(vhds.baothanhhoa.vn) - Triệu Sơn là huyện bán sơn địa phía Tây Thanh Hóa. Sau khi hoàn thành Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM, huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo Nhân dân XDNTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Để thực hiện các tiêu chí này đòi hỏi phải nỗ lực phấn đấu, huy động sức mạnh toàn dân vì các tiêu chí đều cao hơn giai đoạn trước.

Bài học kinh nghiệm từ phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới ở Triệu Sơn

Triệu Sơn là huyện bán sơn địa phía Tây Thanh Hóa. Sau khi hoàn thành Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM, huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo Nhân dân XDNTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Để thực hiện các tiêu chí này đòi hỏi phải nỗ lực phấn đấu, huy động sức mạnh toàn dân vì các tiêu chí đều cao hơn giai đoạn trước.

Bài học kinh nghiệm từ phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới ở Triệu SơnHiến đất mở rộng đường xây dựng cổng làng văn hóa xã Vân Sơn.

Huyện Triệu Sơn đã ban hành Nghị quyết số 12 NQ/HU và Đề án số 02 về tăng cường công tác lãnh đạo của cấp ủy đối với cuộc vận động Nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn trên địa bàn giai đoạn 2022-2025. Theo đó là việc cụ thể hóa nội dung của nghị quyết, đề án bằng các kế hoạch, quyết định hướng dẫn tổ chức thực hiện, hội nghị triển khai trực tiếp và trực tuyến ở 34 xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trên toàn huyện.

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao từ cấp ủy, chính quyền đến toàn dân, đến cuối năm 2023 huyện Triệu Sơn đã hiến được gần 43ha đất mở rộng, 406km đường giao thông nông thôn. Đã có 100% thôn hiến đất với 13.134 hộ tham gia. Riêng năm 2023 hiến được 23ha mở rộng, 212km đường giao thông nông thôn. Nhờ đó, đến nay toàn bộ đường giao thông liên thôn, liên xóm được mở rộng, nâng cấp khang trang - sạch - đẹp, không ít những tuyến đường được thảm nhựa trở thành những vùng quê đáng sống.

Theo ông Lê Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Triệu Sơn, chia sẻ: Kinh nghiệm từ phong trào hiến đất của địa phương, chúng tôi khẳng định: Thành công có được là nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở cùng phát huy được vai trò và tinh thần trách nhiệm. Bên cạnh đó, cán bộ trực tiếp vận động Nhân dân phải nắm rõ chủ trương, quan điểm, mục tiêu, ý nghĩa, lợi ích thiết thực khi mở rộng đường giao thông nông thôn. Đặc biệt trong vận động phải sâu sát, kiên trì thuyết phục, tranh thủ sự ủng hộ, hưởng ứng của những người có uy tín trong khu dân cư, dòng họ vận động những hộ gia đình đồng thuận cao. Từ đó vận động những hộ chưa đồng thuận tạo sự đồng thuận cho mỗi người. Quá trình thực hiện phải biết lựa chọn những tuyến đường, dân cư dễ mở rộng, Nhân dân đồng thuận cao làm trước, vừa làm vừa rút kinh nghiệm theo phương châm: Ngõ làm mẫu cho thôn, thôn làm mẫu cho xã... Quá trình làm phải biết kết hợp các nguồn lực từ ngân sách nhà nước, huy động hiệu quả sức dân kết hợp với sự đóng góp của con em xa quê, nhất là chính sách tôn vinh khen thưởng phải kịp thời, tạo kích thích lòng tự tôn dân tộc cho mỗi người cùng “Chung sức XDNTM”.

Bài và ảnh: Đức Vũ



 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]