(vhds.baothanhhoa.vn) - Vào ngày 17/10 hằng năm, thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế Xóa đói nghèo, còn gọi là Ngày chấm dứt nghèo đói. Chủ đề của năm nay tập trung vào “Việc làm bền vững và bảo trợ xã hội: Đưa nhân phẩm thực sự cho tất cả”.

Ngày Quốc tế Xóa đói nghèo năm 2023: Vì một thế giới không còn đói nghèo

Vào ngày 17/10 hằng năm, thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế Xóa đói nghèo, còn gọi là Ngày chấm dứt nghèo đói. Chủ đề của năm nay tập trung vào “Việc làm bền vững và bảo trợ xã hội: Đưa nhân phẩm thực sự cho tất cả”.

Ngày Quốc tế Xóa đói nghèo năm 2023: Vì một thế giới không còn đói nghèo

Ảnh minh họa. Nguồn: un.org

Trong thông điệp nhân sự kiện này, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh rằng: “Trong thế giới sung túc của chúng ta, nghèo đói lẽ ra không có nhà. Tuy nhiên, khi chúng ta kỷ niệm Ngày Quốc tế Xóa đói giảm nghèo, gần 700 triệu người gần như không đủ sống, sống với mức dưới 2,15 USD mỗi ngày. Hơn một tỷ người bị tước đoạt những nhu cầu cơ bản như lương thực, nước uống, chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Hàng tỷ người khác thiếu vệ sinh và tiếp cận năng lượng, việc làm, nhà ở và mạng lưới an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, xung đột, khủng hoảng khí hậu, phân biệt đối xử và loại trừ, đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em gái, đang làm nỗi đau khổ trở nên sâu sắc hơn. Điều này càng trở nên trầm trọng hơn bởi hệ thống tài chính toàn cầu lỗi thời, rối loạn và không công bằng, cản trở các nước đang phát triển đầu tư vào xóa đói giảm nghèo và đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG). Với tốc độ hiện tại, gần 500 triệu người vẫn sẽ sống trong tình trạng nghèo đói cùng cực vào năm 2030. Điều này là không thể chấp nhận được.

Ngày Quốc tế Xóa đói nghèo năm 2023: Vì một thế giới không còn đói nghèo

Ảnh minh họa. Nguồn: un.org

Tại Hội nghị thượng đỉnh SDG vào tháng 9, các nhà lãnh đạo thế giới đã nhận thấy sự cần thiết phải cải cách cấu trúc tài chính quốc tế và cam kết thực hiện một kế hoạch táo bạo nhằm giải cứu các Mục tiêu SDG và đẩy nhanh nỗ lực xóa đói giảm nghèo ở khắp mọi nơi. Điều này bao gồm hỗ trợ cho Kích thích SDG trị giá ít nhất 500 tỷ USD mỗi năm để tài trợ cho các khoản đầu tư nhằm đạt được mục tiêu này. Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí về hành động có mục tiêu nhằm giảm bớt đói nghèo và đau khổ cho tất cả mọi người - từ hệ thống giáo dục và lương thực đã được chuyển đổi, đến việc làm bền vững và mở rộng bảo trợ xã hội, như những điểm nổi bật của chủ đề năm nay.

Ngày Quốc tế Xóa đói nghèo năm 2023: Vì một thế giới không còn đói nghèo

Áp phích kỷ niệm Ngày Quốc tế Xóa đói nghèo năm 2023. Ảnh: un.org

Chấm dứt nghèo đói là thách thức của thời đại chúng ta. Nhưng đó là một thử thách mà chúng ta có thể chiến thắng. Vào ngày quan trọng này, chúng ta hãy đổi mới cam kết vì một thế giới không còn đói nghèo”.

Trong khi đó, Giám đốc Toàn cầu của Ngân hàng Thế giới về Nghèo đói và Công bằng Luis-Felipe Lopez-Calva cho biết: “Xóa nghèo là một thách thức đòi hỏi cách tiếp cận nhiều mặt”. Các quốc gia không thể giải quyết thỏa đáng tình trạng nghèo đói và bất bình đẳng nếu không cải thiện phúc lợi của người dân, bao gồm việc thông qua khả năng tiếp cận công bằng hơn về y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng cơ bản. Trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái và thanh niên sẽ tối đa hóa tác động đến cộng đồng và các thế hệ. Các nhà hoạch định chính sách phải tăng cường nỗ lực phát triển nền kinh tế đồng thời bảo vệ những người và gia đình dễ bị tổn thương nhất. Điều này bao gồm việc tăng cường đầu tư vào các hệ thống bảo trợ xã hội”.

