Ngoài những danh lam thắng cảnh nổi tiếng thì Thanh Hóa còn được biết đến là quê hương của món Nem Chua và Gỏi Nhệch ngon nức tiếng. Tuy nhiên, nếu như Nem Chua mua ở đâu cũng thấy ngon thì Gỏi Nhệch lại chỉ thực sự vấn vương khi thưởng thức tại Nhà hàng Vũ Bảo (Km12, Quốc lộ 47, phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Gỏi Nhệch Vũ Bảo – đặc sản không thể bỏ qua khi về Thanh Hóa

Ngoài những danh lam thắng cảnh nổi tiếng thì Thanh Hóa còn được biết đến là quê hương của món Nem Chua và Gỏi Nhệch ngon nức tiếng. Tuy nhiên, nếu như Nem Chua mua ở đâu cũng thấy ngon thì Gỏi Nhệch lại chỉ thực sự vấn vương khi thưởng thức tại Nhà hàng Vũ Bảo (Km12, Quốc lộ 47, phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa).

Gỏi Nhệch Vũ Bảo – đặc sản không thể bỏ qua khi về Thanh Hóa

Món gỏi Nhệch sẽ ngon hơn khi ăn cùng với các loại rau quả gia vị.

Đó là nhận xét của đa số khách du lịch khi về Thanh Hóa nên để “thực mục sở thị”, chúng tôi quyết định tìm đến Nhà hàng Vũ Bảo bất chấp cái nắng của những ngày đầu mùa hạ rát bỏng. Dù mới chỉ là 11h trưa nhưng bên trong không gian của nhà hàng, các bàn ăn đã gần như kín khách, trong đó có cả người già, trẻ nhỏ. Tôi để ý thấy, khách đến đây dù là đối tác với nhau hay anh em, bạn bè hoặc là gia đình thì thực đơn mà họ lựa chọn cũng đều có món Gỏi Nhệch.

Trong lúc chờ nhân viên của nhà hàng chuẩn bị, tôi tranh thủ làm quen với một vị khách ở bàn ăn bên cạnh. Đó là anh Nguyễn Tiến Trung đến từ phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa. Anh Trung cho biết: “Gỏi Nhệch không chỉ ngon mà còn mát nên khi đi ăn vào mùa hè thì cơ thể sẽ rất dễ chịu. Hiện ở nhiều nhà hàng cũng có thực đơn này nhưng chỉ ở Vũ Bảo mới có cách chế biến đạt đến độ gây “nghiện”. Đó là bởi, ông chủ của nhà hàng này là người Nga Sơn – quê hương của món Gỏi Nhệch nên có bí quyết làm chẻo ngon, không lẫn với bất cứ nơi đâu. Bọn trẻ nhà tôi mỗi lần đến đây thích nhất là được chấm bánh đa với chẻo nóng hổi, thậm chí sau mỗi bữa ăn, chúng còn xin nhà hàng một ít chẻo về và để dành ăn cùng với cơm”.

Gỏi Nhệch Vũ Bảo – đặc sản không thể bỏ qua khi về Thanh Hóa

Chẻo chính là yếu tố làm nên thương hiệu gỏi Nhệch Vũ Bảo như hiện nay.

Thì ra là vậy nên trên các bàn ăn của khách, tôi quan sát thấy có những món thừa lại rất nhiều nhưng riêng gỏi Nhệch thì cứ hết sạch. Chẳng thế mà có trường hợp, khách mới đến chỉ 4 người nhưng gọi hẳn những 2 đĩa gỏi. Đó là bàn của anh Nguyễn Nhật Nam đến từ Hoằng Hóa. Anh Nam cho biết: “Các bạn đi ăn cùng đều từ Quảng Ninh về Sầm Sơn du lịch. Trước khi chia tay, chúng tôi hẹn nhau đi ăn Gỏi Nhệch ở Vũ Bảo. Với món đặc sản này, không chỉ riêng tôi mà đã là người dân Thanh Hóa, ai cũng tự hào muốn giới thiệu cho người khác xứ. Tôi nghĩ, khách đi du lịch mà không được thưởng thức món ăn đặc trưng riêng của vùng đất mình đến thì chẳng khác nào “có đi” nhưng không “có đến”. Tiếc là, nhiều du khách vì ngại đi lại nên đã bỏ qua cơ hội được khám phá, được trải nghiệm những điều mới lạ”.

