(vhds.baothanhhoa.vn) - Sáng mùng 8 tháng giêng, khi phong vị của ngày xuân đương còn, đông đảo những người yêu văn chương xứ Thanh đã tụ hội về Thanh Hoa Thư Quán trong Công viên Hội An, TP Thanh Hóa với sự hân hoan và nhiều xúc cảm.

Một không gian tôn vinh văn hóa đọc

Sáng mùng 8 tháng giêng, khi phong vị của ngày xuân đương còn, đông đảo những người yêu văn chương xứ Thanh đã tụ hội về Thanh Hoa Thư Quán trong Công viên Hội An, TP Thanh Hóa với sự hân hoan và nhiều xúc cảm.

Một không gian tôn vinh văn hóa đọcMột số hình ảnh tại Thanh Hoa Thư Quán.

Bắt đầu từ nhóm những người yêu văn chương ở xứ Thanh, từng cùng tham gia hoạt động ở các hội nhóm văn chương khác nhau như Diễn đàn yêu thơ xứ Thanh, Văn chương và cuộc sống, Quán chiêu văn..., họ gồm những người sáng tác chuyên, không chuyên hoặc có thể không sáng tác nhưng yêu thích văn chương và văn hóa đọc, tụ hội gắn kết với nhau trong một tổ chức. Sự gắn kết này đã giúp họ cùng tham gia nhiều hoạt động sáng tạo tác phẩm, tôn vinh giá trị văn chương, lan tỏa tinh thần yêu văn hóa đọc và cùng nhau tham gia các phong trào, hoạt động xã hội phục vụ cộng đồng. Các thành viên trong nhóm Thanh Hoa Thư Quán trước đây đều là nòng cốt tham gia và tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa: Năm 2016 tham gia sáng tác, xuất bản tập thơ “Xuân đầu tiên” của Diễn đàn yêu thơ xứ Thanh. Năm 2017, tổ chức Chương trình cộng đồng “Tôi yêu biển đảo quê hương” với rất nhiều hoạt động sôi nổi như ra ấn phẩm thơ về biển đảo, tổ chức hội chợ văn hóa mini tại Sầm Sơn để quảng bá văn hóa các vùng miền xứ Thanh; giao lưu hội họa, sáng tác tranh về biển đảo... Nhiều thành viên của Thanh Hoa Thư Quán từng góp mặt trong các ấn phẩm in chung, tham gia các cuộc thi thơ, truyện ngắn, ký văn học, tản văn và nhiều cuộc thi văn chương khác của các báo, tạp chí trong và ngoài tỉnh... Hàng năm, nhóm cũng tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện như: tặng sách, áo ấm cho học sinh các trường vùng cao, tặng quà hỗ trợ trẻ em và các bản đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, quyên góp ủng hộ đồng bào gặp thiên tai...

Trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của TP Thanh Hóa, nhóm Thanh Hoa Thư Quán đã nhận tổ chức một gian trưng bày sách báo tại khu nhà phiên bản phố cổ Hội An - Quảng Nam tại Công viên Hội An.

Theo chia sẻ của Ly Vũ, một thành viên sáng lập Thanh Hoa Thư Quán: “Mặc dù thời gian chuẩn bị rất ngắn, chỉ khoảng một tuần trước Tết Nguyên đán, nhưng chúng tôi đã nỗ lực liên tục suốt nhiều ngày để đóng giá sách, kê bàn ghế, chăng đèn kết hoa và bố trí được một không gian trưng bày hàng trăm đầu sách báo các loại. Thật vui vì đã kịp thời mở cửa liên tục trong các ngày trước, trong, sau tết phục vụ công chúng đến đọc sách, giao lưu, thưởng thức không khí xuân”.

Đến với địa chỉ văn hóa này, điều dễ nhận thấy nhất đó là không gian trưng bày với 2 khối sách: Lịch sử văn hóa Thanh Hóa - Lịch sử văn hóa Quảng Nam, nhằm tôn vinh tình kết nghĩa giữa hai tỉnh. Hai khối sách trưng bày lấy 2 câu về đất và người 2 tỉnh để làm biểu trưng. Đó là câu Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng tỉnh Thanh Hóa: “Tỉnh Thanh biển bạc, rừng vàng/ Ruộng đồng man mác, xóm làng liên miên”; và câu ca của Quảng Nam: “Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm/ Rượu Hồng Đào chưa nhấm đà say". Ngoài ra, còn có các sách tổng hợp về lịch sử, văn hóa, du lịch, văn học nghệ thuật; các báo tạp chí xuân trong và ngoài tỉnh, sách thiếu nhi, sách nước ngoài...

