(vhds.baothanhhoa.vn) - Có một loại bệnh không tồn tại dưới dạng vius, nhưng sức lây lan, và mức độ ảnh hưởng rất khủng khiếp. Nhiều người gọi đó là “bệnh dại” trên không gian mạng.

Ngăn “bệnh dại” trên mạng

Có một loại bệnh không tồn tại dưới dạng vius, nhưng sức lây lan, và mức độ ảnh hưởng rất khủng khiếp. Nhiều người gọi đó là “bệnh dại” trên không gian mạng.

Ngăn “bệnh dại” trên mạng

Vì tiền và những dụng ý khác, gần đây nhiều nhà sáng tạo nội dung số đã bất chấp nhiều quy định về đạo đức, văn hóa, tôn giáo và pháp luật, để sản xuất ra các nội dung bẩn, dung tục, cổ xúy cho tình dục và bạo lực. Trên một số nền tảng mạng xã hội còn có nhiều video xuyên tạc, bóp méo sự thật liên quan đến một số vấn đề chính trị của đất nước, nhất là liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, suy thoái đạo đức trong đội ngũ cán bộ, làm ảnh hưởng không tốt đến những chủ trương lớn mà Đảng và Nhà nước ta đang kiên định, kiên trì thực hiện.

Truyền bá, lan tỏa những điều không đúng sự thật, kích động bạo lực và dục vọng trên không gian mạng dù không làm chết người ngay, nhưng tiềm tàng nguy cơ làm “chết” cả một thế hệ. Bởi, ở độ tuổi vị thành niên, các bạn trẻ là đối tượng tiếp cận với những nội dung này nhiều nhất, đã bắt đầu có dấu hiệu dậy thì và có sự tác động của hoóc môn tình dục, khiến tò mò, mong muốn khám phá các vấn đề liên quan đến tình dục. Nếu không được giáo dục giới tính một cách hiệu quả, giới trẻ sẽ xuất hiện những suy nghĩ lệch lạc, từ đó dẫn đến những hành vi tình dục không đúng đắn.

Rất nhiều vụ án cưỡng hiếp và bạo lực xảy ra gần đây liên quan đến người trẻ. Trong đó có những hung thủ thừa nhận bị tác động bởi những video bẩn trên mạng. Một khi những video này còn được người sáng tạo nội dung số cố tình làm ra, và người trẻ dễ dàng tiếp cận, thì sự nguy hại cho xã hội còn tiếp diễn.

Gặp mặt và đối thoại với thanh niên nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với chủ đề “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Muốn thức tỉnh dân tộc phải thức tỉnh thanh niên, vì thanh niên là một bộ phận quan trọng của dân tộc. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần là do thanh niên. Thanh niên là chủ nhân tương lai của đất nước", để từ đó đặt ra yêu cầu đẩy mạnh hơn công cuộc chuyển đổi số.

Bởi, theo Thủ tướng để công cuộc chuyển đổi số thành công đòi hỏi người trẻ không chỉ có kiến thức, kỹ năng để làm chủ công nghệ, mà hơn thế cần phải có một cái đầu lạnh, trái tim nhiệt huyết, biết phân tích, biết cái gì cần tiếp nhận, cái gì cần lên án, đấu tranh và đào thải, để môi trường mạng trong lành, sạch sẽ hơn, đời sống ngày càng trở nên tốt đẹp.

Người trẻ không chỉ đồng hành cùng bạn trẻ trong chuyển đổi số, đấu tranh với những hành vi lệch lạc trên không gian mạng, đưa bạn trẻ trở lại quỹ đạo, người trẻ còn phải đóng vai trò tiền phong, căn cốt trong các lực lượng đấu tranh, phản biện xã hội, để cả xã hội cùng thức tỉnh, thoát ra khỏi những u mê, cạm bẫy trên không gian mạng. Nhiều mô hình tuổi trẻ gắn với công nghệ và nhóm phản biện trên mạng xã hội đã được người trẻ thiết lập. Mong rằng, những người trẻ sẽ mạnh mẽ hơn, quyết tâm hơn, là chủ thể tiên phong tấn công vào một mặt trận khó khăn và phức tạp để ngăn lại căn “bệnh dại” đang lây lan trên không gian mạng.

Hạnh nhiên {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]