Gỏi Nhệch Vũ Bảo – đặc sản không thể bỏ qua khi về Thanh Hóa

Dù đã 70 tuổi nhưng để được thưởng thức Gỏi Nhệch Vũ Bảo, bác Phạm Ngọc Thành vẫn không ngại đi từ Hà Nội về Thanh Hóa.

Tuy nhiên, một số khách ngoại tỉnh lại cho rằng, chỉ có những ai về Thanh Hóa không biết mới bỏ qua món Gỏi Nhệch Vũ Bảo. Bởi một khi đã được thưởng thức thì dù đi du lịch Sầm Sơn, hay Pù Luông, Bến En, Suối cá thần Cẩm Thủy..., hầu hết đều sẽ quay trở lại Vũ Bảo để ăn gỏi Nhệch. Câu chuyện của bác Phạm Ngọc Thành đến từ Hà Nội là một trường hợp như vậy. Bác Thành kể: “Thời còn công tác, tôi phải về tận Nga Sơn mới được ăn Gỏi Nhệch. Cảm giác thích lắm dù ngày đó, gia vị chế biến chẻo chưa có nhiều như bây giờ. Từ khi biết Thanh Hóa có nhà hàng Vũ Bảo chuyên về Gỏi Nhệch thì vì tò mò nên tôi đã đến đây ăn thử. Cảm nhận của tôi lúc bấy giờ là thấy rất ngon và lạ, giống như đã được nâng cấp lên cao hơn so với gỏi Nhệch Nga Sơn mà tôi đã từng được ăn lúc trước. Thế rồi vì mê mẩn món đặc sản này nên năm nào, tôi cũng cất công về đây ít nhất một lần. Điều lạ là, dù bị bệnh dạ dày nhưng tôi vẫn thấy rất dễ chịu mỗi khi ăn gỏi nhệch ở Vũ Bảo. Bởi ngoài các nguyên liệu chế biến được chọn lựa kỹ càng, các loại rau ăn kèm cũng chính là vị thuốc, được nhà hàng này tự trồng theo tiêu chuẩn Vietgap nên rất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Gỏi Nhệch Vũ Bảo – đặc sản không thể bỏ qua khi về Thanh Hóa

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngoài nguyên liệu nhệch được lấy từ vùng đất Nga Sơn cho chất lượng vượt trội, Nhà hàng Vũ Bảo còn có hẳn một trang trại rau, củ, quả sạch rộng tới 20.000m2.

Cuối cùng, sự tò mò của chúng tôi cũng được thỏa mãn khi nhân viên phục vụ đặt trên bàn món Gỏi Nhệch Vũ Bảo được chế biến kỳ công, hấp dẫn. Cuộn lá sung lại thành một cái phễu, chúng tôi háo hức bỏ lần lượt các loại rau gia vị, gỏi, vài lát hành, xả… rồi tưới một ít chẻo lên trên cùng, sau đó mới cho vào miệng nhai ngấu nghiến. Rất thơm và ngọt. Trong khoảnh khắc đó, tôi nhớ đến câu: “Chim gà, cá Nhệch”. Ý muốn nói, trong các loại chim, thịt gà là ngon nhất; trong các loại cá thì Nhệch tuyệt vời hơn cả. Tùy vào sở thích mà người ta có thể chế biến Nhệch thành nhiều món ăn khác nhau nhưng đúng là có ăn mới biết, Gỏi Nhệch bao giờ cũng mang lại cảm giác thú vị nhất và là số 1 trong tất cả các loại gỏi.

Mai Vui



 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]