(vhds.baothanhhoa.vn) - Tại phường Đông Hương, Bí thư chi bộ tổ dân phố Cốc Hạ 1 Phạm Văn Thiết được nhiều người đánh giá cao bởi những cống hiến thầm lặng của ông trong việc tuyên truyền, vận động người dân hiến đất mở rộng đường giao thông, ngõ phố. Và nhiều người dân vẫn thường gọi ông với cái tên trìu mến “ông Bí thư chi bộ mở đường”.

Ông Bí thư chi bộ “mở đường”

Tại phường Đông Hương, Bí thư chi bộ tổ dân phố Cốc Hạ 1 Phạm Văn Thiết được nhiều người đánh giá cao bởi những cống hiến thầm lặng của ông trong việc tuyên truyền, vận động người dân hiến đất mở rộng đường giao thông, ngõ phố. Và nhiều người dân vẫn thường gọi ông với cái tên trìu mến “ông Bí thư chi bộ mở đường”.

Ông Bí thư chi bộ “mở đường”Ông Phạm Văn Thiết, Bí thư chi bộ tổ dân phố Cốc Hạ 1 - người luôn dành tâm huyết cho công việc của cộng đồng.

Cách đây 49 năm về trước, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng trai Phạm Văn Thiết lên đường nhập ngũ tại Sư đoàn 304, Quân đoàn 2. Sau một thời gian huấn luyện, ông cùng đồng đội hành quân vào chiến trường miền Nam với nhiệm vụ là quân dự bị cho Chiến dịch Hồ Chí Minh. Hơn 3 năm sau khi đất nước thống nhất, ông tiếp tục tham gia quân tình nguyện Việt Nam thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng. Đang làm nhiệm vụ bên nước bạn, ông nhận được lệnh trở về nước hành quân lên tỉnh Lạng Sơn tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Đất nước sạch bóng quân xâm lược, ông tiếp tục gắn bó, phục vụ trong Quân đội Nhân dân Việt Nam cho đến năm 1989 thì trở về địa phương.

Tại quê nhà, với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông luôn nhiệt tình tham gia các công việc chung của cộng đồng nên cán bộ, đảng viên và Nhân dân khối phố tin yêu. Vì vậy, năm 1999 ông được Nhân dân tin tưởng bầu giữ chức tổ trưởng tổ dân phố Cốc Hạ 1. Đảm nhận tổ trưởng tổ dân phố đến năm 2003, ông về công tác tại Đội quy tắc phường Đông Hương. Năm 2014, sau khi nghỉ công việc tại Đội quy tắc phường Đông Hương, ông được các đảng viên trong chi bộ tổ dân phố Cốc Hạ 1 bầu giữ chức bí thư chi bộ.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”, ông Thiết luôn dành tâm huyết của mình cho công việc của tổ dân phố, với mục tiêu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Theo rà soát, tổ dân phố Cốc Hạ 1 có 3 con ngõ nhỏ nối với đường Hàm Nghi. Thực trạng chung của các con ngõ trên là nhỏ hẹp, xuống cấp, không có hệ thống cống rãnh thoát nước, mỗi khi có mưa lớn luôn bị ngập.

Ngõ 403 dài hơn 350m, hơn 5 năm về trước, việc đi lại của người dân qua con ngõ này gặp nhiều khó khăn vì nhỏ hẹp, xuống cấp. Năm 2019, khi TP Thanh Hóa có chủ trương đầu tư mở rộng đường giao thông theo hình thức “Nhà nước đầu tư xây dựng công trình, Nhân dân hiến đất”, ông Thiết nhận thấy đây là điều kiện thuận lợi để mở rộng con ngõ. Không để lỡ cơ hội, ông đã tổ chức các cuộc họp công khai cho Nhân dân biết chủ trương và bàn bạc, thống nhất hiến đất, công trình, vật kiến trúc trên đất cho công trình. Đồng thời báo cáo với cấp ủy, chính quyền phường Đông Hương đề xuất với thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng ngõ 403. Với tinh thần “việc của dân rất quan trọng”, ông đã cùng ban cán sự tổ dân phố “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, phân tích cho các hộ dân hiểu lợi ích khi con ngõ được mở rộng. Trong thời buổi “tấc đất” là “tấc vàng” nhưng vì lợi chung, 120 hộ dân bị ảnh hưởng đã đồng thuận hiến 220m2 đất cho công trình. Ấm lòng hơn, các hộ dân trong con ngõ và nhiều mạnh thường quân đã chung tay ủng hộ 220 triệu đồng hỗ trợ những gia đình khó khăn xây dựng lại công trình bị ảnh hưởng. Sau gần 1 năm thi công, đúng dịp xuân Canh Tý 2020, tuyến ngõ 403 hoàn thành và đưa vào trong niềm vui, phấn khởi của mọi Nhân dân.

Ngày 28/4/2022, HĐND TP Thanh Hóa ban hành Nghị quyết số 83/NQ-HĐND về việc ban hành Đề án “Huy động nguồn lực xã hội hóa để đầu tư, nâng cấp đường giao thông, rãnh thoát nước, vỉa hè trên địa bàn TP Thanh Hóa, giai đoạn 2022-2025”. Nghị quyết ra đời đã tháo gỡ “điểm nghẽn” cho phường Đông Hương trong việc nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông, ngõ phố theo tiêu chuẩn. Bám sát hướng dẫn của thành phố và phường Đông Hương, chi bộ tổ dân phố Cốc Hạ 1 đã quán triệt những nội dung cốt lõi của nghị quyết đến toàn thể Nhân dân. Bên cạnh việc khảo sát, đánh giá, lựa chọn ngõ 52/403 và ngõ 421 để báo cáo phường Đông Hương đề xuất với thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư, ông Thiết còn cùng ban cán sự và các đoàn thể chính trị tổ dân phố thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng thuận hiến đất, công trình trên đất phục vụ mở rộng các tuyến ngõ nhỏ hẹp. Ông Thiết cho biết: “Sau khi được tuyên truyền, Nhân dân trong tổ dân phố đều hiểu rõ khi các ngõ được mở rộng việc đi lại sẽ thuận lợi, bộ mặt của phố và phường khang trang, sạch đẹp hơn. Bởi vậy, giữa năm 2022, ngay khi phường thông báo thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư mở rộng ngõ 52/403 thì 69 hộ dân bị ảnh hưởng đã đồng tình đăng ký hiến gần 400m2 đất và tự nguyện tháo dỡ tài sản, vật kiến trúc trên đất phục vụ công trình”. Nhân lên thành công, cuối năm 2023, ông Thiết cùng ban cán sự tổ dân phố tiếp tục vận động 51 hộ dân trong ngõ 421 hiến đất mở rộng đường đi. Nhận thức được lợi ích khi con ngõ mở rộng, 100% hộ dân đã đồng thuận hiến 432m2 đất và tự tháo dỡ cổng ngõ, tường rào, vật kiến trúc để công trình được triển khai. Hiện nay, công trình đang trong giai đoạn thi công, dự kiến đến tháng 9/2024 sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Những việc làm thiết thực của ông Phạm Văn Thiết không chỉ mang lại lợi ích lâu dài cho Nhân dân, mà còn góp phần làm “thay da đổi thịt” tổ dân phố Cốc Hạ 1. Đó còn là động lực to lớn để Cốc Hạ 1 sớm trở thành phố kiểu mẫu, góp phần xây dựng Đông Hương thành phường kiểu mẫu vào năm 2025.

Bài và ảnh: Trần Thanh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]