(vhds.baothanhhoa.vn) - Điểm chuẩn đầu vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022 – 2023 tăng, chỉ tiêu tuyển sinh đủ, thậm chí thừa, tạo tín hiệu lạc quan trong nâng cao chất lượng giáo dục ở một số trường khu vực miền núi, biên giới.

Chất lượng đầu vào bậc THPT miền núi ngày càng nâng cao

Điểm chuẩn đầu vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022 – 2023 tăng, chỉ tiêu tuyển sinh đủ, thậm chí thừa, tạo tín hiệu lạc quan trong nâng cao chất lượng giáo dục ở một số trường khu vực miền núi, biên giới.

Chất lượng đầu vào bậc THPT miền núi ngày càng nâng cao

Mặc dù điểm chuẩn đầu vào lớp 10 THPT các trường miền núi năm nay cao hơn năm trước, nhưng số lượng tuyển sinh vẫn đủ, thậm chí dư hồ sơ.

Ngày 26-6 vừa qua, các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh đã công bố điểm chuẩn nguyện vọng 1 vào lớp 10 THPT năm học 2022 – 2023. Một số trường THPT khu vực miền núi có điểm chuẩn tăng so với năm ngoái, như: Quan Sơn, Quan Sơn 2, Lang Chánh, Quan Hóa…

Năm học 2021 – 2022, trường THPT Quan Hóa công bố điểm chuẩn đầu vào lớp 10 là 9,4 điểm; năm học 2022 – 2023 điểm chuẩn của trường tăng lên 12,4 điểm.

Thầy Lê Văn Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT Quan Hóa, cho biết: Năm học 2022 – 2023, nhà trường có 395 hồ sơ đăng ký dự thi, trong đó có 336 học sinh trúng tuyển, tăng 42 em so năm học trước. Dù điểm chuẩn cao hơn, nhưng số lượng thí sinh trúng tuyển tăng, điều đó cho thấy, các trường THCS đã nỗ lực đổi mới, xây dựng kế hoạch dạy học và ôn tập phù hợp với năng lực học sinh.

Trước đây, thí sinh dự thi vào Trường THPT Lang Chánh chỉ cần qua điểm liệt là có thể trúng tuyển đầu vào lớp 10, như năm 2020, học sinh đạt trung bình dưới 1 điểm/môn vẫn đậu. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, điểm chuẩn của trường là 12 điểm, tăng khá nhiều so với các năm học trước đó.

Thầy Hoàng Khắc Hạnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: Năm nay, số lượng học sinh trúng tuyển vào trường là 420 em, thừa 60 học sinh. Rõ ràng, điểm đầu vào tăng, số lượng trúng tuyển đủ, thậm chí thừa, cho thấy chất lượng giáo dục tại bậc học dưới có sự chuyển biến. Bên cạnh đó, nhiều em học sinh có học lực trung bình, yếu, khả năng đậu vào lớp 10 không cao, các em chọn lựa học nghề. Tình trạng học sinh chỉ cần qua điểm liệt là đậu vào trường nay không còn.

Chất lượng đầu vào bậc THPT miền núi ngày càng nâng cao

Kết quả điểm thi vào lớp 10 cho thấy nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục của các bậc học dưới.

Theo nhận định của thầy Nguyễn Minh Đạo, Hiệu trưởng trường THPT Quan Sơn, điểm đầu vào lớp 10 năm nay của trường là 13,9 điểm, cao hơn năm học trước 3 điểm, đặc biệt có học sinh đạt tổng điểm là 42. Điểm chuẩn tăng khiến BGH nhà trường lo ngại sẽ không tuyển đủ chỉ tiêu; tuy nhiên, không những tuyển đủ mà trường còn có thêm một lứa học sinh mới chất lượng hơn.

Lý giải về điều này, thầy Đạo phân tích: Điểm chuẩn của trường năm nay tăng cao hơn nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của UBND huyện, Phòng GD&ĐT, sự nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục ở bậc học THCS. Đồng thời, còn một nguyên nhân khác đó là số lượng học sinh người dân tộc Kinh sinh sống trên địa bàn huyện đăng ký dự thi nhiều hơn các năm; và đề thi năm nay phù hợp với năng lực học sinh, có sự phân loại đối tượng học sinh cũng như phù hợp chương trình của Bộ GD&ĐT.

Cùng chung quan điểm, thầy Tạ Quốc Việt, Hiệu trưởng Trường THPT Quan Sơn 2 (xã Mường Mìn, huyện Quan Sơn) cho biết: Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, bậc học THCS đã linh hoạt trong giảng dạy, duy trì song song 2 hình thức dạy học trực tiếp và trực tuyến để đảm bảo học sinh không bị ngắt quãng chương trình.

Việc điểm chuẩn đầu vào lớp 10 THPT của một số trường công lập khu vực miền núi tăng, cho thấy rằng, năm học 2022 – 2023 các trường sẽ có cơ sở và tiền đề để cải thiện, nâng cao chất lượng giáo dục trong thời gian tới.

TRUNG LÊ


TRUNG LÊ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]