Có những trái tim ngừng đập, nhưng sự sống không dừng
Có những cuộc chia tay không phải là dấu chấm hết. Mà là sự khởi đầu cho những nhịp đập mới. Có những trái tim ngừng đập. Nhưng sự sống thì tiếp tục được nối dài. Trong khoảnh khắc sinh tử mong manh, khi sự sống không còn tiếp diễn, quyết định hiến tạng đã mở ra hy vọng cho nhiều cuộc đời khác. Nghĩa cử cao đẹp ấy đang âm thầm lan tỏa, khẳng định giá trị nhân văn sâu sắc của tình người.

Các y, bác sĩ tiễn biệt bệnh nhân trước khi thực hiện lấy tạng hiến.
Quyết định từ nỗi đau
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, ca trực đêm vẫn tiếp diễn. Những y bác sĩ lặng lẽ chiến đấu với thời gian, nỗ lực giành giật cơ hội sống cho người bệnh. Nhưng với một bệnh nhân, phép màu đã không thể đến...
Trong nỗi đau mất mát tột cùng, gia đình đã đưa ra một quyết định vô cùng khó khăn - đồng ý hiến tạng người thân để cứu sống những bệnh nhân khác đang từng giờ chờ đợi sự sống.
Không ai có thể dễ dàng nói lời đồng ý trong khoảnh khắc mất đi người ruột thịt. Nhưng chính từ nỗi đau ấy, một lựa chọn đầy yêu thương đã được đưa ra - trao đi những phần cơ thể còn khỏe mạnh để níu giữ sự sống cho nhiều con người xa lạ.

Một bệnh nhân chết não được người nhà tình nguyện hiến tạng.
Sự sống được nối dài
Nhờ nghĩa cử cao đẹp ấy, những quả thận, lá gan,... đã được ghép thành công cho những bệnh nhân suy gan, suy thận mạn. Những bệnh nhân từng đứng bên bờ sinh tử, từng cạn dần hy vọng nay có thêm một cơ hội để tiếp tục cuộc đời.
Hơn 6 năm sau ngày ra đi của con trai, niềm thương, nỗi nhớ vẫn hiện hữu trên khuôn mặt ông Vũ Hải An, ở phường Bỉm Sơn. Mặc dù vậy, ông và người thân trong gia đình luôn tự động viên: “Cho đi là còn mãi. Nếu đau thương có thể giúp được ai đó thì hãy mở lòng. Sự sống của con trai vẫn đang tiếp diễn bằng những bộ phận được cấy ghép trên cơ thể những người khác”.

Một bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối trở lại cuộc sống bình thường sau khi được ghép thận từ người hiến.
Hiến tạng không làm con người mất đi giá trị, mà ngược lại - giúp giá trị của sự sống được nhân lên gấp bội. Đó là sự tiếp nối kỳ diệu giữa những con người chưa từng quen biết, nhưng lại gắn bó với nhau bằng ân tình sâu nặng.
Rào cản tâm lý đối với việc hiến tạng
Trên thực tế, nguồn tạng từ người hiến chết não được đánh giá là nguồn tạng tối ưu, có thể cứu sống nhiều bệnh nhân cùng lúc. Tuy nhiên, việc vận động hiến tạng từ người chết não hiện vẫn còn rất nhiều hạn chế. Rào cản lớn nhất là tâm lý, quan niệm và sự e ngại của gia đình người bệnh. Trong khoảnh khắc đau đớn nhất khi người thân không còn khả năng hồi phục, việc đưa ra quyết định hiến tạng là điều vô cùng khó khăn.
Bác sĩ CKI Lê Ngọc Sơn, Phó Trưởng khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực 2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trăn trở: “Nhiều trường hợp bệnh nhân chết não đủ điều kiện hiến tạng, nhưng gia đình chưa sẵn sàng hoặc chưa hiểu đầy đủ ý nghĩa nhân văn của việc hiến tạng, nên cơ hội cứu sống người khác đã không thể thực hiện”.
Mỗi ca hiến tạng từ người chết não có thể cứu sống từ 5 đến 7 người. Thế nhưng, số ca hiến tạng từ người chết não hiện nay vẫn chiếm tỷ lệ rất khiêm tốn so với nhu cầu thực tế.
Trong khi đó, danh sách bệnh nhân chờ ghép tạng vẫn ngày một dài thêm...
Tại Thanh Hóa, hàng nghìn bệnh nhân suy thận, suy gan, suy tim giai đoạn cuối chỉ có thể duy trì sự sống bằng điều trị thay thế. Có những sự sống chỉ được níu giữ bằng từng nhịp thở yếu ớt... Có những con người đang từng ngày chờ đợi một phép màu - phép màu mang tên ghép tạng.

Nhiều bệnh nhân đang mòn mỏi chờ đợi ghép thận.
Mệt mỏi sau 3 tiếng chạy thận, chị Nguyễn Thị H., tâm sự: “Tôi chạy thận 3 năm nay, một tuần 3 lần. Người lúc nào cũng mệt mỏi, không muốn ăn uống, ngủ kém, không làm được việc gì, vất vả, mệt mỏi...".
Một bệnh nhân khác chia sẻ: “Chạy thận nhiều nên tay đau nhức và nổi cộm hết lên. Không có thời gian và sức lực làm việc. Vất vả lắm. Chỉ mong sớm được ghép thận. Nó như một cánh cửa mới để giúp mình được hồi sinh".
Lan toả nghĩa cử nhân văn
Khi một gia đình vượt qua nỗi đau riêng để lựa chọn hiến tạng, họ đã trao đi cơ hội sống cho những người bệnh đang cận kề ranh giới sinh tử, đồng thời thắp lên niềm hy vọng cho nhiều cuộc đời khác.
Trước nhu cầu ghép tạng ngày càng gia tăng, nâng cao nhận thức cộng đồng và đẩy mạnh truyền thông về hiến tạng từ người chết não là yêu cầu cấp thiết, không chỉ của ngành y tế mà của toàn xã hội.

Người dân đăng ký hiến tạng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.
Chia sẻ về vấn đề này, chị Lê Thị Thùy Linh, thành viên Tổ tư vấn vận động hiến tặng mô, tạng sau chết não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, bản thân chị đã đăng ký hiến tạng và mong muốn hành động này sẽ được lan tỏa mạnh mẽ hơn trong cộng đồng.
“Mỗi tấm thẻ đăng ký hiến mô, tạng hôm nay có thể mang lại sự sống cho nhiều con người ngày mai. Bởi sự sống là hữu hạn, nhưng yêu thương nếu được sẻ chia sẽ còn mãi”, chị Linh chia sẻ.
Khi một sinh mệnh từ giã cõi đời thì ở một nơi khác, nhiều cuộc đời khác đã được cứu sống nhờ vào những mảnh ghép sinh mệnh người đó để lại. Mỗi quyết định hiến tạng không chỉ mang lại cơ hội sống cho người bệnh, mà còn lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp trong cộng đồng.
“Hiến tạng - Cho đi là còn mãi”.
Thuỳ Dung
{name} - {time}
-
2025-12-29 14:57:00Giải quyết vướng mắc về đấu nối đường ống dẫn xăng dầu từ Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đến các dự án tổng kho chứa xăng dầu trên địa bàn tỉnh
-
2025-12-29 14:53:00Tặng Bằng khen cho 14 cá nhân trong đấu tranh phòng chống tội phạm
-
2025-12-29 14:40:00Hàng không tăng chuyến để tránh ùn tắc tại sân bay dịp Tết






