(vhds.baothanhhoa.vn) - Hiện nay, nhiều người bị tình trạng rụng tóc vì những tác động của tâm lý, sức khỏe, dịch bệnh COVID-19, dẫn tới xu hướng khách hàng quan tâm nhiều về các loại dầu gội, sữa tắm thảo dược. Đây là cơ hội cho những người yêu thiên nhiên như chị Dương Thị Thu Dung ở phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Dầu gội dược liệu Mây - sản phẩm từ tấm lòng của chủ nhân

Hiện nay, nhiều người bị tình trạng rụng tóc vì những tác động của tâm lý, sức khỏe, dịch bệnh COVID-19, dẫn tới xu hướng khách hàng quan tâm nhiều về các loại dầu gội, sữa tắm thảo dược. Đây là cơ hội cho những người yêu thiên nhiên như chị Dương Thị Thu Dung ở phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Dầu gội dược liệu Mây - sản phẩm từ tấm lòng của chủ nhân

Sinh ra và lớn lên ở thị xã Bỉm Sơn, tốt nghiệp Đại học Vinh, chuyên ngành sư phạm Sinh học, Dương Thị Thu Dung theo nghiệp giáo viên 4 năm tại Hà Nội rồi tiếp tục học văn bằng 2 Đại học Kinh tế Quốc dân và làm thủ kho cho một hãng giải khát lớn với mức lương khá cao so với thời điểm hiện tại. Tưởng Dung hài lòng với công việc mà nhiều người mơ ước, nhưng chị lại rẽ ngang, khởi nghiệp với nghề trồng cây dược liệu, sản xuất dầu gội, sữa tắm thảo dược từ thiên nhiên.

Dầu gội dược liệu Mây - sản phẩm từ tấm lòng của chủ nhân

Hoạt bát, nhanh nhẹn và thông minh là thiện cảm đầu tiên tôi tiếp xúc với Dung. Đặc biệt là trong Cuộc thi “Chung kết ý tưởng sản phẩm khởi nghiệp năm 2022” do Hội LHPN tỉnh vừa tổ chức, Dung đã thuyết trình say mê và thuyết phục được Ban Giám khảo sản phẩm dầu gội thảo dược Mây, sữa tắm thảo dược Núi - sản phẩm hoàn toàn được bào chế từ thiên nhiên có lợi cho sức khỏe của con người, tránh nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sử dụng các loại dầu có hóa chất.

Dầu gội dược liệu Mây - sản phẩm từ tấm lòng của chủ nhân

Hẹn gặp chị sau cuộc thi vài ngày, tôi được Dung dẫn đến một vườn thảo dược rộng 5 ha tại Trường Đại học Hồng Đức và thỏa sức tìm hiểu, thán phục tinh thần khởi nghiệp của người phụ nữ ở tuổi 40 rất tự tin và chín chắn.

Lập gia đình với người bạn đời cũng có cùng sở thích với mình là yêu thiên nhiên, Dung như có thêm động lực để nuôi dưỡng ước mơ của mình. Thế những mãi đến năm 2019 Dung mới thực sự bén duyên với nghề trồng cây dược liệu để chế biến sản phẩm dầu gội, sữa tắm.

Dầu gội dược liệu Mây - sản phẩm từ tấm lòng của chủ nhân

Đó là lần về thăm quê ngoại ở phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Dung như bị “mê hoặc” bởi mùi thơm các cây dược liệu, như sả, hương nhu, tía tô, kinh giới, bạc hà… và sắc màu các loại hoa có trong vườn đồi của gia đình. Vốn yêu cây từ nhỏ lại học chuyên ngành về sinh học nên Dung hiểu biết tương đối về tính chất, tác dụng các loại cây này.

Ban đầu, Dung hái các loại cây dược liệu vào nấu, pha chế thành dầu gội sử dụng cho gia đình, người thân dùng. Ai cũng tấm tắc khen mùi hương thơm, sạch da đầu và rất dễ chịu. Dung tiếp tục làm với số lượng nhiều hơn rồi đóng chai, lọ tặng bạn bè dùng thử. “Tiếng lành đồn xa”, nhiều người đặt hàng và giới thiệu khách hàng cho Dung.

Dầu gội dược liệu Mây - sản phẩm từ tấm lòng của chủ nhân

Dương Thị Thu Dung trao đổi với kỹ sư nông nghiệp về tính năng dược liệu để làm sản phẩm.

Giai đoạn đầu thử nghiệm nên công việc khá bận rộn, các con còn nhỏ, chồng công tác xa, nhưng Dung vẫn sắp xếp ổn thỏa để tiếp tục công việc và ghi chép cẩn thận công thức sau mỗi lần nấu. Sản phẩm được rất nhiều người đón nhận khiến Dung có động lực, mạnh dạn xây dựng vùng nguyên liệu tại vườn đồi của gia đình và mở rộng thêm 5 ha tại Trường Đại học Hồng Đức. Cùng với Dung có sự hỗ trợ đắc lực của người thân và 5 cộng sự là kỹ sư nông nghiệp, sinh viên Trường ĐH Hồng Đức.

Dầu gội dược liệu Mây - sản phẩm từ tấm lòng của chủ nhân

Sản phẩm cô đặc

Dụng cụ chế biến sản phẩm đơn giản, nhưng quy trình lại không đơn giản chút nào mà đòi hỏi chủ nhân phải hiểu từng loại cây, dược tính của nó mới kết hợp, pha chế thành phẩm có tỷ lệ nhất định giữa các dược phẩm, có tác dụng dưỡng da, dưỡng tóc.

Dầu gội dược liệu Mây - sản phẩm từ tấm lòng của chủ nhân

Từ học hỏi kinh nghiệm dân gian kết hợp với nhiều tài liệu tham khảo, sau 2 năm Dung đã cho ra đời dòng sản phẩm “Dầu gội dược liệu Mây”, “Sữa tắm dược liệu Núi” có chứa hàng chục loại thảo mộc tự nhiê như cỏ mần trầu, cỏ núc nác, bồ kết, sả, hà thủ ô, tre, bạc hà, hương nhu, tía tô, kinh giới, ngải cứu, mướp đắng… là những thành phần thiên nhiên giúp ngăn ngừa tóc khô xơ, gẫy rụng, lành tính làm sạch tóc, mềm mượt. Sản phẩm đã có mặt hơn 10 đại lý ở các tỉnh, thành.

Hiện nay, nhiều người bị tình trạng rụng tóc vì những tác động của tâm lý, sức khỏe, dịch bệnh COVID-19, dẫn tới xu hướng khách hàng quan tâm nhiều về các loại dầu gội, sữa tắm thảo dược. Đây là cơ hội cho những người yêu thiên nhiên như Dung khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Dầu gội dược liệu Mây - sản phẩm từ tấm lòng của chủ nhân

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài sản xuất dầu gội, sữa tắm dược liệu, Dung còn đầu tư trồng cây rau màu công nghệ cao trong nhà lưới và thành lập Công ty TNHH TM và DV Thái Hòa. Dẫu khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự thông minh, hoạt bát của mình cùng với sự quan tâm, chia sẻ của người thân, Dung vẫn đang tiếp tục xây dựng thương hiệu, thị trường.

Lê Hà


Lê Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]