(vhds.baothanhhoa.vn) - Nói đến thương binh Lê Đình Hòa , Trưởng Công an thị trấn Hồi Xuân, huyện miền núi Quan Hóa, mọi người đều dành cho anh những lời nhận xét tốt đẹp, nổi bật nhất là sự nhiệt tình, năng nổ, luôn xung phong đảm nhận những việc khó khăn, vất vả.

Hoa nở trên vùng đất khó

Nói đến thương binh Lê Đình Hòa, Trưởng Công an thị trấn Hồi Xuân, huyện miền núi Quan Hóa, mọi người đều dành cho anh những lời nhận xét tốt đẹp, nổi bật nhất là sự nhiệt tình, năng nổ, luôn xung phong đảm nhận những việc khó khăn, vất vả.

Hoa nở trên vùng đất khó

Đồng chí Lê Đình Hòa tận tình hướng dẫn người dân làm thủ tục cấp căn cước công dân gắn chíp.

Quyết tâm truy bắt tội phạm

Tôi may mắn được tiếp xúc với Đại úy Lê Đình Hòa sau những vụ án do Công an thị trấn khám phá trong thời gian qua. Khi thì triệt xóa điểm chế tạo súng quy mô lớn, khi thì bắt nhóm đối tượng mua bán ma túy, rồi trộm cắp tài sản, giả danh cán bộ công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản… Điều khiến tôi khá ấn tượng với Hòa là phong cách làm việc luôn đi đến cùng sự việc.

Gặp nhiều rồi thành thân! Tuy ít nói về mình, nhưng trong một buổi tối trời mưa rả rích, tôi và Hòa có dịp hàn huyên, Hòa tâm sự: Đã 11 năm gắn bó trên này. Vất vả, khó khăn thì ở đâu cũng có, mỗi nơi mỗi kiểu. Nhưng ở đây, cái khó nhất là các đối tượng phạm tội rất manh động, lợi dụng rừng núi hiểm trở để phạm tội, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Nếu lơ là một chút là ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng.

Hoa nở trên vùng đất khó

Công an thị trấn Hồi Xuân phối hợp tuyên truyền kiến thức pháp luật về “Xâm hại trẻ em và luật giao thông” cho các em học sinh tại các trường học.

Vừa nói, Hòa vừa chỉ tôi xem một số vết sẹo còn hằn trên cơ thể. Anh kể: Ngày 11-5-2015, tại Tỉnh lộ 521, thuộc địa phận xã Thành Sơn, huyện Quan Hóa, chúng tôi đang xử lý đối tượng chống người thi hành công vụ, khi tổ công tác đang lập biên bản vi phạm, niêm phong xe ô tô mà các đối tượng điều khiển tông vào lực lượng thực thi nhiệm vụ, thì đối tượng Đào Huy Hải (sinh năm 1989), trú tại Vạn Mai, Mai Châu, Hòa Bình đã sử dụng chìa khóa phụ nổ máy xe với ý định bỏ chạy. Khi tổ công tác đang thuyết phục đối tượng xuống xe hợp tác, thì đồng bọn điều khiển xe ô tô từ phía sau lên chèn ép để Hải tẩu thoát. Không chịu lùi bước, khi xe ô tô do Hải điều khiển tăng tốc bỏ chạy, Lê Đình Hòa đã bám lên mui xe, 2 tay giữ chặt cần gạt nước không cho đối tượng tẩu thoát. Đeo bám trên xe hơn 10km, một phần do mỏi tay, đường xấu, Lê Đình Hòa đã văng khỏi xe rơi xuống đường bị gãy chân phải, vỡ xương mắt cá và nhiều vết thương khác trên khắp cơ thể, kết quả giám định tổn hại 31% sức khỏe. Năm 2017, anh được công nhận là thương binh loại A.

Hoa nở trên vùng đất khó

Công an thị trấn Hồi Xuân bắt đối tượng giả danh công an lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Mới đây, trước tình hình người dân trên địa bàn liên tục bị mất trộm xe máy, Công an thị trấn Hồi Xuân đã triển khai lực lượng điều tra làm rõ. Ngày 7-7-2020, sau khi xác định được Hà Văn Duẩn (sinh năm 1991) trú tại khu Ban, thị trấn Hồi Xuân là đối tượng nghiện ma túy, nhiễm HIV, chuyên trộm cắp tài sản để lấy tiền tiêu xài gây ra, Công an thị trấn Hồi Xuân đã tổ chức lực lượng vây bắt. Khi biết mình bị lộ, Hà Văn Duẩn đã lên một chòi canh trên rừng cố thủ, khi tổ công tác ập vào bắt giữ, Duẩn chống trả quyết liệt khiến 3 đồng chí Công an thị trấn Hồi Xuân bị thương, dính máu của đối tượng phải đi điều trị phơi nhiểm HIV.

