(vhds.baothanhhoa.vn) - Nhờ kiên trì làm nông nghiệp sạch, dưa vàng Viên Hương của hộ gia đình anh Phạm Văn Viên (thôn Phang Thôn, xã Định Hòa, huyện Yên Định) vừa được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2021.

Dưa vàng Viên Hương khẳng định chất lượng OCOP

Nhờ kiên trì làm nông nghiệp sạch, dưa vàng Viên Hương của hộ gia đình anh Phạm Văn Viên (thôn Phang Thôn, xã Định Hòa, huyện Yên Định) vừa được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2021.

Dưa vàng Viên Hương khẳng định chất lượng OCOP

Xuất phát từ yêu cầu thực tế của sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung và kinh tế nông nghiệp công nghệ cao nói riêng, đặc biệt chương trình OCOP là giải pháp quan trọng trong việc cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, phát triển sản xuất, góp phần xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm cho người lao động.

Dưa vàng Viên Hương khẳng định chất lượng OCOP

Bản thân là người tâm huyết với nông nghiệp sạch, sau một thời gian dài nghiên cứu, học tập kinh nghiệm, năm 2014 gia đình anh Phạm Văn Viên ở thôn Phang Thôn, xã Định Hòa quyết định mở trang trại với diện tích trên 12.000 m2 để trồng và sản xuất lúa vụ chính, làm mạ khay. Không để đất nghỉ ngơi, đồng thời muốn tăng thêm thu nhập, năm 2018, anh Viên thực hiện chủ trương của UBND tỉnh về tái cơ cấu ngành nông nghiệp với mục tiêu nâng cao giá trị nông sản Việt. Gia đình quyết định chuyển sang phát triển mô hình nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, chăm sóc trong nhà màng, nhà lưới theo tiêu chuẩn VietGap.

Dưa vàng Viên Hương khẳng định chất lượng OCOP

Để xây dựng sản phẩm dưa vàng đạt tiêu chuẩn OCOP, gia đình đã xây dựng 6.000 m2 nhà màng để trồng cây có giá trị kinh tế cao, dễ tiêu thụ. Với kinh nghiệm được tích lũy trong nhiều năm, anh Viên đầu tư hệ thống nước tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel, sản xuất theo quy trình, công nghệ VietGap, sử dụng mùn cưa, mùn rơm rạ, phân hữu cơ để bón cho dưa. Đồng thời cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây sinh trưởng, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dưa vàng Viên Hương khẳng định chất lượng OCOP

Dưa có thời gian sinh trưởng 65 - 70 ngày vụ xuân hè, 70 - 75 ngày vụ thu đông, từ khi trồng đến lúc thu hoạch khoảng 30 - 35 ngày, tối đa 40 ngày. Trọng lượng quả trung bình 1,2 - 1,5 kg, thời vụ trồng từ tháng 3 đến tháng 10. Giá dao động từ 30.000 đồng - 35.000 đồng/kg. Trung bình mỗi năm, gia đình trồng 3 vụ dưa, mỗi vụ cho khoảng 60 tấn quả, tạo việc làm cho người lao động địa phương với thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/tháng.

Dưa vàng Viên Hương khẳng định chất lượng OCOP

Theo anh Viên, dưa vàng ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng dồi dào, còn có tác dụng giúp tăng cường thị lực, tăng cường miễn dịch, giúp kiểm soát huyết áp, giảm các bệnh về tim mạch. Đặc biệt, dưa vàng Viên Hương hoàn toàn sạch, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, được kiểm tra chất lượng định kỳ và dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Dưa vàng Viên Hương khẳng định chất lượng OCOP

Bên cạnh đó, phương thức sản xuất an toàn trong nhà màng, nhà lưới theo quy trình VietGap, tiêu chuẩn OCOP sẽ tạo ra sản phẩm an toàn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

TRUNG LÊ


TRUNG LÊ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]