(vhds.baothanhhoa.vn) - Là huyện nghèo của tỉnh, những năm qua Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân huyện Quan Hóa đã phát huy nội lực, đoàn kết, quyết tâm triển khai đồng bộ các giải pháp, lồng ghép chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) với các chương trình mục tiêu quốc gia, nỗ lực từng bước xây dựng NTM.

Huyện miền núi Quan Hóa nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Là huyện nghèo của tỉnh, những năm qua Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân huyện Quan Hóa đã phát huy nội lực, đoàn kết, quyết tâm triển khai đồng bộ các giải pháp, lồng ghép chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) với các chương trình mục tiêu quốc gia, nỗ lực từng bước xây dựng NTM.

Huyện miền núi Quan Hóa nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM với xuất phát điểm thấp, huyện Quan Hóa mới chỉ đạt bình quân 5-6 tiêu chí/xã. Tuy nhiên, với những hướng đi phù hợp huyện đã tranh thủ các nguồn vốn của nhà nước, huy động nội lực của Nhân dân tham gia góp công, góp sức xây dựng NTM, đồng thời vận dụng linh hoạt, lồng ghép hiệu quả chương trình xây dựng NTM với các chương trình mục tiêu quốc gia; thực hiện đồng bộ các chương trình, dự án trên địa bàn để tập trung nguồn lực hoàn thành các tiêu chí.

Đến nay, huyện Quan Hóa đã từng bước phát triển được hệ thống cơ sở hạ tầng, xây dựng được các mô hình sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân. Huyện đã có đã có 1 xã và 36/107 bản được cộng nhận đạt chuẩn NTM.

Huyện miền núi Quan Hóa nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Bản Bút, xã Nam Xuân phát huy tiềm năng, thế mạnh, gắn xây dựng NTM với phát triển du lịch cộng đồng.

Thực hiện mục tiêu, lộ trình của huyện Quan Hóa đặt ra, Bản Bút, xã Nam Xuân đã lập kế hoạch, từng bước triển khai xây dựng bản NTM. Xác định rõ lợi thế, khó khăn, Bản Bút đã phát huy tiềm năng, thế mạnh, gắn xây dựng NTM với phát triển du lịch cộng đồng. Cấp uỷ, chính quyền địa phương đã vận động người dân tham gia đóng góp công sức làm đường giao thông nông thôn; tham gia dọn vệ sinh môi trường, đường giao thông nội bản; trồng cây xanh dọc các tuyến đường… đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn bà con chú trọng, quan tâm việc phát triển sản xuất, các mô hình phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi được nghiên cứu vừa phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và phục vụ phát triển du lịch như nuôi thủy sản; trồng cây ăn quả trên đất dốc, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đến nay, thu nhập bình quân của bản Bút đã đạt trên 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 5%.

Bà Phạm Thị Nhị, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Xuân, cho biết: Chúng tôi đã tập trung tuyên truyền vận động người dân nâng cao đời sống thông qua các mô hình sản xuất gắn với phát triển du lịch cộng đồng, đưa các giống cây trồng có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao vào sản xuất… Người dân cũng đã có ý thức bảo vệ môi trường đường làng ngõ xóm, tạo cảnh quan xanh sạch đẹp, góp phần chung tay xây dựng NTM.

Huyện miền núi Quan Hóa nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Mô hình nuôi dê của gia đình bà Lương Thị Thế ở bản Mỏ, xã Phú Xuân.

Cùng với xã Nam Xuân, xã Phú Xuân cũng đã lựa chọn những tiêu chí dễ, ít nguồn lực làm trước; phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Cùng với đó, tranh thủ nguồn lực hỗ trợ từ các Chương trình mục tiêu quốc gia, các chính sách kích cầu phát triển… Bà Phạm Thị Tuyết, Chủ tịch UBND xã Phú Xuân, cho biết: Xã đã phát huy được nội lực của nhân dân trong việc đóng góp ngày công để tham gia xây dựng các công trình hạ tầng đường giao thông, nhà văn hóa; tuyên truyền vận động nhân dân phát triển kinh tế hộ gia đình, xây dụng cảnh quan môi trường chung… Từ đó mộ mặt nông thôn miền núi ở các bản làng của xã đã có những thay đổi rõ nét, ý thức của người dân về vệ sinh môi trường được nâng lên.

Vui mừng trước những đổi thay của bản làng mình, bà Lương Thị Thế ở bản Mỏ, xã Phú Xuân, chia sẻ: Nhờ được các cấp chính quyền tuyên truyền, hướng dẫn đẩy mạnh phát triển mô hình sản xuất nên gia đình tôi đã phát triển chăn nuôi dê. Cùng với việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ nên việc nuôi dê đã mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao đời sống của gia đình.

Huyện miền núi Quan Hóa nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Huyện Quan Hóa đang đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng NTM.

Bên cạnh những thuận lợi, nhiệm vụ xây dựng NTM ở Quan Hóa cũng gặp không ít khó khăn, các xã miền núi đều có địa bàn rộng, dân cư phân bố rải rác, tỷ lệ hộ nghèo cao, mặt bằng dân trí cũng như nhận thức của người dân về chương trình NTM còn hạn chế. Huyện Quan Hóa đang từng bước khác phục khó khăn, phấn đấu đến năm 2025, huyện có 4/14 xã đạt chuẩn NTM; 1 xã đạt đạt chuẩn NTM nâng cao.

Huyện miền núi Quan Hóa nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Huyện Quan Hóa đang tiếp tục đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất công nghiệp

Để đạt được mục tiêu đề ra, huyện Quan Hóa đang tiếp tục đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất công nghiệp; thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với liên kết sản xuất; tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình OCOP; đẩy mạnh phát triển du lịch… nỗ lực phát huy tiềm năng và lợi thế của địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Linh Hương


Linh Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]