(vhds.baothanhhoa.vn) - Từ một vùng đất cằn cỗi, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Hoàng Công Hướng ở thôn Quảng Bình, xã Hà Long, huyện Hà Trung đã tiên phong đưa giống bưởi đỏ Tân Lạc về trồng và lấy thương hiệu “Bưởi ruột hồng Hà Long”, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bưởi ruột hồng Hà Long hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP

Từ một vùng đất cằn cỗi, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Hoàng Công Hướng ở thôn Quảng Bình, xã Hà Long, huyện Hà Trung đã tiên phong đưa giống bưởi đỏ Tân Lạc về trồng và lấy thương hiệu “Bưởi ruột hồng Hà Long”, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bưởi ruột hồng Hà Long hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP

Từ năm 1996 gia đình anh đã nhận thầu của xã để trồng cây ăn quả. Tuy nhiên việc trồng mía, dứa những năm trước đầu ra không ổn định, năm 2012 anh Hoàng Công Hướng đã tìm hiểu và chuyển đổi một số diện tích sang trồng cây bưởi đỏ lấy giống từ Tân Lạc, Hòa Bình và anh lấy thương hiệu là bưởi ruột hồng Hà Long.

Bưởi ruột hồng Hà Long hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP

Sản phẩm bưởi ruột hồng Hà Long của gia đình anh đã đạt tiêu chuẩn Vietgap.

Bưởi ruột hồng Hà Long hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP

Để cho ra quả bưởi đảm bảo chất lượng, gia đình anh phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định trong sản xuất nông nghiệp, từ khâu lựa chọn giống, quản lý đất đến việc sử dụng phân bón hoàn toàn hữu cơ và nước tưới; kỹ thuật chăm sóc, quản lý dịch bệnh…

Bưởi ruột hồng Hà Long hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP

Hiện trang trại của anh đang có 2.000 gốc bưởi ruột hồng, mỗi gốc cây có khoảng 400-500 quả bưởi.

Bưởi ruột hồng Hà Long hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP

Bưởi ruột hồng Hà Long có dáng hình tròn, số ít giống hình quả lê, trọng lượng trung bình từ 1 kg -1,2 kg, da vàng, ruột hồng.

Bưởi ruột hồng Hà Long hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP

Thời vụ thu hoạch bưởi tập trung từ tháng 10 đến tháng 12 ÂL. Với mức bình quân 3 triệu đồng/gốc, gia đình anh có thu nhập hàng tỷ đồng/vụ bưởi.

Bưởi ruột hồng Hà Long hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP

Do địa hình thoát nước tốt, kết hợp khí hậu, thổ nhưỡng nên bưởi ruột hồng không những vị ngọt thanh, hương thơm ngát mà tép bưởi giòn hơn, không bị ướt tay khi ăn. Bưởi có lượng vitamin và C dồi dào, độ ngọt tự nhiên tốt cả cho những người kiêng ngọt.

Bưởi ruột hồng Hà Long hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP

Hiện nay gia đình anh thường xuyên tạo việc làm cho 12 đến 15 lao động, với thu nhập bình quân từ 250.000 đến 400.000 đồng/người/ngày.

Bưởi ruột hồng Hà Long hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP

Thương lái đến tận vườn gia đình để thu mua cung ứng ra các chợ đầu mối lớn ở tỉnh ngoài để tiêu thụ.

Bưởi ruột hồng Hà Long hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP

Bưởi ruột hồng Hà Long đã và đang từng bước khẳng định được thương hiệu của mình, tạo được chỗ đứng trên thị trường và đang trên hành trình xây dựng đạt sản phẩm OCOP.

Bưởi ruột hồng Hà Long hướng tới xây dựng sản phẩm OCOP

Anh Hoàng Công Hướng cho biết: So với cây mía, cây dứa thì hiệu quả từ việc trồng bưởi ruột hồng cho thu nhập gấp 3 đến 4 lần. Giống bưởi này đã được người tiêu dùng đánh giá cao về mẫu mã cũng như chất lượng của sản phẩm. Thời gian tới gia đình tôi sẽ mở rộng diện tích, xây dựng thương hiệu bưởi ruột hồng Hà Long.

Thu Thủy


Thu Thủy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]