(vhds.baothanhhoa.vn) - Khắc ghi lời dạy của Người, ở các địa phương, đơn vị và mỗi người con quê hương Thanh Hóa luôn nỗ lực thi đua trong lao động, sản xuất, trong lĩnh vực hoạt động, góp phần xây dựng quê hương tỉnh Thanh ngày một giàu đẹp, phát triển, trở thành tỉnh kiểu mẫu như Bác hằng mong muốn. Xoay quanh chủ đề này, phóng viên Báo Thanh Hóa có dịp trò chuyện cùng các đồng chí: Lê Văn Châu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa; Hoàng Trung Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện Yên Định; bà Hoàng Thị An, thôn Thạc Quả, xã Yên Trường (Yên Định).

Thanh Hóa làm theo lời Bác

Khắc ghi lời dạy của Người, ở các địa phương, đơn vị và mỗi người con quê hương Thanh Hóa luôn nỗ lực thi đua trong lao động, sản xuất, trong lĩnh vực hoạt động, góp phần xây dựng quê hương tỉnh Thanh ngày một giàu đẹp, phát triển, trở thành tỉnh kiểu mẫu như Bác hằng mong muốn. Xoay quanh chủ đề này, phóng viên Báo Thanh Hóa có dịp trò chuyện cùng các đồng chí: Lê Văn Châu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa; Hoàng Trung Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện Yên Định; bà Hoàng Thị An, thôn Thạc Quả, xã Yên Trường (Yên Định).

Tiếp lửa niềm tin và động lực cho tuổi trẻ xứ Thanh

Thanh Hóa làm theo lời Bác

PV: Xin đồng chí cho biết, những thành tích nổi bật của tuổi trẻ Thanh Hóa góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), giữ vững quốc phòng - an ninh (QP-AN) trên địa bàn tỉnh trong những năm qua?

Đồng chí Lê Văn Châu: Những năm qua, Đoàn Thanh niên tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả và dấu ấn trên các mảng công tác, tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò là người bạn đồng hành của thanh, thiếu nhi. Trong đó, xác định giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo triển khai sâu rộng đợt sinh hoạt chính trị “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên” trong toàn đoàn. Tỉnh đoàn đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 302/KH-UBND về việc triển khai “Chương trình Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng giai đoạn 2022-2030”.

Các hoạt động giáo dục lịch sử, truyền thống, cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh, thiếu nhi được các cấp bộ đoàn triển khai thực hiện hiệu quả thông qua các cuộc vận động, diễn đàn, mô hình, ngày hội, hoạt động về nguồn, đến với địa chỉ đỏ, triển khai các công trình, phần việc thanh niên tri ân liệt sĩ, người có công với cách mạng và các gia đình chính sách. Các chương trình đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực. Việc thực hiện chuyển đổi số được các cấp bộ Đoàn cụ thể hóa quán triệt, triển khai xuyên suốt từ tỉnh đến cơ sở. Đặc biệt, trong thời gian qua các phong trào “Tuổi trẻ Thanh Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới”; phong trào “Tuổi trẻ Thanh Hóa với đô thị văn minh” đã lan tỏa mạnh mẽ, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đô thị.

Những kết quả trên là cơ sở, điều kiện để tuổi trẻ xứ Thanh tiếp tục học tập, nỗ lực, đoàn kết sáng tạo, thi đua, xung kích tình nguyện góp sức trẻ cùng toàn Đảng bộ, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, xứng đáng với sự kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân trong tỉnh.

PV: Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), tuổi trẻ Thanh Hóa đã có những hoạt động nổi bật bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc với Bác Hồ kính yêu?

Đồng chí Lê Văn Châu: Thiết thực kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội đã phát động đợt thi đua cao điểm (từ đầu tháng 3 đến ngày 20/5) với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Trong đó, đồng loạt tổ chức các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội, sinh hoạt chủ điểm tháng 5 với chủ đề “Thanh niên với Bác Hồ”. Nhiều đơn vị tổ chức kết nạp đoàn viên mới, đội viên mới tại các khu di tích lịch sử, khu lưu niệm trên địa bàn. Đẩy mạnh tuyên truyền về các điển hình tiên tiến học tập và làm theo lời Bác, những tấm gương đảng viên trẻ, đoàn viên, thanh niên ưu tú trên các lĩnh vực; tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; tích cực chăm sóc thiếu niên nhi đồng, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn...

Với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực trong dịp sinh nhật Bác, đã tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng, giúp đoàn viên, thanh thiếu nhi nhận thức sâu sắc, toàn diện về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn vô hạn đối với Người. Đồng thời tiếp lửa niềm tin và động lực để cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, dám dấn thân, cống hiến trên khắp các lĩnh vực, viết nên những câu chuyện đẹp về tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ.

