[E-Magazine] - Nữ giám đốc HTX 9X và ước mơ nâng tầm sản phẩm nông sản rừng núi

[E-Magazine] - Nữ giám đốc HTX 9X và ước mơ nâng tầm sản phẩm nông sản rừng núi

HTX dịch vụ nông lâm nghiệp Yên Nhân, xã Yên Nhân (Thường Xuân) là một trong số ít những HTX ở khu vực đặc biệt khó khăn của tỉnh phát triển thành công mô hình liên kết sản xuất gắn với chuỗi giá trị trong sản xuất và xây dựng được sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Sản phẩm mật ong hoa rừng Yên Nhân được công nhận 3 sao trong chương trình OCOP cấp tỉnh đã và đang vươn xa, khẳng định vị trí, chất lượng, được người tiêu dùng đánh giá cao. Điều đặc biệt là người cầm lái cho đơn vị tập thể này là nữ giám đốc 9x nhanh nhạy về thị trường - Cầm Thị Thuyết.

[E-Magazine] - Nữ giám đốc HTX 9X và ước mơ nâng tầm sản phẩm nông sản rừng núi

Chúng tôi gặp Cầm Thị Thuyết, cô gái sinh năm 1996 với dáng người mảnh khảnh, trẻ trung, khi đang tất bật đi kiểm tra sự sinh trưởng, phát triển và tạo mật của đàn ong trên địa bàn. Chia sẻ về cơ duyên trở về, gắn bó với địa phương, Cầm Thị Thuyết, cho biết: Vốn tốt nghiệp ngành Công tác xã hội, Đại học Công Đoàn, nhưng từ nhỏ tôi đã yêu cỏ cây và yêu rừng nên dù đã ra học tại ở thủ đô nhưng vẫn canh cánh làm thế nào để phát huy được lợi thế của rừng, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Cùng với đó, tôi dần nhận ra cuộc sống của mình thật mờ nhạt, lạc lõng ở chốn thị thành vì vậy, ngay khi tốt nghiệp tôi đã tình nguyện trở về quê hương lập nghiệp.

[E-Magazine] - Nữ giám đốc HTX 9X và ước mơ nâng tầm sản phẩm nông sản rừng núi

Nhận thấy những năm gần đây, ngoài việc phát triển kinh tế đồi rừng, nhiều hộ gia đình còn có thêm thu nhập từ thu lượm mật ong rừng. Hơn nữa, mật ong từ hoa rừng ở Yên Nhân có chất lượng tốt, đặc sánh, người dân địa phương thường sử dụng và làm quà biếu, được đánh giá cao. Với những suy nghĩ đó, Cầm Thị Thuyết đã sử dụng Facebook, zalo để quảng bá sản phẩm. Cùng với đó, thời điểm năm 2018 - 2019, HTX dịch vụ nông lâm nghiệp Yên Nhân đang kiện toàn bộ máy nên đã mạnh dạn đăng ký tham gia vào HTX để sản xuất, kinh doanh.

[E-Magazine] - Nữ giám đốc HTX 9X và ước mơ nâng tầm sản phẩm nông sản rừng núi

“Tôi muốn tạo một mô hình sản xuất các đặc sản từ rừng một cách bền vững và thành công. Trong đó, chú trọng đến các sản phẩm, như: Mật ong, măng nứa, măng khô,... Sau đó nhân rộng và liên kết với các hộ nông dân được giao đất rừng xung quanh để nuôi ong mật, khai thác hiệu quả nguồn măng rừng. Đồng thời, phát triển và hoàn thiện các sản phẩm có nguồn gốc bản địa sẵn có của địa phương để đưa ra thị trường”, Cầm Thị Thuyết khẳng định. Nhờ đó, từ năm 2020, với sự năng động, ngoài việc tiêu thụ các sản phẩm của gia đình, Cầm Thị Thuyết đã giúp nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã tiêu thụ lượng lớn mật ong, măng, măng khô và các sản phẩm nông nghiệp khác.

[E-Magazine] - Nữ giám đốc HTX 9X và ước mơ nâng tầm sản phẩm nông sản rừng núi

Năm 2021, Cầm Thị Thuyết được UBND xã và các thành viên trong HTX bầu giữ chức Giám đốc HTX dịch vụ nông lâm nghiệp Yên Nhân khi ở tuổi 26. Thuyết được xã viên tin tưởng, ủng hộ vì ngay từ năm đầu về tiếp quản, HTX nông lâm nghiệp Yên Nhân đã tiêu thụ được hàng tấn mật ong cho nông dân, và phát triển mạnh các ngành dịch vụ khác. Chị cũng đứng ra vận động nông dân xây dựng dự án sản xuất mật ong theo tiêu chuẩn VietGAP và chu trình OCOP. Cầm Thị Thuyết tâm sự: “Khi bắt tay vào làm mới thấy đủ thứ phải học, phải làm. Trong đó, khó nhất vẫn là các yêu cầu về hồ sơ, thủ tục để được hỗ trợ khi triển khai dự án phát triển mật ong thành sản phẩm OCOP. Tôi bận tối mặt, khi thì tham gia các buổi họp hành, khi đi xúc tiến thương mại... khi đi hàng trăm km để gặp gỡ, giới thiệu sản phẩm cho khách hàng”.

