóm thôn Phúc, Lộc, Thọ - Khang Ninh được mở rộng, xe đến tận ngõ gia đình để đón dâu và hôn lễ được tổ chức tại nhà văn hóa thôn. Còn bà Mai Thị Sen, thôn Trung Tiến, xã Nga Hải (Nga Sơn), tâm sự: Từ ngày có nhà văn hóa thôn, câu lạc bộ văn nghệ luôn được duy trì, tập luyện thường xuyên. Có hội viên 70 tuổi nhưng vẫn tích cực tham gia; thôn còn có cả đội bóng chuyền hơi, cầu lông...

Được biết, nhà văn hóa hoặc trung tâm VH - TDTT xã được xây dựng bằng nguồn vốn Chương trình MTQG XDNTM từ 2 - 3 tỷ đồng. Mỗi trung tâm có diện tích từ 3.000 - 5.000m2. Vốn còn lại do xã khai thác từ nguồn hợp pháp khác... Đối với nhà văn hóa thôn chủ yếu do Nhân dân hiến đất mở rộng và đầu tư xây dựng từ 1 - 2 tỷ đồng, có nhà văn hóa thôn kết hợp cả khu thể thao nên diện tích lên tới 5.000m2, xây dựng cả sân khấu ngoài trời, khu vui chơi trẻ em, luyện tập thể thao của người già... Những nhà văn hóa được cải tạo cũng phải đạt từ 300 chỗ ngồi và nguồn kinh phí đóng góp từ 300 - 600 triệu đồng. Những xã XDNTM nâng cao, NTM kiểu mẫu thường chọn tiêu chí nổi trội văn hóa thực hiện nên các thiết chế VH - TDTT ngày càng hoàn thiện và phong trào phát triển mạnh mẽ hơn. Xã Quảng Trung (Quảng Xương) đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2023 đã đầu tư 8,7 tỷ đồng xây dựng nhà thi đấu đa năng, cải tạo sân bóng đá, làm đường chạy và sân khấu; đầu tư 5,8 tỷ đồng xây mới, chỉnh trang nhà văn hóa, khu thể thao khuôn viên văn hóa 5 thôn và mua sắm bàn ghế, loa đài cho các nhà văn hóa. Việc vận động xã hội hóa được hơn 1 tỷ đồng đã góp phần hoàn thiện tiếp khuôn viên của các nhà văn hóa thôn nên nơi đây đã trở thành điểm sáng trong phong trào luyện tập thể thao...

Có thể nói quá trình XDNTM làm cho việc hoàn thiện các thiết chế VH - TDTT tốt hơn, tạo đà cho phong trào văn hóa và thể thao quần chúng phát triển mạnh mẽ. Qua đó người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua tại cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bài và ảnh: Minh Vũ {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]