(vhds.baothanhhoa.vn) - "Biến rác thải nhựa thành tiền” hay “Từ thu gom phế liệu đến triệu phần quà” là những cách làm hay, sáng tạo của cán bộ, hội viên, phụ nữ huyện Thọ Xuân hướng đến phụ nữ, trẻ em nghèo. Từ năm 2021 những “ngôi nhà xanh” lần lượt được lắp đặt tại các điểm của thôn, tổ dân phố để tập kết phế liệu bán gây quỹ. Việc làm này đã lan tỏa hành động đẹp của không chỉ phụ nữ mà còn nhận được sự hưởng ứng của nhiều người dân.

“Ngôi nhà xanh” ở Thọ Xuân

"Biến rác thải nhựa thành tiền” hay “Từ thu gom phế liệu đến triệu phần quà” là những cách làm hay, sáng tạo của cán bộ, hội viên, phụ nữ huyện Thọ Xuân hướng đến phụ nữ, trẻ em nghèo. Từ năm 2021 những “ngôi nhà xanh” lần lượt được lắp đặt tại các điểm của thôn, tổ dân phố để tập kết phế liệu bán gây quỹ. Việc làm này đã lan tỏa hành động đẹp của không chỉ phụ nữ mà còn nhận được sự hưởng ứng của nhiều người dân.

“Ngôi nhà xanh” ở Thọ XuânHội viên, phụ nữ xã Quảng Phú thu gom phế liệu vào “Ngôi nhà xanh”.

Dịp 8/3 vừa qua các chi hội phụ nữ xã Quảng Phú đồng loạt bán phế liệu từ “ngôi nhà xanh”. Xã có 15 chi hội, mỗi tháng thu gom 1 lần được từ 500 ngàn đồng trở lên/chi hội. Riêng Ban Chấp hành Hội LHPN xã tổ chức thu gom 3 lần/tháng được khoảng 2 triệu đồng. Toàn bộ số tiền gom phế liệu hàng tháng, Hội LHPN xã dành tặng quà cho phụ nữ, trẻ em khó khăn các dịp lễ, tết, khó khăn đột xuất và duy trì nguồn hỗ trợ thường xuyên 3 cháu mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã, mỗi cháu 2 triệu đồng/năm.

Chủ tịch Hội LHPN xã Tạ Thị Sen, cho biết: “Ngôi nhà xanh” rất có ý nghĩa với hoạt động của hội. Tuy nguồn kinh phí thu về chưa nhiều, nhưng với việc “tích tiểu thành đại”, mỗi năm hội cũng dành được nguồn kinh phí đáng kể để tặng quà cho khoảng 100 lượt phụ nữ, trẻ em khó khăn, mỗi suất 300 ngàn đồng... Qua thu gom phế liệu, chị em có ý thức giữ vệ sinh môi trường, phân loại rác thải đầu nguồn và luôn làm với cái tâm mong giúp được nhiều người khó khăn hơn, hội viên gắn kết và tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Xuất phát từ thực tế trong sinh hoạt hàng ngày, những phế liệu là vỏ lon, chai nhựa sau khi sử dụng thường vứt bừa bãi, lãng phí gây ảnh hưởng đến môi trường, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Thọ Xuân đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo hội LHPN các xã, thị trấn xây dựng mô hình “Từ thu gom phế liệu đến triệu phần quà” để gây quỹ ủng hộ hội viên phụ nữ nghèo và trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian đầu nhiều chị em chưa ý thức được việc gom phế liệu và cho rằng việc thu gom gây mất thời gian trong khi tiền thu về chẳng đáng là bao. Chính vì vậy, các cấp hội LHPN huyện đã tập trung tuyên truyền, kiên trì vận động và chia sẻ mục đích, ý nghĩa của mô hình gắn với thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, giúp chị em có thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường; đồng thời hướng dẫn các hộ gia đình phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình. Đối với những rác thải có thể tái chế, hàng ngày, hàng tuần chị em tự nguyện mang đến điểm tập kết chung ở “ngôi nhà xanh” để cuối tháng chi hội bán cho các cơ sở thu mua phế liệu gây quỹ và ghi chép sổ đầy đủ, công khai. Việc làm này từng bước tạo thói quen tiết kiệm trong cán bộ, hội viên, phụ nữ, góp phần chung tay XDNTM, đô thị văn minh, đồng thời tạo quỹ thực hiện từ thiện nhân đạo. Một số đơn vị làm tốt, gây được quỹ và hỗ trợ nhiều lượt hội viên, phụ nữ khó khăn, trẻ em nghèo vượt khó, trẻ mồ côi như: Hội LHPN xã Tây Hồ, Thọ Hải, Xuân Thiên, Xuân Bái, Quảng Phú...

Thấy được hiệu quả của mô hình ngay trong năm đầu triển khai thực hiện, Hội LHPN huyện Thọ Xuân đã nhân rộng và chỉ đạo quyết liệt thực hiện tại 30/30 đơn vị xã, thị trấn. Đến nay, mô hình “biến rác thải thành tiền” đã lan tỏa tạo thành việc làm thường xuyên. Năm 2022 toàn huyện gây quỹ từ mô hình đạt hơn 145 triệu đồng, năm 2023 tăng lên gần 200 triệu đồng. Từ nguồn kinh phí này các cấp hội dành tặng hàng nghìn suất quà/năm cho phụ nữ khó khăn, trẻ mồ côi, trẻ em nghèo các dịp lễ, tết, năm học mới, khi có khó khăn đột suất...

Chủ tịch Hội LHPN huyện Thọ Xuân Nguyễn Thị Nga cho biết: Sự thành công của mô hình không chỉ tạo được tinh thần đoàn kết, tương trợ giữa các hội viên mà còn thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia sinh hoạt hội, góp phần xây dựng tổ chức hội vững mạnh; lan tỏa lối sống xanh - sạch - đẹp, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng môi trường sống.

Bài và ảnh: Minh Trang {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]