(vhds.baothanhhoa.vn) - Do làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đặc biệt là sự nỗ lực của hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động, đến nay cuộc sống của đồng bào người Dao thôn Bình Yên, xã Cẩm Bình (Cẩm Thủy) đã có nhiều thay đổi, diện mạo nông thôn khởi sắc.

Đổi thay ở bản người Dao thôn Bình Yên

Do làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đặc biệt là sự nỗ lực của hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động, đến nay cuộc sống của đồng bào người Dao thôn Bình Yên, xã Cẩm Bình (Cẩm Thủy) đã có nhiều thay đổi, diện mạo nông thôn khởi sắc.

Đổi thay ở bản người Dao thôn Bình YênPhụ nữ Dao vẫn gìn giữ trang phục truyền thống của dân tộc mình.

Theo trưởng thôn Phùng Sinh Nghĩa cho biết: Bình Yên là thôn có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống, trước đây kinh tế người dân phụ thuộc chủ yếu vào cây lúa nước, hiệu quả kinh tế không cao, đời sống còn khó khăn, lạc hậu. Để thay đổi tư duy, suy nghĩ của bà con, chính quyền địa phương đã phải rất nỗ lực trong công tác tuyên truyền, thông qua nhiều biện pháp, cách làm “dân vận khéo”. Nhờ vậy, trong những năm qua, đời sống của người dân có nhiều chuyển biến, nụ cười hiện rõ trên từng khuôn mặt của người dân khi cuộc sống trở nên đủ đầy, sung túc hơn, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua lao động, sản xuất, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Hằng năm, chính quyền các cấp thường xuyên mở các đợt tập huấn cho bà con thông qua các tổ chức hội, thôn, bản, dòng họ, người có uy tín về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật trong sản xuất, xây dựng thôn, bản gắn các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hóa trong khu dân cư, NTM, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang...

Thông qua các đoàn thể chính trị - xã hội, công tác tuyên truyền, vận động được đẩy mạnh để người dân hiểu, nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm đối với bản thân, gia đình để tham gia hưởng ứng các phong trào phát động tại địa phương. Nổi bật là xây dựng mô hình thôn, bản sạch đẹp, giữ gìn an ninh trật tự, phát triển kinh tế... Ở thôn Bình Yên có khoảng 5 hộ làm nghề bốc thuốc nam truyền thống. Từ lâu nghề này đã trở thành kế sinh nhai, giúp cuộc sống bà con trở nên ổn định và khấm khá hơn. Ngoài ra, các hộ gia đình mạnh dạn vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế. Điển hình như hộ các ông Triệu Văn Thành, Triệu Văn Minh, Triệu Văn Thắng, Bàn Văn Tuyền... Một số thanh niên trong độ tuổi lao động tham gia làm việc ở các nhà máy, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh, xuất khẩu lao động có mức thu nhập ổn định. Qua các phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, số hộ đồng bào Dao thoát nghèo ngày càng tăng lên. Cả thôn có 156 hộ, đến nay chỉ còn 6 hộ nghèo, đời sống vật chất và tinh thần nâng lên rõ rệt, góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khởi sắc.

Đổi thay ở bản người Dao thôn Bình YênDuy trì nghề thêu truyền thống.

Bằng uy tín, sự khéo léo, mềm mỏng, thấu tình đạt lý của mình, nhiều năm qua ông Triệu Hữu Khánh (61 tuổi, người có uy tín thôn Bình Yên) thường xuyên phối hợp cấp ủy, chính quyền tuyên truyền, vận động bà con thực hiện có hiệu quả các phong trào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Thực hiện tốt quy định về xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc, tạo sự đồng thuận, xây dựng thôn, bản bình yên. Ông Triệu Hữu Khánh cho biết: Người Dao thôn Bình Yên bao đời nay từ nếp ăn, sinh hoạt đều luôn có sự gắn kết chặt chẽ, sống đoàn kết, ít xảy ra va chạm. Vì vậy, công tác an ninh trật tự trên địa bàn luôn duy trì ổn định, không có tệ nạn xã hội...

Đổi thay ở bản người Dao thôn Bình YênKinh tế phát triển, một số hộ người Dao thôn Bình Yên, xã Cẩm Bình đã xây dựng nhà cửa khang trang, kiên cố.

Ông Dương Văn Vân, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cẩm Bình, khẳng định: Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân học tập và làm theo Bác trong công tác dân vận, chính quyền địa phương đã phân công các đồng chí phụ trách cụm, điểm chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, tích cực bám sát cơ sở tìm những giải pháp xây dựng mô hình dân vận khéo nhằm đạt kết quả tốt trong phát triển kinh tế cũng như trong đời sống sinh hoạt. Từ thực tế cho thấy, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân, nếp sống mới của đồng bào Dao thôn Bình Yên đang có sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy, phát huy tinh thần vượt khó, ý chí tự vươn lên thoát nghèo.

Bài và ảnh: Lê Viết {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]