(vhds.baothanhhoa.vn) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám, chữa bệnh cho Nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, huyện Thạch Thành đã và đang nỗ lực mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT).

Thạch Thành nỗ lực mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám, chữa bệnh cho Nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, huyện Thạch Thành đã và đang nỗ lực mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT).

Thạch Thành nỗ lực mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tếCông chức chính sách xã hội xã Thạch Định hướng dẫn người dân kê khai thông tin tham gia BHYT.

Thạch Định là xã vùng trũng, thường xuyên bị ngập lụt, đời sống của một bộ phận người dân còn nhiều khó khăn. Nhưng với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và người dân, công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT của xã đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Theo báo cáo của UBND xã Thạch Định, tính đến ngày 15/11/2023, tỷ lệ người tham gia BHYT của xã đạt 91,4%. Để đạt được kết quả này, xã Thạch Định đã xây dựng kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHYT và tổ chức triển khai thực hiện một cách đồng bộ. Căn cứ tình hình thực tiễn, UBND xã Thạch Định đã giao chỉ tiêu đến từng thôn, coi đây là tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ thôn.

Ông Nguyễn Sơn Hưng, Chủ tịch UBND xã Thạch Định cho biết: Thời gian qua, việc phát triển đối tượng tham gia BHYT luôn được xã xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhằm đảm bảo an sinh xã hội và giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế tốt nhất. Vì vậy, công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT luôn được xã quan tâm, chỉ đạo kịp thời, các tổ chức đoàn thể vào cuộc một cách tích cực và bước đầu đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Thời gian tới, xã Thạch Định phấn đấu nâng tỷ lệ người tham gia BHYT đạt 95%. Để đạt được mục tiêu đề ra, xã Thạch Định tiếp tục rà soát những người chưa tham gia để có kế hoạch tuyên truyền, vận động họ tham gia, mở rộng diện bao phủ BHYT.

Để huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, trong việc phát triển đối tượng tham gia BHYT, hướng tới BHYT toàn dân, Ban Thường vụ Huyện ủy Thạch Thành đã ban hành Chỉ thị số 19-CT/HU ngày 13/2/2023 về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tỷ lệ bao phủ BHYT một cách bền vững trên địa bàn huyện Thạch Thành. Theo đó, UBND huyện đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/HU giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT cho từng địa phương. Chỉ đạo BHXH huyện Thạch Thành phối hợp với các ban, phòng, cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về quyền lợi của người tham gia BHYT. Giao chỉ tiêu tới tất cả các xã, thị trấn và gắn trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền trong việc phát triển đối tượng tham gia BHYT. Chỉ đạo các cơ sở y tế tập trung mọi nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, trang thiết bị y tế, quan tâm bồi dưỡng trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế, tạo mọi điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại.

Đối với các địa phương có tỷ lệ bao phủ BHYT thấp, BHXH huyện Thạch Thành phối hợp với các tổ chức đoàn thể tổ chức tuyên truyền, đối thoại giải đáp những ý kiến của Nhân dân trong việc thực hiện chính sách BHYT. Bên cạnh đó, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành và giải quyết chế độ chính sách cho người tham gia BHYT. Thường xuyên tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người dân tham gia BHYT.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, việc phát triển đối tượng tham gia BHYT đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Theo báo cáo của BHXH huyện Thạch Thành, tính đến 15/11/2023, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt tỷ lệ gần 90%.

Ông Lê Quý Tam, Giám đốc BHXH huyện Thạch Thành cho biết: Thời gian tới, BHXH huyện Thạch Thành tiếp tục tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện ban hành các công văn chỉ đạo, kế hoạch phát triển đối tượng BHYT. Triển khai thực hiện có hiệu quả nội dung tuyên truyền theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của BHYT, để người dân hiểu rõ và tích cực tham gia. Thực hiện chặt chẽ quy trình giám định trong công tác khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo đúng chế độ chính sách, đúng đối tượng và quyền lợi cho người tham gia khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Qua đó, tăng diện bao phủ BHYT, đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Bài và ảnh: Xuân Anh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]