(vhds.baothanhhoa.vn) - (VH&ĐS) Trong quá trình phát triển, ngành du lịch tất yếu có những tác động tiêu cực tới môi trường tự nhiên. Mục tiêu của Thanh Hóa là giảm thiểu các tác động tiêu cực do hoạt động du lịch gây nên, tạo ra và giữ gìn môi trường du lịch lành mạnh, đảm bảo cho sự phát triển du lịch bền vững.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bảo vệ môi trường tự nhiên tại các khu du lịch trọng điểm

(VH&ĐS) Trong quá trình phát triển, ngành du lịch tất yếu có những tác động tiêu cực tới môi trường tự nhiên. Mục tiêu của Thanh Hóa là giảm thiểu các tác động tiêu cực do hoạt động du lịch gây nên, tạo ra và giữ gìn môi trường du lịch lành mạnh, đảm bảo cho sự phát triển du lịch bền vững.

Trong những năm qua, công tác bảo vệ môi trường nói chung và môi trường trong lĩnh vực du lịch nói riêng, đã được các cấp, ngành trong tỉnh triển khai đồng bộ, quyết liệt. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của chính quyền địa phương, đơn vị kinh doanh và cộng đồng dân cư tại các điểm đến du lịch.

Đến nay, các khu, điểm du lịch trọng điểm trên địa bàn tỉnh như: Sầm Sơn, Hải Tiến (Hoằng Hóa), Hải Hòa (Tĩnh Gia), Thành Nhà Hồ (Vĩnh Lộc), Lam Kinh (Thọ Xuân)... đã ban hành và thực hiện tốt các quy chế về bảo vệ môi trường, xây dựng được nhiều mô hình quần chúng tham gia bảo vệ môi trường ở các xã, phường, thị trấn. Chính quyền địa phương đã vận động nhân dân không đổ rác, phế thải ra đường, nơi công cộng, thành lập các tổ thu gom rác tại cụm dân cư, thực hiện tốt công tác tổng vệ sinh môi trường, đảm bảo không để tồn đọng rác trên các trục đường, khu dân cư, khu vực công cộng và dọc bãi biển. Đồng thời phát động một số chiến dịch trồng thêm cây xanh lấy bóng mát và tạo môi trường trong lành, cảnh quan sinh thái.

Theo báo cáo của Sở VH,TT&DL, hiện nay hầu hết các khu, điểm du lịch trọng điểm cũng như một số điểm đến du lịch trên địa bàn tỉnh đã được trang bị thùng đựng rác, lắp biển báo chỉ dẫn nhằm nâng cao ý thức của du khách trong công tác bảo vệ môi trường và thực hiện nghiêm túc quy định của chính quyền địa phương, đảm bảo vệ sinh khu vực du lịch. Đặc biệt, tại đô thị du lịch Sầm Sơn, 100% nhà hàng, khách sạn đều thực hiện cam kết sử dụng nước sạch và vệ sinh an toàn thực phẩm trong kinh doanh, các cơ sở lưu trú thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường, nhằm đảm bảo yếu tố phát triển bền vững của doanh nghiệp và quyền lợi của khách hàng, thực hiện việc thu gom và vận chuyển rác tập trung (2 lần/ngày, do Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị và dịch vụ du lịch Sầm Sơn tiến hành thu gom rác thải, vận chuyển đến khu vực xử lý tập trung).

Công nhân nỗ lực gom cát biển bị sóng đánh tràn vào đường Hồ Xuân Hương sau bão số 10.

Theo phòng Nghiệp vụ Du lịch, Sở VH,TT&DL, đến nay tại các khu du lịch trọng điểm trên địa bàn tỉnh đều đã thành lập tổ thu gom rác thải, không để xảy ra hiện tượng rác tồn đọng tại các trục đường, điểm du lịch. Tuy nhiên, việc gia tăng mạnh lượng khách trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường tại các khu, điểm du lịch, đặc biệt là các khu du lịch biển như Sầm Sơn, Hải Tiến (Hoằng Hóa), Hải Hòa (Tĩnh Gia)… Vào những ngày cao điểm, lượng khách tập trung đông, vẫn còn hiện tượng vứt rác tùy tiện trên bãi cát, nước thải từ các hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch, các hoạt động dịch vụ nhỏ, sinh hoạt dân cư, chế biến thủy hải sản quy mô nhỏ mới xử lý tự thấm tại chỗ, hoặc chảy tràn theo các nguồn nước mặt, nước mưa thải ra biển, gây ô nhiễm bờ biển, tạo ấn tượng không tốt cho du khách đến tham quan.

Ngoài ra, lượng chất thải sinh hoạt tăng nhanh, phần lớn chưa được xử lý, hoặc xử lý bằng phương pháp thủ công, hoặc công nghệ lạc hậu. Vì vậy ảnh hưởng rất lớn đến môi trường tự nhiên, cảnh quan sinh thái các điểm đến du lịch. Hệ thống xử lý nước thải, rác thải sinh hoạt tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh vẫn chưa đồng bộ, một số khu, điểm du lịch chưa có hệ thống xử lý nước thải, rác thải tập trung như: Hải Hòa (Tĩnh Gia), Thành Nhà Hồ (Vĩnh Lộc), Lam Kinh (Thọ Xuân)… Một số điểm du lịch chưa có hệ thống thu gom nước xả bẩn, không có thùng đựng rác như: Khu du lịch thác Voi (Thạch Thành), khu du lịch động Từ Thức (Nga Sơn)…

Theo ông Trịnh Đình Dương - Trưởng BQL Khu di tích lịch sử Lam Kinh cho biết, hàng năm BQL đều mua mới và bổ sung thùng đựng rác trong khu vực di tích, đồng thời cử CBNV tham gia các lớp tập huấn về bảo vệ môi trường do tỉnh tổ chức. Cùng với đó, BQL thường xuyên phối hợp các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương tổ chức các buổi tuyên truyền cho người dân địa phương, kêu gọi cộng đồng cùng tham gia bảo vệ di sản cũng như môi trường. Thêm vào đó, hầu hết du khách khi đến tham quan di tích cũng rất có ý thức, vứt rác đúng nơi quy định. Nhờ đó, trong những năm gần đây, khuôn viên di tích luôn được đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát. Tuy nhiên, do chưa có khu xử lý nước thải, rác thải tập trung nên ít nhiều hoạt động du lịch vẫn ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, đặc biệt là dịp lễ hội.

Để môi trường tự nhiên tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh được đảm bảo, trong thời gian tới Thanh Hóa đã đề ra một số giải pháp quan trọng như: triển khai có hiệu quả Thông tư Liên tịch số 19 (ngày 30/12/2013) giữa Bộ VH,TT&DL với Bộ TN&MT về việc hướng dẫn bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích; thực hiện tốt Bộ tiêu chí đánh giá điểm đến của Bộ VH,TT&DL... Đồng thời lồng ghép việc bảo vệ môi trường với một số phong trào, cuộc vận động như: Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Kịp thời động viên, tôn vinh, nhân rộng các mô hình, gương điển hình trong công tác bảo vệ môi trường du lịch. Khuyến khích các cơ sở lưu trú, nhà hàng ăn uống áp dụng mô hình xử lý rác thải, chất thải tiên tiến... Về phía các cơ quan quản lý nhà nước sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh du lịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực môi trường du lịch theo quy định.

Đó là cách làm từ phía các cơ quan quản lý nhà nước. Để có một môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp rất cần có những động thái tích cực từ phía cộng đồng dân cư, khách du lịch, đặc biệt là các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

Hoài Anh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]