[E-Magazine] - Nữ giám đốc HTX 9X và ước mơ nâng tầm sản phẩm nông sản rừng núi

Nữ giám đốc HTX trẻ năng động này còn tự bỏ tiền túi đi học tập kinh nghiệm từ các HTX hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tham gia các chương trình hội chợ, xúc tiến thương mại... Mong muốn của Thuyết là quảng bá, xây dựng thương hiệu sản phẩm đặc sản, lợi thế của địa phương, trong đó có mật ong, măng khô, măng nứa tươi... HTX đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua máy tách thủy phần để tạo ra sản phẩm mật ong đủ tiêu chuẩn. Do đó, cuối năm 2020, sản phẩm mật ong hoa rừng Yên Nhân được công nhận là sản phẩm OCOP. Sự kiện này như bước đà để nữ giám đốc trẻ và HTX đẩy mạnh quảng bá, kết nối, tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, HTX đã kết nối đầu ra với các kênh tiêu thụ lớn như: Một số cửa hàng trưng bày, bán sản phẩm OCOP, các siêu thị mi ni trong, ngoài tỉnh và các kênh bán lẻ hiện đại.

[E-Magazine] - Nữ giám đốc HTX 9X và ước mơ nâng tầm sản phẩm nông sản rừng núi

Thành công bước đầu đã được khẳng định, song Cầm Thị Thuyết luôn ghi nhớ những khó khăn trong suốt thời gian qua. Chị cho biết: Là người trẻ tuổi, lại tiếp cận với một công việc truyền thống. Do đó, nhằm thay đổi thói quen sản xuất, tư duy của các hộ là rất khó khăn. Vì vậy, tôi phải bắt tay vào làm việc “để nói có người nghe”. Theo đó, để khuyến khích các hộ xã viên nuôi ong theo chu trình OCOP, thu hái, chế biến măng rừng an toàn... Hằng ngày, tôi cũng vào rừng hái măng về chẻ, phơi, sấy... Đồng thời, phát triển gần 100 đàn ong mật và đưa vào rừng sâu để ong thu mật từ hoa rừng và thường xuyên vào rừng kiểm tra, chăm sóc đàn ong theo định kỳ.

[E-Magazine] - Nữ giám đốc HTX 9X và ước mơ nâng tầm sản phẩm nông sản rừng núi

Tuy công việc có vất vả song khi hiệu quả được khẳng định, các hộ xã viên sẽ nghe theo, HTX xây dựng được định hướng phát triển. Nhờ đó, doanh thu bình quân của HTX đạt khoảng 1,2 tỷ đồng/năm, lợi nhuận hơn 400 triệu đồng/năm. Hiện tại, HTX dịch vụ nông lâm nghiệp Yên Nhân đang hợp tác với Doanh nghiệp xã hội Karuna Việt Nam triển khai dự án nâng cao chất lượng sản phẩm mật ong và chuẩn hóa các quy trình sản xuất hướng tới xuất khẩu, nhằm nâng tạo ra sinh kế bền vững cho các hộ nuôi ong tại địa phương.

Nhận xét về Cầm Thị Thuyết, nữ giám đốc HTX 9X, ông Lê Văn Thiện, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Nhân, khẳng định: Thuyết là người năng động, chịu khó học hỏi và không ngại thử thách. Chính vì vậy, chị đã “vực” một HTX nông nghiệp làm ăn hiệu quả kém, trở thành một điểm sáng của huyện, của tỉnh. Bên cạnh sự chủ động, sáng tạo của Thuyết và HTX, UBND xã Yên Nhân sẽ tạo điều kiện thuận lợi, lồng ghép kinh phí để hỗ trợ các mô hình phát triển sản xuất của HTX. Đồng thời, nghiên cứu, thông tin về nhu cầu thị trường, xu hướng áp dụng khoa học công nghệ để HTX chủ động tiếp cận, tạo ra nguồn sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và nâng cao thu nhập cho người dân

[E-Magazine] - Nữ giám đốc HTX 9X và ước mơ nâng tầm sản phẩm nông sản rừng núi

Với Cầm Thị Thuyết, mục tiêu trước mắt cũng như lâu dài chính là gắn sao cho các sản phẩm nông sản lợi thế của địa phương. Tiếp sau mật ong sẽ là măng khô, rau rừng và nhiều loại nông sản khác. Mọi thứ mới chỉ bắt đầu, nhưng cứ nhìn vào sự say mê và cách chị đang làm, chúng tôi tin rằng con đường chị đang đi sẽ biến ước mơ thành hiện thực, đưa HTX dịch vụ nông, lâm nghiệp Yên Nhân trở thành địa chỉ tin cậy, chất lượng cho những sản phẩm đặc sản, lợi thế của miền rừng núi.

Bài và ảnh: Lê Hòa

Đồ họa: Mai Huyền

Xuất bản: 3:27:04:2022:11:11

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM