(vhds.baothanhhoa.vn) - Hiện tại, bà con nông dân trong tỉnh nói chung, khu vực miền núi nói riêng đang bắt đầu xuống đồng gieo cấy vụ thu mùa 2024. Đây là thời điểm mà nhu cầu sử dụng nguồn nước phục vụ nông nghiệp là rất lớn, vì thế Công ty TNHH MTV Sông Chu đã chủ động thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn nước tưới.

Chủ động nguồn nước tưới phục vụ sản xuất vụ thu mùa ở miền núi

Hiện tại, bà con nông dân trong tỉnh nói chung, khu vực miền núi nói riêng đang bắt đầu xuống đồng gieo cấy vụ thu mùa 2024. Đây là thời điểm mà nhu cầu sử dụng nguồn nước phục vụ nông nghiệp là rất lớn, vì thế Công ty TNHH MTV Sông Chu đã chủ động thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn nước tưới.

Chủ động nguồn nước tưới phục vụ sản xuất vụ thu mùa ở miền núi

Công nhân Công ty TNHH MTV Sông Chu - Chi nhánh Thạch Thành theo dõi mực nước hồ Xuân Lũng, xã Thạch Cẩm.

Công ty TNHH MTV Sông Chu - Chi nhánh Thạch Thành hiện quản lý, khai thác 12 hồ, 1 đập dâng, 23 trạm bơm tưới trên địa bàn huyện Thạch Thành, phục vụ 5.442ha, trong đó có 2.800ha lúa vụ thu mùa 2024. Ông Trần Văn Hanh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sông Chu - Chi nhánh Thạch Thành, cho biết: Để chủ động phục vụ đủ nước tưới cho diện tích lúa vụ thu mùa trên địa bàn huyện Thạch Thành, chi nhánh đã tham mưu và đề xuất UBND huyện Thạch Thành chỉ đạo các xã củng cố các tổ, đội thủy nông tại cơ sở nhằm chủ động làm tốt hơn nhiệm vụ phục vụ nước tưới; đã huy động toàn bộ nhân lực của đơn vị, vật tư dự trữ hoàn thành sửa chữa kênh mương bị hư hỏng; kiểm tra, duy tu sửa chữa máy móc, thiết bị các trạm bơm tưới. Chi nhánh đã cử cán bộ, nhân viên túc trực tại các trạm bơm, đầu mối, cuối nguồn để điều tiết vận hành nguồn nước lẫn vệ sinh kênh mương sao cho công đoạn tưới tiêu của bà con nông dân được hiệu quả. Hiện, chi nhánh đã lập lịch tưới luân phiên cho các cấp kênh trong từng hệ thống tưới, thông báo rộng rãi lịch tưới để người dân biết và thực hiện. Ngoài ra, chi nhánh cùng các cấp chính quyền đã lên kế hoạch cụ thể để dẫn truyền nước phòng trừ khi có hạn hán xảy ra. Do chủ động được nguồn nước tưới, đến nay bà con nông dân trên địa bàn huyện Thạch Thành đã cơ bản cày ải xong diện tích đất vụ thu mùa và bắt đầu gieo cấy.

Chủ động nguồn nước tưới phục vụ sản xuất vụ thu mùa ở miền núi

Các trạm bơm thuộc Công ty TNHH MTV Sông Chu tích cực phục vụ nước tưới cho sản xuất vụ thu mùa ở các huyện miền núi.

Vụ thu mùa 2024, Công ty TNHH MTV Sông Chu đã ký hợp đồng để tưới tiêu cho gần 55.000ha đất nông nghiệp, trong đó có 8.870ha ở 8 huyện miền núi, gồm: Thường Xuân, Như Thanh, Thạch Thành, Cẩm Thuỷ, Ngọc Lặc, Bá Thước, Quan Hoá, Mường Lát, với 37 trạm bơm. Để chủ động nguồn nước tưới phục vụ sản xuất, ngay từ đầu năm công ty đã chỉ đạo các chi nhánh tưới luân phiên và tưới tiết kiệm để tưới cuối vụ chiêm và đầu vụ mùa. Cùng với đó, công ty đã chỉ đạo các chi nhánh huy động nguồn nhân lực nạo vét các kênh dẫn nước và bể hút các trạm bơm để đảm bảo công tác tưới phục vụ sản xuất; thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết, phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện công tác tưới luân phiên và tưới tiết kiệm. Thường xuyên kiểm tra, di tu, bảo dưỡng hệ thống máy bơm và các công trình thuỷ lợi, phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố đảm bảo nước tưới cho vụ mùa; phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nạo vét kênh mương để dẫn nước, cấp nước luân phiên theo từng hệ thống giúp nguồn nước được thông suốt từ đầu nguồn đến mặt ruộng...

Bên cạnh việc rà soát, duy tu, bảo dưỡng máy bơm không đảm bảo, công ty đang tiếp tục theo dõi dự báo tình hình khí tượng thủy văn để cân đối khả năng nguồn nước cho từng công trình lẫn nhu cầu sử dụng nước của bà con nông dân, từ đó lên kế hoạch tưới, phòng chống hạn hán; xây dựng các kịch bản khi đủ nước, khi thiếu nước vừa, khi thiếu trầm trọng... để chủ động ứng phó trong mọi tình huống. Đồng thời, lắp đặt các máy bơm dã chiến tại các chi nhánh để bơm tiếp nguồn chống hạn; bố trí lực lượng trực 24/24 giờ tại các trạm bơm...

Ông Khương Bá Luận, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Sông Chu nhận định: Hiện nay, nguồn nước trữ tại các đập, hồ chứa nước thủy lợi trên địa bàn các huyện miền núi cơ bản bảo đảm phục vụ cho sản xuất và người dân. Tuy nhiên, không chủ quan do diễn biến thời tiết khó lường, vì vậy công ty đã xây dựng các kịch bản thiếu nước để chủ động ứng phó trong mọi tình huống, quyết tâm không có diện tích bị thiếu nước phục vụ sản xuất vụ thu mùa 2024.

Khắc Công


Khắc Công

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]