Ngày Quốc tế Xóa đói nghèo năm 2023: Vì một thế giới không còn đói nghèo

Việc làm là con đường chắc chắn nhất để giảm nghèo và bất bình đẳng. Ảnh: un.org

Về lâu dài, việc làm và việc làm là con đường chắc chắn nhất để giảm nghèo và bất bình đẳng. Việc làm thường xuyên cung cấp cho các cá nhân và gia đình một nguồn thu nhập thiết yếu và cho phép họ tiến lên các bậc thang kinh tế, xây dựng sự giàu có và đầu tư vào giáo dục, y tế và dinh dưỡng giúp phá vỡ vòng nghèo đói giữa các thế hệ. Nó cũng mang lại cho họ phẩm giá của công việc.

Tuy nhiên, hầu hết những người trong độ tuổi lao động ở các nước đang phát triển đều làm những công việc không chính thức, năng suất thấp, lương thấp và không an toàn; phụ nữ, trẻ em gái và người già chiếm đa số trong những công việc này. Với gần 4 triệu thanh niên dự kiến sẽ đến tuổi lao động mỗi tháng trên toàn cầu cho đến năm 2030, các quốc gia cần tập trung tạo việc làm tốt, chất lượng trong khu vực chính thức, thường đi kèm với các phúc lợi như bảo hiểm y tế, kế hoạch nghỉ hưu và bảo hiểm xã hội. Việc mở rộng khả năng tiếp cận các cơ hội giáo dục tốt hơn cho trẻ em và thanh thiếu niên có thể trang bị cho họ những kỹ năng cần thiết để cạnh tranh để có được công việc tốt trong tương lai. Nhưng sự phân chia tài chính lớn và gánh nặng nợ ngày càng tăng đang hạn chế nghiêm trọng khả năng của nhiều nước đang phát triển trong việc cung cấp các dịch vụ mà người dân của họ cần.

Vụ trưởng Vụ Kinh tế và Xã hội Phó Tổng thư ký Li Junhua cho biết: “Có quá nhiều người đang bị bỏ lại phía sau trên hành trình hướng tới một tương lai thịnh vượng hơn. Phần lớn điều này có liên quan đến nền kinh tế căng thẳng và không gian tài chính hạn chế ở các quốc gia nơi họ sinh sống. Cộng đồng quốc tế cần phải làm tốt hơn nữa việc tạo không gian cho các nước đang phát triển hỗ trợ tốt hơn nhu cầu của công dân họ”.

Ngày Quốc tế Xóa đói nghèo năm 2023: Vì một thế giới không còn đói nghèo

Ảnh minh họa. Nguồn: un.org

Nghèo đói cũng gắn liền sâu sắc với mối đe dọa hiện hữu của biến đổi khí hậu. Hàng triệu người sống trong cảnh nghèo đói sống ở những khu vực thường xuyên phải hứng chịu lũ lụt, lốc xoáy, hạn hán, nắng nóng cực độ hoặc các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác. Phó Tổng thư ký Li cho biết: “Hậu quả của biến đổi khí hậu đang đe dọa cuộc sống và sinh kế trên toàn thế giới. Trừ khi chúng ta nhận ra và giải quyết tốt hơn mối liên hệ này trong chính sách và kế hoạch của mình, lời hứa chấm dứt nghèo đói sẽ không bao giờ thành hiện thực”. Theo Lopez Calva, các nhà hoạch định chính sách nên ưu tiên các chính sách nhằm cải thiện sinh kế của người nghèo hôm nay, giảm thiểu khả năng dễ bị tổn thương của họ trước các rủi ro khí hậu vào ngày mai và giúp giảm thiểu các hiểm họa khí hậu trong tương lai.

Ngày Quốc tế Xóa đói nghèo năm 2023: Vì một thế giới không còn đói nghèo

Ảnh minh họa. Nguồn: un.org

Ngày quốc tế xóa nghèo, viết tắt là WDSJ (International Day for the Eradication of Poverty) được diễn ra vào ngày 17/10 hằng năm trên toàn thế giới. Ngày này được Liên hợp quốc chính thức công nhận là ngày lễ quốc tế trong Nghị quyết A/RES/47/196 ngày 22/12/1992. Ngày quốc tế xóa nghèo lần đầu tiên đã diễn ra tại Paris (Pháp) vào ngày 17/10/1987, với sự tham gia của khoảng 100.000 người tập họp tại “Sân Nhân quyền và Tự Do” để vinh danh các nạn nhân của nghèo đói, bạo lực và sợ hãi. Họ tuyên bố nghèo đói là một vi phạm nhân quyền và khẳng định sự cần thiết phải đến với nhau để đảm bảo rằng các quyền được tôn trọng. Kể từ đó, mọi người thuộc mọi tầng lớp, niềm tin và nguồn gốc xã hội đã tập hợp hàng năm vào ngày 17/10 để nhắc lại những cam kết của mình và thể hiện tình đoàn kết với người nghèo.

Hương Giang (tổng hợp)


Hương Giang (tổng hợp)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]