(vhds.baothanhhoa.vn) - Từ việc ký kết ủy thác giữa Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Thanh Hóa với các tổ chức chính trị xã hội, đặc biệt là tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ, nhiều năm qua, nguồn vốn ủy thác từ NHCSXH đã giúp cho hàng ngàn hội viên phụ nữ được tiếp cận nguồn vốn, đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Tin liên quan

Đọc nhiều

“Bàn đạp” thoát nghèo

Từ việc ký kết ủy thác giữa Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Thanh Hóa với các tổ chức chính trị xã hội, đặc biệt là tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ, nhiều năm qua, nguồn vốn ủy thác từ NHCSXH đã giúp cho hàng ngàn hội viên phụ nữ được tiếp cận nguồn vốn, đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Trường hợp hộ gia đình bà Mường Bùi Thị Khuyên (45 tuổi) - điển hình thoát nghèo của xã Thành Công (huyện Thạch Thành) là một ví dụ. Trong căn nhà mái bằng khang trang, gia đình bà Khuyên cho biết đã gắn bó, vay vốn từ NHCSXH khi còn là hộ nghèo khó. Hiện, gia đình bà tiếp tục vay vốn hộ kinh doanh sản xuất để đầu tư cho những dự định mới.

Nhớ lại những tháng ngày cơ khổ trước đây, bà Khuyên cho biết: “Dù hai vợ chồng chị có sức khoẻ, có đất, có ruộng nhưng quanh năm, nai lưng “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” cũng không dư giật, không đủ tiền để lo ăn học cho con cái”. Bước ngoặt đến với gia đình bà Khuyên khi năm 2010, bà được vay vốn ủy thác của NHCSXH qua tổ tiết kiệm và vốn vay ủy thác qua Hội Liên hiệp Phụ nữ xã.

Nhờ vốn vay NHCSXH đã giúp cho hàng ngàn hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo.

Với số tiền vay ban đầu, bà cùng chồng bàn tính mua một cặp bò, bê để chăn nuôi. Có sức kéo, vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu cỏ, rơm rạ. Sẵn nguồn nguyên liệu dồi dào nên cặp bò, bê của gia đình bà lớn nhanh chóng. Con bò mẹ sinh sản thêm được 1, rồi 2, 3 con. Bấy giờ, hai vợ chồng lại bàn tính bán bớt đi đầu tư thêm con nuôi khác.

Nghĩ là làm, năm 2012 hai vợ chồng bán 3 con bò được sinh sản thu lại 24 triệu đồng, đầu tư vào nuôi thả dê thịt - loại thịt thương phẩm đang được thị trường ưa chuộng. Kể từ đây, con đường thoát nghèo của gia đình bà bắt đầu.

Năm 2013 gia đình bà là một trong hơn chục hộ gia đình hội viên thoát nghèo, vươn lên cận nghèo tiêu biểu. Năm 2015 với những thuận lợi trong đầu tư phát triển sản xuất, gia đình bà một lần nữa khẳng định danh hiệu tiêu biểu của thôn, xã khi thoát nghèo hoàn toàn.

Đến nay, gia đình bà Khuyên là một trong những hộ có điều kiện kinh tế khá của thôn, cũng như xã. Từ cặp bò bê, đến nay gia đình bà Khuyên đã có trong tay cả chục con bò, bê, hàng trăm con dê thịt thương phẩm và hơn héc ta mía nguyên liệu, lúa thâm canh năng suất cao.

Chủ tịch Hội LHPN xã Thành Công đánh giá, trường hợp gia đình bà Khuyên là một trong hàng trăm hội viên điển hình vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ủy thác của NHCSXH. Từ những nguồn vốn ủy thác thông qua hội LHPN, đến nay toàn xã có hàng chục mô hình kinh tế trang trại, gia trại, trong đó không ít mô hình do hội phụ nữ quản lý phát huy hiệu quả. Nhiều mô hình kinh tế điểm như: Mô hình chăn nuôi trâu bò, mô hình chăn nuôi dê, trồng mía nguyên liệu,...

Có thể khẳng định, công tác ủy thác qua các tổ chức chính trị xã hội đã đang tạo nên hiệu quả tín dụng to lớn. Đặc biệt là nguồn vốn ủy thác từ NHCSXH thông qua hội LHPN đã giúp cho hàng ngàn hội viên được tiếp cận nguồn vốn, đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Tính đến hết năm 2019, dư nợ ủy thác từ NHCSXH chi nhánh tỉnh Thanh Hóa thông qua các tổ chức chính trị, xã hội là 9.324,4 tỷ đồng (chiếm 99,3%/ tổng dư nợ). Trong đó, dư nợ thông qua hội LHPN là 3.786,3 tỷ đồng (chiếm tới 40,6%).

Sơn Đình


Sơn Đình

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]