Bưởi ruột hồng Hà Long hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP
Từ một vùng đất cằn cỗi, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Hoàng Công Hướng ở thôn Quảng Bình, xã Hà Long, huyện Hà Trung đã tiên phong đưa giống bưởi đỏ Tân Lạc về trồng và lấy thương hiệu “Bưởi ruột hồng Hà Long”, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Từ năm 1996 gia đình anh đã nhận thầu của xã để trồng cây ăn quả. Tuy nhiên việc trồng mía, dứa những năm trước đầu ra không ổn định, năm 2012 anh Hoàng Công Hướng đã tìm hiểu và chuyển đổi một số diện tích sang trồng cây bưởi đỏ lấy giống từ Tân Lạc, Hòa Bình và anh lấy thương hiệu là bưởi ruột hồng Hà Long.
Sản phẩm bưởi ruột hồng Hà Long của gia đình anh đã đạt tiêu chuẩn Vietgap.
Để cho ra quả bưởi đảm bảo chất lượng, gia đình anh phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định trong sản xuất nông nghiệp, từ khâu lựa chọn giống, quản lý đất đến việc sử dụng phân bón hoàn toàn hữu cơ và nước tưới; kỹ thuật chăm sóc, quản lý dịch bệnh…
Hiện trang trại của anh đang có 2.000 gốc bưởi ruột hồng, mỗi gốc cây có khoảng 400-500 quả bưởi.
Bưởi ruột hồng Hà Long có dáng hình tròn, số ít giống hình quả lê, trọng lượng trung bình từ 1 kg -1,2 kg, da vàng, ruột hồng.
Thời vụ thu hoạch bưởi tập trung từ tháng 10 đến tháng 12 ÂL. Với mức bình quân 3 triệu đồng/gốc, gia đình anh có thu nhập hàng tỷ đồng/vụ bưởi.
Do địa hình thoát nước tốt, kết hợp khí hậu, thổ nhưỡng nên bưởi ruột hồng không những vị ngọt thanh, hương thơm ngát mà tép bưởi giòn hơn, không bị ướt tay khi ăn. Bưởi có lượng vitamin và C dồi dào, độ ngọt tự nhiên tốt cả cho những người kiêng ngọt.
Hiện nay gia đình anh thường xuyên tạo việc làm cho 12 đến 15 lao động, với thu nhập bình quân từ 250.000 đến 400.000 đồng/người/ngày.
Thương lái đến tận vườn gia đình để thu mua cung ứng ra các chợ đầu mối lớn ở tỉnh ngoài để tiêu thụ.
Bưởi ruột hồng Hà Long đã và đang từng bước khẳng định được thương hiệu của mình, tạo được chỗ đứng trên thị trường và đang trên hành trình xây dựng đạt sản phẩm OCOP.
Anh Hoàng Công Hướng cho biết: So với cây mía, cây dứa thì hiệu quả từ việc trồng bưởi ruột hồng cho thu nhập gấp 3 đến 4 lần. Giống bưởi này đã được người tiêu dùng đánh giá cao về mẫu mã cũng như chất lượng của sản phẩm. Thời gian tới gia đình tôi sẽ mở rộng diện tích, xây dựng thương hiệu bưởi ruột hồng Hà Long.
Thu Thủy
{name} - {time}
- 2024-04-21 08:52:00
Nuôi vịt đặc sản ở miền Tây xứ Thanh
- 2024-04-19 08:50:00
Bài học kinh nghiệm quý trong phát triển sản phẩm OCOP 5 sao
- 2021-12-09 16:19:00
Gạo hữu cơ Hưng Phúc: Tinh hoa xứ Thanh trên quê hương Bà Triệu
Vịt Cổ Lũng vượt núi
Giữ hồn nước mắm truyền thống Quảng Nham
Nước mắm “Cốt 36” trên hành trình hướng đến sản phẩm OCOP
Xây dựng thương hiệu OCOP cho sản phẩm thanh long ruột đỏ Xuân Du
Kẹo nhãn Lang Chánh tất bật sản xuất phục vụ thị trường tết
Bà chủ “8X” của 3 sản phẩm OCOP
Dưa vàng Viên Hương khẳng định chất lượng OCOP
Những người “giữ lửa” lưu giữ nét văn hóa truyền thống
Măng chua Piềng Cú: Thảo thơm hương vị núi rừng