(vhds.baothanhhoa.vn) - Sau nhiều lần nâng lên đặt xuống, đồng tình với đề xuất của Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) rồi lại lắng nghe phản hồi của các đội bóng đang tham dự Giải vô địch quốc gia (V.League) cũng như giải hạng Nhất, mới đây, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã đưa ra quyết định hủy các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam mùa giải 2021 gồm: V.League, giải hạng Nhất và Cúp Quốc gia, dù cũng chính VFF, cách đây không lâu, từng đồng ý với đề xuất của VPF: Hoãn giải tới đầu năm 2022.

“Một lần dang dở” và những câu hỏi chưa có lời đáp…

Sau nhiều lần nâng lên đặt xuống, đồng tình với đề xuất của Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) rồi lại lắng nghe phản hồi của các đội bóng đang tham dự Giải vô địch quốc gia (V.League) cũng như giải hạng Nhất, mới đây, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã đưa ra quyết định hủy các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam mùa giải 2021 gồm: V.League, giải hạng Nhất và Cúp Quốc gia, dù cũng chính VFF, cách đây không lâu, từng đồng ý với đề xuất của VPF: Hoãn giải tới đầu năm 2022.

“Một lần dang dở” và những câu hỏi chưa có lời đáp…

Có thể nói, đây là quyết định không ai muốn nhưng chẳng đặng đừng bởi cả nước nói chung, làng bóng nói riêng đã và đang gặp muôn vàn khó khăn do những tác động của đại dịch COVID-19. Nhất thời hoãn lại cùng lúc nhiều giải đấu thì đơn giản, kể cả phương án lùi đến tháng 2 năm sau thi đấu tiếp cũng có thể chấp nhận được…, song ai dám khẳng định đến tháng 2-2022 dịch bệnh sẽ tạm yên? Nếu chưa tạm yên thì bao giờ mới thi đấu tiếp trong khi người hâm mộ, các cầu thủ mòn mỏi chờ đợi, luyện tập “chay” để giữ gìn sức khỏe, thể lực…; còn lãnh đạo các câu lạc bộ (CLB) luôn đau đầu với bài toán kinh phí: Lấy đâu ra tiền trả lương hàng tháng cho ban huấn luyện và hàng chục con người, nhất là các ngoại binh? Đừng quên là chỉ quỹ lương thôi (không tính tiền thưởng, tiền di chuyển, ăn nghỉ ở khách sạn vì các CLB không thi đấu), mỗi tháng đã ngốn của mỗi đội vài ba tỷ đồng…

Ở thời điểm hiện tại, quyết định hủy giải đấu của VFF có thể giúp tất cả các CLB giảm bớt sức ép, gánh nặng về tài chính nhưng thực ra “gánh nặng” ấy đã được “chuyển” từ các CLB sang hàng trăm cầu thủ bởi điều đơn giản các đội bóng chỉ chi trả lương đầy đủ cho cầu thủ khi họ thi đấu, còn không, mỗi người chỉ được hỗ trợ một khoản “nho nhỏ” hay “vừa vừa” đã là may lắm. Trước khi VFF quyết định hủy giải đấu, phần đông cầu thủ đã phải chấp nhận giảm lương ở các mức nhất định (30% hay 50% tùy người, tùy nơi) vì một lẽ thường tình không thể hưởng lương 100% mà không thi đấu. Giờ với quyết định của VFF, họ sẽ còn khó khăn hơn. Một câu hỏi được đặt ra là: Ai sẽ đứng ra bảo vệ quyền lợi cho các cầu thủ những lúc “nước sôi lửa bỏng” như thế này?

Trên nhiều phương diện, quyết định hủy các giải đấu trong năm 2021 của VFF không chỉ gây khó khăn cho các cầu thủ mà còn khiến VPF rơi vào những cuộc chiến pháp lý trong tương lai gần khi VPF ngoài chuyện mang tiếng không “hoàn thành nhiệm vụ” (điều hành thành công giải đấu) đã không thực hiện theo đúng các cam kết, hợp đồng với nhà tài trợ. Chuyện phải bồi thường gần như là chắc chắn và sẽ để lại những dư âm không mấy vui. Ai “vui” được khi hợp đồng bị phá bỏ? VPF lấy tiền đâu, từ nguồn nào để chữa cháy cho một thương vụ bị đổ bể?

Về chuyên môn, một câu hỏi hiện được rất nhiều đội bóng và người hâm mộ quan tâm là: Có trao cúp vô địch không và đội bóng nào sẽ được trao? Hiện tại, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đang dẫn đầu V.League 2021 sau 12 vòng, hơn đội xếp ngay sau là Viettel 3 điểm. Trường hợp giải diễn ra theo kế hoạch ban đầu, các đội nhóm trên tranh chức vô địch còn phải thi đấu nhiều trận nữa và 3 điểm không phải là khoảng cách lớn. Không phải không có đội đồng tình với việc trao chức vô địch cho HAGL song nếu trao cho HAGL thì người được trao cũng không “đã” vì họ lên ngôi chưa thực sự được cả làng cầu “tâm phục khẩu phục”. Và ngoài chức vô địch ra (sẽ dự giải AFC Champions League), bóng đá Việt Nam vẫn còn 2 suất dự AFC Cup dành cho đội về Nhì ở sân chơi V.League 2021 và đội đoạt Cup Quốc gia. Khác với V.League, Cúp Quốc gia không có đội dẫn đầu mà chỉ có các đội lọt vào vòng tiếp theo trước khi có trận chung kết. Không thi đấu nữa thì sao đoạt cúp được và chọn đội nào để thi đấu ở giải châu lục dành cho các CLB?

THANH HÀ {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]