Để hưởng ứng ngày thơ Việt Nam năm 2024, ngay sau Tết Nguyên đán, tại Thanh Hoa Thư Quán đã tổ chức hoạt động ý nghĩa: trưng bày Con đường thi họa, một không gian rất thơ và rất xuân. Điểm nhấn của không gian trưng bày là bài thơ Nguyên tiêu của Bác Hồ, được thiết kế trang trọng, treo trước cửa chính Thanh Hoa Thư Quán. Dọc đường vào khu phiên bản phố cổ Công viên Hội An, những bài thơ có chủ đề mùa xuân - tình yêu của các thành viên Thư Quán từng được đăng ở các báo, tạp chí được thiết kế trang nhã, treo trên 2 hàng cây, kết hợp cùng các tác phẩm hội họa. Trong không gian ấy, chúng tôi không thể không dừng lại, vừa thưởng thức thơ, vừa chụp những bức ảnh lưu lại khoảnh khắc xuân đầy màu sắc này.

Để có không gian trưng bày đẹp mắt, có sự dụng công rất lớn của anh Lê Việt Dũng, người đã thức nhiều đêm để lên maket, in ấn các bài thơ; nhóm họa sĩ Lê Hải Anh, Bùi Ngoan, Trung Thủy... huy động nguồn tranh, cùng đến trang hoàng không gian trưng bày, phục vụ công chúng yêu thi ca, hội họa.

Từ tỉnh ngoài về tham dự, nhà văn Trịnh Đình Nghi, chủ nhiệm Diễn đàn Quán chiêu văn với 43.000 thành viên cho biết: “Tôi rất vui, bởi không phải tỉnh, thành nào cũng có một không gian như Thanh Hoa Thư Quán. Đây không chỉ là nơi tụ hội của những người yêu văn chương, mà còn khơi nguồn cảm hứng để nhiều bạn trẻ thêm dũng cảm bước vào địa hạt này”. Rất nhiều người là văn nghệ sĩ, công chúng yêu văn chương đã đến thưởng lãm, chụp ảnh và mong được góp sức cùng Thư Quán để xây dựng không gian văn hóa đọc. Nhiều tác giả, công chúng yêu thơ không quản đường sá xa xôi, lặn lội từ miền núi và các huyện về thành phố dự ngày hội thơ của Thư Quán, như: Vân Hương, Hoa Thanh Quế, Lê Anh Thơ, Hà Đức Tài..., họ đã đến với chung tâm trạng hào hứng.

Một không gian tôn vinh văn hóa đọcMột góc của không gian trưng bày con đường thi họa.

Những cái tên như Ly Vũ, Lê Huy Bình, Lê Hương, Lâm Trần, Lê Huyền, Phương Lý... đang dần trở nên gần gũi với độc giả, với nhiều tác phẩm được in trên các báo, tạp chí và có sách xuất bản gần đây, nay đều góp mặt và giới thiệu tác phẩm ở Con đường thi họa. Nhìn bài thơ của mình mới được in trên Báo Thanh Hóa, nay lại treo trang trọng ở đây, cây viết trẻ Bùi Xuân Tứ rất phấn khởi, xúc động.

Với hình thức hoạt động là cống hiến, phục vụ cộng đồng phi lợi nhuận; kinh phí do anh chị em Thư Quán tự trang trải, từ việc đóng các giá sách, bàn ghế, tranh ảnh, trang trí đèn hoa và cả tiếp trà nước phục vụ khách đến đọc sách, thưởng lãm... Các thành viên cho biết: “Sau dịp Tết Nguyên đán và Ngày thơ Nguyên tiêu, chúng tôi sẽ cố gắng duy trì mở cửa phục vụ công chúng vào 2 ngày cuối tuần. Chúng tôi cũng sẽ tư duy thêm các ý tưởng để làm phong phú hoạt động của Thư Quán, như: tổ chức trưng bày sách theo chủ đề tuyên truyền các ngày lễ lớn, sự kiện văn hóa của tỉnh và đất nước, thiết kế không gian đọc phục vụ trẻ em nhân Ngày quốc tế thiếu nhi mùng 1/6, Tết trung thu; không gian đọc dành riêng cho người yêu văn chương, Ngoài ra, chúng tôi sẽ cố gắng mở rộng thêm những hoạt động khác như hỗ trợ các tác giả giới thiệu, ra mắt ấn phẩm mới, giao lưu thơ - họa, thơ - nhạc, giao lưu sách - văn hóa cổ và các hoạt động thiện nguyện”. Chị Phương Lý chia sẻ: “Tuy vậy, để duy trì hoạt động của Thanh Hoa Thư Quán chắc chắn là điều không dễ, chúng tôi đều là “lao động chính” của gia đình, việc dành thời gian, tâm sức và cả kinh phí cho các hoạt động, đều phải nỗ lực rất nhiều”.

Mọi khởi đầu đều sẽ có những khó khăn, cách thức hoạt động của Thanh Hoa Thư Quán rất cần sự chung tay của nhiều người. Song chỉ cần có một không gian chứa đựng tình yêu với sách, với văn chương, nghệ thuật, cộng với những con người luôn sẵn sàng cống hiến, hy sinh lợi ích cá nhân vì cộng đồng, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng rằng đây sẽ là địa chỉ văn hóa để mỗi người đến đây cầm cuốn sách lên, chậm rãi đọc từng trang, từng trang để thấy cuộc đời thật nên thơ, rất đáng để chúng ta sống, trải nghiệm và sẻ chia.

Bài và ảnh: Hương Nguyễn (CTV) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]