Thượng tá Phùng Văn Tuấn, Trưởng Công an huyện Quan Hóa cho biết: Đồng chí Lê Đình Hòa vừa là thương binh, vừa là cán bộ công tác lâu năm trên địa bàn miền núi. Có thể nói đây là một đồng chí hết sức năng nổ, trách nhiệm với công việc. Từ khi được điều động về làm Trưởng Công an thị trấn, đồng chí Hòa đã chỉ đạo, điều hành rất tốt mọi việc, cùng tập thể cán bộ đơn vị đoàn kết, thống nhất tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh - trật tự.

Dành tuổi xuân nơi đất khó

Tôi đã gặp rất nhiều người, bộ đội, công an, giáo viên… là người miền xuôi lên công tác trên các huyện miền núi. Có người gần cả cuộc đời gắn bó với đồng bào, có người 2, 3 chục năm bám trụ tại những nơi hẻo lánh, khó khăn nhất. Còn như thương binh Lê Đình Hòa, 11 năm công tác tại huyện miền núi Quan Hóa chưa phải là dài, song anh đã dành trọn cho nơi đây cho quảng đời thanh xuân đẹp nhất của mình. Mọi công việc gia đình, anh đều phải nhờ vào vợ là chị Đỗ Thị Thúy Hường, cũng là cán bộ Công an, hiện đang công tác tại Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Thanh Hóa.

Hoa nở trên vùng đất khóChủ tịch UBND huyện Quan Hóa tặng giấy khen cho Lê Đình Hòa về thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn

Sinh ra và lớn lên tại TP. Thanh Hóa, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân I năm 2010, Lê Đình Hòa được phân công về công tác tại Công an huyện Quan Hóa. Trong quá trình công tác anh vừa làm tốt nhiệm vụ của mình, còn tiếp tục học liên thông lên đại học tại Học viện An ninh Nhân dân.

Công tác tại huyện miền núi, biên giới còn nghèo khó, đường xá đi lại hết sức khó khăn, Lê Đình Hòa đã không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2019, thực hiện Đề án “Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã”, Lê Đình Hòa được cấp trên tin tưởng điều động giữ chức vụ Trưởng Công an thị trấn Hồi Xuân - một địa bàn khá phức tạp về an ninh - trật tự.

Ngay sau khi đảm nhận nhiệm vụ mới, anh đã cùng đồng đội khắc phục khó khăn ban đầu, nhanh chóng tiếp cận địa bàn, tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm, phức tạp về an ninh - trật tự. Bên cạnh việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp, kế hoạch bảo đảm an ninh - trật tự, từ đầu năm 2020 đến nay Công an thị trấn Hồi Xuân đã điều tra, xử lý gần 30 vụ việc, 44 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật; đấu tranh và vận động thu hồi 32 khẩu súng, 5 đao, kiếm tự chế 8kg thuốc nổ và tiền chất thuốc nổ, 2.500 kíp nổ cùng nhiều dụng cụ chế tạo súng khác; lập hồ sơ đưa 12 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc…

Hơn 11 năm gắn bó với mảnh đất và con người nơi đây, anh không những hiểu về phong tục, tập quán của đồng bào, mà còn rất gần gũi, tận tình hướng dẫn, giúp đỡ bà con khi có việc xảy ra. Chính điều đó, mà anh luôn được bà con thương yêu, giúp đỡ, có việc gì xảy ra đều thông báo cho cán bộ Hòa.

Trong một chuyến công tác vào khu Nghèo, thị trấn Hồi Xuân, tôi được trưởng khu Cao Văn Khánh cho biết: Cán bộ Hòa tuy là người thành phố nhưng rất gần gũi với bà con, đối với công việc thì hết sức trách nhiệm. Như năm ngoái, chúng tôi vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, nhiều bà con không để trong nhà mà đem giấu trong rừng, trên chòi canh nương, canh rẫy. Khi biết điều này, cán bộ Hòa và các đồng chí công an thị trấn nhất định lên bằng được để vận động, thu hồi. Những trường hợp cố tình không giao nộp đều bị xử lý nghiêm.

Nhìn chung từ khi có cán bộ công an chính quy về làm việc, giải quyết nhiều điểm phức tạp về an ninh - trật tự, ma túy bà con rất yên tâm.

Đình Hợp


Đình Hợp

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]