(vhds.baothanhhoa.vn) - Đầu xuân, du khách tìm về miền cổ tích Nga Sơn vãn cảnh các điểm di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng không thể quên thưởng thức các món ăn đặc sản ở đây...

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thưởng thức các món ăn đặc sản Nga Sơn

Đầu xuân, du khách tìm về miền cổ tích Nga Sơn vãn cảnh các điểm di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng không thể quên thưởng thức các món ăn đặc sản ở đây...

Nga Sơn là một vùng quê có nhiều núi rất thích hợp cho việc nuôi dê. Dê ăn cỏ trong các sườn núi, trên bãi cỏ mênh mông dọc các xã Nga Thiện, Nga An, Nga Điền, Nga Phú. Vì thế thịt dê ở đây rất ngon... Dê là món ăn khoái khẩu cho du khách về Nga Sơn tham quan, vãn cảnh. Sau khi tới thăm các điểm di tích nổi tiếng: Động Từ Thức, đền thờ Mai An Tiêm, cửa Thần Phù... Du khách đến các nhà hàng nổi tiếng thưởng thức các món ăn đặc sản Nga Sơn.

Dê ủ trấu

Dê núi ủ trấu là một trong những món ẩm thực độc đáo, khoái khẩu ở Nga Sơn. Món dê ủ trấu ở đây có cách chế biến khác lạ. Trước khi ủ trấu, dê được làm thịt, nhồi các loại lá thơm vào bụng. Phủ trấu lên toàn bộ thân dê và đốt rơm để mồi lửa. Khi ủ trấu xong toàn bộ thịt dê sẽ chín om, thịt vẫn còn màu hơi đỏ, da vàng ruộm. Tạo ra món tái đúng nghĩa, tức là không chín hoàn toàn, thịt thái xoăn từng lọn. Ngoài tái dê, du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn khác nhau được chế biến từ dê như: Dê hầm thuốc bắc, óc dê hầm ngải cứu... Đây là những món ăn vừa lành, vừa giàu dinh dưỡng, hợp khẩu vị. Chỉ cần thêm bát nhỏ cháo xương dê nấu với đậu xanh là du khách mãi không quên mảnh đất này...

Gỏi cá Nhệch

Du khách đến với Nga Sơn luôn ấn tượng với món gỏi cá Nhệch. Cá Nhệch thường to bằng cỡ ngón chân cái, hình thon dài. Loại cá này thường sống ở vùng ngập mặn như: Nga Sơn (Thanh Hóa), Kim Sơn (Ninh Bình), Giao Chỉ (Nam Định) nhưng chỉ có ở Nga Sơn là có cách chế biến đặc biệt hơn cả và trở thành đặc sản nổi tiếng trong và ngoài tỉnh và được khách nước ngoài ưa chuộng. Để làm món gỏi Nhệch phải qua nhiều công đoạn khác nhau. Thính để trộn gỏi cũng phải được chế biến rất cẩn thận, 2 phần gạo trộn với một phần ngô ngâm 15 phút rồi vớt ra đem rang nhỏ lửa cho chín vàng, xay mịn là được. Nước ăn gỏi (chẻo) là quan trọng nhất. Chẻo được chế biến công phu gồm da và xương cá rán giòn, xay nhuyễn, thịt nạc cũng rán giòn, xay nhuyễn, mẻ ngấu lọc kĩ cùng với hành tỏi, mắm muối, mì chính...tạo thành thứ nước sốt dẻo quánh, vàng ươm, dậy mùi thơm của các loại gia vị.

Rượu Nga Sơn

Nhắc đến ẩm thực Nga Sơn không thể không nhắc đến rượu nếp. Rượu Nga Sơn cay về nồng độ nhưng uống vào rất êm, khiến cho thực khánh uống đến “quên cả lối về” lúc nào không biết. Không ở địa phương nào, mà nhiều xã, nhiều vùng cùng nấu được rượu ngon như ở Nga Sơn. Nga Thạch với rượu Thanh Lãng, Nga Bạch có rượu Bạch Câu, Nga Liên rượu Hói Đào, Nga Điền rượu Chính Đại,...

Uống rượu Nga Sơn, thực khách sẽ cảm nhận được mùi thơm của nếp, vị cay nồng của rượu, đậm đà nhưng không rát bỏng, êm nhẹ, vừa độ, chắc chắn sẽ làm say lòng du khách khi thưởng thức.

Ốc núi Nga Sơn

Với người dân Nga Sơn, mùa hè không chỉ là mùa của những cơn mưa rào chợt đến chợt đi, ào ào, dữ dội, mà đó còn là mùa của ốc núi, một món ăn quen thuộc của người dân nơi đây mỗi khi mùa mưa đến. Phải vượt qua rất nhiều ngọn núi, vào tận thung sâu mới bắt được ốc. Ốc núi Nga Sơn vừa có vị ngon, lại có thể chữa bệnh...

Hồng Nhung


Hồng Nhung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]