(vhds.baothanhhoa.vn) - Cuộc sống với mỗi người có quá nhiều lựa chọn và ngã rẽ. Ở mỗi ngã ba của cuộc đời, làm sao có thể thực hành để bản thân cảm thấy khỏe hơn, năng lượng hơn và sáng suốt hơn. “Tu giữa đời thường” là những phép thực hành dựa trên nguyên lý hài hòa, triết lý âm dương đến từ Phương Đông và những trải nghiệm thực tế từ tác giả Pedram Shojai.

“Tu giữa đời thường” - Hãy sáng suốt lựa chọn trọng tâm của cuộc đời mình

Cuộc sống với mỗi người có quá nhiều lựa chọn và ngã rẽ. Ở mỗi ngã ba của cuộc đời, làm sao có thể thực hành để bản thân cảm thấy khỏe hơn, năng lượng hơn và sáng suốt hơn. “Tu giữa đời thường” là những phép thực hành dựa trên nguyên lý hài hòa, triết lý âm dương đến từ Phương Đông và những trải nghiệm thực tế từ tác giả Pedram Shojai.

“Tu giữa đời thường” - Hãy sáng suốt lựa chọn trọng tâm của cuộc đời mình

Sách của Pedram Shojal đã nói rằng: Nguyên tắc đầu tiên chúng ta cần đề cập ở đây là sự hiểu biết của phương Đông về hơi thở.

Hơi thở mang đến sinh lực cho chúng ta. Hơi thở là sự kết nối giữa chúng ta với bản chất tinh túy của vũ trụ và là nơi neo đậu của chúng ta trong bí mật thiêng liêng. “Hành động hít vào thở ra là những chu kỳ mang bản chất tuần hoàn của sự sống và những khoảng khắc ở giữa chu kỳ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng”. Khoảng khắc ta hít vào tối đa và thở ra hoàn toàn - lúc chúng ta chuẩn bị đổi chiều hơi thở chính là thời điểm tuyệt vời để chúng ta thư giãn và tập trung chú ý. Việc làm này còn giúp chúng ta nhanh chóng cân bằng hai bán cầu não và cân bằng năng lượng âm dương của bạn.

Cuốn sách cũng đưa ra hướng dẫn một bài tập để cơ thể buông xả, dọn sạch những mạng nhện của quá khứ, những thứ cần bỏ đi. Bài tập là phương tiện để bạn bước ra khỏi và vượt lên những giới hạn của sự nhận thức và tiếp xúc với sức mạnh thật sự của chính mình. Các bài tập này còn có tác dụng khai thông hết những năng lượng bị tắc nghẽn, giúp làm dịu những chỗ đau nhức của cơ thể cũng như giải tỏa những bế tắc tinh thần có thể có trong bạn.

Thảo dược học là một truyền thống cổ xưa và tinh tế đến từ Phương Đông. Cỏ cây đều có sức sống và tâm thức. Một số loại có thể dùng để xoa dịu tâm trí và tinh thần rất tốt như húng quế, bạc hà, kava, trà xanh.

Hình dung về ngày mới cũng là một cách khá hiệu quả. Trước khi đi ngủ, bạn hãy hình dung ngày hôm sau sẽ làm cái gì và như thế nào một cách tỉ mỉ nhất. Hãy vẽ bức tranh ấy trong tâm thức và khi thức dậy hãy lướt qua một lần nữa bức tranh ấy trước khi thức dậy một ngày mới. Bạn hãy tin rằng, điều đó sẽ khiến tâm trí mỗi người tỉnh táo, sáng suốt và chủ động hơn nhiều.

Một khái niệm đáng chú ý cũng được tác giả nêu ra đó là: Ngưng đọng thời gian. Hầu hết mọi người chủ động đảm nhận hàng tá việc một lúc rồi tự hỏi tại sao mình cứ mãi lao đao. Phần lớn chúng ta đều dốc cạn sinh lực và ý chí để cố nuôi dưỡng thật nhiều ý tưởng, hợp đồng, cam kết xã hội và những dự án - chỉ vì chúng ta chưa bao giờ thật sự ngưng đọng thời gian và nhìn nhận thấu đáo về vị trí hiện tại của mình. Ngưng đọng thời gian nghĩa là học cách bước ra khỏi thời gian và sống trong một không gian vĩnh hằng đầy quyền năng.

