(vhds.baothanhhoa.vn) - Xác định công tác chăm lo cho người nghèo và gia đình chính sách là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, huyện Quan Sơn đã triển khai nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, ý nghĩa; góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng.

Quan Sơn chung tay chăm lo cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Xác định công tác chăm lo cho người nghèo và gia đình chính sách là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, huyện Quan Sơn đã triển khai nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, ý nghĩa; góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng.

Quan Sơn chung tay chăm lo cho hộ nghèo và gia đình chính sáchỦy ban MTTQ huyện Quan Sơn trao nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Lương Văn Duyên, ở bản Chè, xã Trung Tiến.

Những ngày cuối tháng 2/2024, gia đình ông Lương Văn Duyên thuộc hộ nghèo ở bản Chè, xã Trung Tiến, rất vui mừng vì được ở trong căn nhà mới vừa được bàn giao. Ngôi nhà cấp 4, có diện tích 90m2 với 3 phòng ngủ, trị giá gần 300 triệu đồng, trong đó Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quan Sơn hỗ trợ 50 triệu đồng và Quỹ Vì người nghèo xã Trung Tiến hỗ trợ 30 triệu đồng, phần còn lại do gia đình ông đóng góp thêm. Trong thời gian xây dựng, gia đình ông cũng dành thời gian phụ giúp thêm ngày công lao động để căn nhà sớm hoàn thành, không phải chịu cảnh thấm nước mỗi khi trời mưa. Ngày nhận bàn giao nhà tình nghĩa, ông Lương Văn Duyên không giấu được niềm vui: “Nhờ các cấp chính quyền giúp đỡ, hỗ trợ gần 100 triệu đồng và tôi phụ thêm để xây được căn nhà. Tôi hết sức vui mừng khi được ở trong ngôi nhà mới, gia đình cố gắng làm ăn để nâng cao chất lượng cuộc sống, từng bước thoát nghèo”.

Tương tự, gia đình anh Lò Văn Lượng ở bản Muống, xã Tam Lư là đối tượng thuộc diện hộ nghèo, không có nghề nghiệp, cuộc sống rất khó khăn. Được Ủy ban MTTQ huyện Quan Sơn hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn Quỹ Vì người nghèo tỉnh, từ sự giúp đỡ, động viên cả về vật chất và tinh thần của anh em, họ hàng, bà con làng xóm, gia đình ông Lượng đã xây dựng được ngôi nhà cấp bốn rộng 80m2, với tổng số tiền xây dựng 470 triệu đồng. Không có lời nào diễn tả được niềm hạnh phúc của gia đình ông Lượng khi được đón tết trong ngôi nhà khang trang, ấm áp nghĩa tình. Sự quan tâm, hỗ trợ từ chính quyền, bà con xóm giềng là động lực lớn để gia đình ông vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo.

Theo số liệu thống kê từ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Quan Sơn, trong năm 2023, công tác chăm lo tết cho người có công, người nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện kịp thời. Phòng đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch thăm hỏi, tặng quà và trợ giúp xã hội trong dịp Tết Nguyên đán, đảm bảo Nhân dân được đón tết vui tươi, lành mạnh và tiết kiệm, đồng thời phối hợp tốt với UBND các xã, thị trấn và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp nhận, phân luồng kinh phí hỗ trợ, quà tặng từ các nhà hảo tâm, các tổ chức đến thăm hỏi các gia đình người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo công khai, minh bạch và tránh trùng lắp với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thực hiện Chương trình Hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Quan Sơn (Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025), huyện Quan Sơn đã tiến hành rà soát, lập danh sách và hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo xây dựng và sửa chữa nhà ở.

Năm 2023, huyện đã triển khai hỗ trợ 677 hộ xây mới và sửa chữa nhà ở. Phòng LĐ-TB&XH cũng phối hợp với các xã, thị trấn và Bưu điện huyện tổ chức chi trả kịp thời chế độ trợ cấp hàng tháng cho 2.586 lượt đối tượng người có công với tổng kinh phí thực hiện trên 5,3 tỷ đồng; 28.507 lượt đối tượng bảo trợ xã hội với số tiền trên 17,3 tỷ đồng. Ngoài ra, đã phối hợp tổ chức đào tạo 13 lớp với 440 học viên tham gia; đẩy mạnh công tác tư vấn tuyên truyền lao động nông thôn tham gia xuất khẩu lao động, phối hợp với các xã, thị trấn và các công ty tư vấn xuất khẩu lao động đã tổ chức được 15 lớp tuyên truyền tư vấn, hướng nghiệp khởi nghiệp và xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện với 2.325 người tham gia; giải quyết tạo việc làm mới được 725 người, trong đó đi làm việc theo hợp đồng lao động ở nước ngoài 310 người.

Ngoài ra, nhân kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7), ngoài việc triển khai thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Quan Sơn đã phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện công tác chăm sóc và thăm hỏi các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, thể hiện đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Theo đó, các phong trào, các cuộc vận động, như: cuộc vận động toàn dân tham gia ủng hộ xây dựng “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” hỗ trợ người có công còn khó khăn về nhà ở; phong trào nhận phụng dưỡng, đỡ đầu, chăm sóc thương, bệnh binh nặng, cha, mẹ liệt sĩ neo đơn; giúp đỡ, tạo điều kiện cho người có công và gia đình chính sách phấn đấu vươn lên trong cuộc sống... Cùng với đó, trong năm đã tổ chức tuyên truyền hướng dẫn cho UBND các xã, thị trấn làm tốt công tác người cao tuổi trên địa bàn huyện, nhất là người cao tuổi trong diện được hưởng chính sách bảo trợ xã hội.

Nhằm tạo điều kiện tăng gia sản xuất cho bà con, địa phương có nhiều chính sách hỗ trợ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội, hỗ trợ cây con giống..., nhiều mô hình sinh kế, HTX, tổ hợp tác được triển khai, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn ưu đãi phát triển sản xuất, tạo việc làm, cải thiện điều kiện sống. Qua đó, đóng góp tích cực trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội của địa phương, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Sự quan tâm kịp thời của chính quyền địa phương đã tiếp thêm niềm tin và động lực cho các gia đình chính sách và hộ nghèo khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện từ 35,66% đầu năm giảm xuống còn 30,02% vào cuối năm 2023.

Bài và ảnh: Trần Giang {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]