Tạo sức lan tỏa của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong học tập và làm theo Bác

Thanh Hóa làm theo lời Bác

PV: Vinh dự là địa phương đón Bác về thăm, xin đồng chí cho biết công tác tuyên truyền trong thời gian qua để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được lan tỏa sâu rộng trên địa bàn huyện Yên Định?

Đồng chí Hoàng Trung Hưng: Ngày 11/12/1961, Đảng bộ và Nhân dân xã Yên Trường vinh dự và tự hào được đón Bác Hồ về thăm. Trước đông đảo Nhân dân, Bác khen ngợi thành tích về xây dựng HTX Yên Trường. Người căn dặn mọi người không ngừng đẩy mạnh “Thi đua tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm, làm đúng mọi nhiệm vụ Đảng và Chính phủ giao cho”, “Làm cho toàn dân, già, trẻ, gái, trai được ăn no, mặc ấm, được học hành”...

Để hiện thực hóa lời căn dặn của Người, hơn 60 năm qua, Đảng bộ và Nhân dân huyện Yên Định luôn đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nhờ đó, Yên Định liên tục là đơn vị dẫn đầu trong tỉnh về việc đưa nhanh các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất - nhất là trong sản xuất nông nghiệp. Ngày 2/7/2010, huyện được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới”; ngày 5/4/2016, Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Yên Định đạt chuẩn NTM - huyện đầu tiên khu vực Bắc Trung bộ về đích NTM năm 2015 và nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý khác. Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người đạt 66,85 triệu đồng, đứng thứ 4 toàn tỉnh; sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển ổn định; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; chất lượng giáo dục được nâng cao; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao diễn ra sôi nổi; tình hình an ninh chính trị, an toàn xã hội đảm bảo; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị đạt kết quả tích cực...

Để có được những thành tích đó, công tác tuyên truyền luôn đóng một vai trò quan trọng. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã triển khai một số cách làm hay, có hiệu quả rõ nét như: Tổ chức học tập, quán triệt, thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Tích cực tuyên truyền các phong trào thi đua, nêu gương người tốt, việc tốt, các mô hình, điển hình tiên tiến, các nhân tố mới, mô hình mới; Biểu dương, khen thưởng và tạo sức lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong học tập và làm theo Bác trên địa bàn toàn huyện...

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Yên Định đã và đang tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện lời căn dặn khi Người về thăm, như: Quán triệt các cấp ủy đảng, nhất là người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, địa phương, đơn vị cần phát huy vai trò và nhận thức đầy đủ hơn nữa về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay. Phát huy truyền thống anh hùng và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; khai thác và phát huy mạnh mẽ tiềm năng, lợi thế, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, phát triển toàn diện KT-XH, đảm bảo vững chắc QP-AN; khơi dậy khát vọng của Nhân dân quyết tâm xây dựng Yên Định thành huyện vững về chính trị, giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa, mạnh về QP-AN, đến năm 2025 trở thành huyện dẫn đầu của tỉnh.

Được gặp Bác Hồ là niềm vinh dự lớn lao trong cuộc đời tôi

Thanh Hóa làm theo lời Bác

PV: Năm 1961, khi Bác Hồ về thăm HTX Yên Trường, bà là người vinh dự được Bác Hồ thăm hỏi, trò chuyện và được tặng Huy hiệu của Người. Cảm xúc của bà lúc ấy như thế nào?

Bà Hoàng Thị An: Được gặp Bác Hồ chính là niềm vinh dự lớn lao, may mắn nhất của cuộc đời tôi. Năm 1961, khi Bác về thăm HTX Yên Trường, tôi 24 tuổi và là xã viên HTX. Bác Hồ khen phụ nữ Yên Trường có nhiều thành tích, như: Cô An đã làm được 100m3 thủy lợi (bình quân đầu người trong xã mới đạt 18m3), 140 tạ phân và 300 ngày công. Bác đã dành lời khen và động viên: “Cô An cố gắng hơn nữa cùng HTX Yên Trường quyết tâm thi đua. Lần sau Bác lại về thăm...”. Ghi nhớ lời Bác dạy, trong suốt cuộc đời, tôi luôn nỗ lực là công dân tích cực hăng say thi đua lao động, sản xuất. Năm nay tôi đã hơn 90 tuổi đời, hơn 60 năm tuổi Đảng. Ở mỗi giai đoạn của cuộc đời, tôi đều cố gắng làm những việc có ích cho xã hội. Hiện nay, phát huy tinh thần “Tuổi cao chí càng cao”, tôi luôn sống mẫu mực để con cháu noi theo, động viên con cháu học tập tốt, lao động tốt, là những công dân có ích cho quê hương, đất nước.

Ngọc Huấn (thực hiện) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]