Cũng theo quan điểm của tác giả, sống trong thế giới hiện đại, nếu không có trọng tâm, chúng ta sẽ mãi quay cuồng. Vậy nên chúng ta cho phép một số thứ bước vào cuộc sống của mình còn một số thứ khác thì không.

Một bậc thầy sẽ chuyển động cùng với thời gian và không ngừng tự điều chỉnh, như một vận động viên lướt sóng có những điều chỉnh thật tinh tế để chiếc ván của mình luôn ở trên đầu ngọn sóng bất kể con sóng liên tục dâng cao rồi đổ sụp xuống quanh anh ta. Sự cứng nhắc khiến chúng ta dễ dàng gục ngã và nỗi sợ thay đổi làm tê liệt chính chúng ta.

Sách đã đưa ra rất nhiều trường hợp ví dụ để chứng minh một vấn đề căn bản nghiêm trọng hiện nay, đó là chúng ta đang tiêu tốn năng lượng một cách quá sức không cần thiết. Theo quan điểm của tác giả, năng lượng giống như tiền mặt vậy. Phương Đông gọi nó là khí. Nó là một loại tiền tệ luân chuyển. Nó cần phải lưu chuyển tuần hoàn một cách dồi dào khắp cơ thể chúng ta. Nếu chúng ta luôn cân bằng nguồn năng lượng của chúng ta sẽ khỏe mạnh và không ngừng luân chuyển.

Nếu cơ thể lên tiếng báo động, thì bạn nên tìm một nơi yên tĩnh để cân bằng mọi trạng thái cho cơ thể nghỉ ngơi và hoàn toàn “sạc đủ pin”, đừng vội vàng đưa ra quyết định tiêu tốn hết tiền bạc và năng lượng bởi các cuộc đi chơi khắp nơi.

Đâu là minh triết dành cho những người tu giữa đời thường. Vạn vật đều mang trong mình một sức sống. Vạn vật đều có sự hiện diện tràn đầy linh hồn và ý thức. Sự sống cũng như tri giác có ở khắp nơi quanh ta và nó đầy ắp trong thế giới tự nhiên. Chúng ta đang sống trong một mạng lưới sự sống vĩ đại và ma trận năng lượng giống như một món súp ngon mà chúng ta “bơi lặn” trong đó. Chúng ta được nuôi sống bằng nguồn năng lượng này và chúng ta cũng thổi lại luồng sinh lực của chính mình vào đó.

Chúng ta luôn được nuôi dưỡng bởi những người xung quanh, bởi những quyển sách mà chúng ta đang đọc, bởi các chương trình mà chúng ta xem và những môi trường sống mà chúng ta có mặt. Tất cả chúng ta đều là một phần của trí tuệ vũ trụ, nhờ vậy mà chúng ta cảm nhận được sự sống đang được kết nối và rung động.

Khi chưa tỉnh thức, bạn gánh nước, chẻ củi. Sau khi tỉnh thức, bạn cũng gánh nước, chẻ củi. Một câu nói kinh điển của các tu viện đã nhắc nhớ chúng ta rằng: Hành động luôn là một phần của tỉnh thức, kết nối và làm cân bằng tâm trí. Hay đúng hơn hành động không vị kỷ, không bị ảnh hưởng bởi quả ngọt của hành động và hay ham muốn cá nhân là cách thức tu tập rất hiệu quả và ai cũng có thể làm được.

Tu giữa đời thường chính là thực hành một lối sống hiểu biết trở lại để thuận tự nhiên. Chắc chắn, nó sẽ hữu ích và luôn khiến cho bất cứ ai dễ dàng trở lại trạng thái cân bằng, sáng suốt và minh triết hơn. Tuy nhiên, điều kiện cần và đủ là hiểu biết tổng hợp cặn kẽ và thực hành đầy đủ, thường xuyên.

“Tu giữa đời thường” là cuốn sách công phu của tác giả Pedram Shojai, một tu sĩ, bác sĩ đông y, và là một bậc thầy về khí công và thảo dược học.

Nguyễn Hường {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]