(vhds.baothanhhoa.vn) - "Quê hương là chùm khế ngọt”, là nơi chứa chan những kỷ niệm ngọt ngào của tuổi thơ hồn nhiên nhiều mơ ước. Trong trái tim của vợ chồng ông Lê Mạnh Hy và bà Đặng Thị Lý, ở thôn Nga Phú 2, xã Hoằng Xuân (Hoằng Hóa), quê hương vẫn luôn là chốn linh thiêng và bình yên nhất.

Mong muốn quê hương đẹp hơn mỗi ngày

"Quê hương là chùm khế ngọt”, là nơi chứa chan những kỷ niệm ngọt ngào của tuổi thơ hồn nhiên nhiều mơ ước. Trong trái tim của vợ chồng ông Lê Mạnh Hy và bà Đặng Thị Lý, ở thôn Nga Phú 2, xã Hoằng Xuân (Hoằng Hóa), quê hương vẫn luôn là chốn linh thiêng và bình yên nhất.

Mong muốn quê hương đẹp hơn mỗi ngàyVợ chồng ông Lê Mạnh Hy và bà Đặng Thị Lý, thôn Nga Phú 2, xã Hoằng Xuân đón khách tham quan khuôn viên công trình mới xây dựng.

Chúng tôi gặp vợ chồng ông Hy, bà Lý vào một chiều hè. Giữa không gian yên bình trong khu nhà mới, hai ông bà đón khách bằng nụ cười niềm nở và thân thiện.

Dù đã bước sang tuổi 70 nhưng trong câu chuyện của ông bà về thời thanh xuân và những tháng năm vất vả của gia đình thì vẫn chi tiết đến từng năm tháng. Ông Hy kể: Vợ chồng ông bà đều sinh ra, lớn lên ở xã Hoằng Xuân. Sau khi trưởng thành, lập gia đình thì ông bà chuyển ra sinh sống tại thị xã Bỉm Sơn và làm việc tại Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn. Gia đình ông bà sinh được 4 người con. Thời còn trẻ, ông bà cũng gian nan, vất vả để nuôi các con ăn học trưởng thành. Đến nay cả 4 người con trai, con gái của ông bà đều đã thành đạt, có người định cư ở nước ngoài, có người sống ở đô thị lớn. Các con, cháu đã có cuộc sống riêng ổn định nên ông bà quyết định đã đến lúc quay về quê hương sinh sống.

Trong câu chuyện kể của đôi vợ chồng lớn tuổi, ai cũng hiểu dù đã có nhiều năm bôn ba nơi đất khách, có nhiều điều kiện để sống ở những nơi phồn hoa, phố thị hơn, song quê hương vẫn luôn là “bến đỗ” bình yên để ông bà thảnh thơi tuổi già. Điều quan trọng hơn cả, quay về quê hương an cư, sinh sống là để con cháu hiểu rõ hơn về tổ tiên, nguồn cội. Bởi trong tâm niệm của những người lớn tuổi, quê hương, nguồn cội vẫn luôn là “bến đỗ”, là suối nguồn trong mát nuôi dưỡng tâm hồn những thế hệ tiếp nối.

Gần 4 năm về quê, ông bà vừa bận rộn hoàn thiện khu công trình nhà thờ tổ tiên và nhà ở khang trang, vừa tích cực tham gia các hoạt động phong trào chung sức XDNTM của địa phương, với mong muốn quê hương ngày càng đổi mới và phát triển.

Theo ông Hy, XDNTM nâng cao, kiểu mẫu là công việc chung của toàn Đảng, toàn dân, trong đó sự góp sức và đồng lòng của mỗi người dân, mỗi gia đình là điều vô cùng quan trọng. Nhận thức sâu sắc điều đó, gia đình ông luôn gương mẫu đi đầu, dành nhiều tâm huyết và đóng góp không ít của cải vật chất cùng chính quyền và Nhân dân địa phương xây dựng, phát triển quê nhà. Đối với các công trình phúc lợi tại thôn, xã, gia đình ông Hy sẵn sàng tài trợ một cách nhiệt tình chỉ với mong muốn các công trình khang trang, chất lượng, phục vụ bà con Nhân dân lâu dài, bền vững. Có thể kể đến các công trình như: Đường giao thông từ dốc đê sông Mã đi Đền Quốc Mẫu trị giá 900 triệu đồng; đường từ đường Xuân - Kim đi khu Đồng Kênh trị giá 900 triệu đồng; thảm nhựa tuyến đường giao thông khu nhà văn hóa thôn Nga Phú 1 hay công trình cổng chào thôn... đều có dấu ấn của gia đình ông Hy. Gia đình ông còn đóng góp các trang thiết bị phục vụ hoạt động của công sở và các trường học trên địa bàn. Theo thống kê của UBND xã Hoằng Xuân, tổng số tiền mà gia đình ông Hy, bà Lý ủng hộ xây dựng các công trình phúc lợi ở địa phương là hơn 3 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Xuân khẳng định: Các chương trình của địa phương kêu gọi, gia đình ông Hy đều nhiệt tình đồng lòng ủng hộ, đóng góp, hỗ trợ với tấm lòng chân thành của người con hướng về quê hương. Gia đình ông bà là hạt nhân quan trọng, cùng Nhân dân trong xã thúc đẩy phong trào đóng góp xây dựng xã Hoằng Xuân hoàn thành tiêu chí NTM nâng cao năm 2021. Mới đây, gia đình ông Hy là một trong những hộ gia đình tiêu biểu được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và được tôn vinh tại hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến tham gia phong trào thi đua chung sức XDNTM trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Chia sẻ về việc làm của mình, ông Hy chỉ nói: “Quê hương là nơi con người ta được sinh ra, lớn lên, là nguồn động lực để mỗi người vươn lên trong hành trình đời mình. Vì thế, khi điều kiện cho phép, việc hy sinh lợi ích vật chất để đóng góp xây dựng quê hương là việc nên làm để làng quê đẹp hơn mỗi ngày, đời sống người dân ngày càng khấm khá hơn, ai cũng vui vẻ, hạnh phúc”.

Tiễn chúng tôi ra về, đôi vợ chồng lớn tuổi với vẻ mặt rạng rỡ, phúc hậu vẫn luôn nở nụ cười mến khách và hẹn ngày gặp lại. Sự hy sinh về vật chất và những hành động sống đẹp vì cộng đồng, vì quê hương của ông bà khiến chúng tôi lại nhớ đến câu ca dao người xưa đã dạy: “Cây xanh thì lá cũng xanh/ Cha mẹ hiền lành để đức cho con”...

Bài và ảnh: Việt Hương {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]