(vhds.baothanhhoa.vn) - Hưởng ứng Chương trình “Mẹ đỡ đầu kết nối yêu thương” do Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN phường Hàm Rồng đã triển khai thực hiện hơn 4 năm qua đã và đang “tiếp sức” cho nhiều trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn viết tiếp ước mơ, hành trang đến trường.

Thắp sáng niềm tin, viết tiếp ước mơ cho trẻ mồ côi

Hưởng ứng Chương trình “Mẹ đỡ đầu kết nối yêu thương” do Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN phường Hàm Rồng đã triển khai thực hiện hơn 4 năm qua đã và đang “tiếp sức” cho nhiều trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn viết tiếp ước mơ, hành trang đến trường.

Thắp sáng niềm tin, viết tiếp ước mơ cho trẻ mồ côi

Công đoàn Báo và Phát thanh, truyền hình Thanh Hóa, Hội LHPN phường Hàm Rồng trao kinh phí đỡ đầu con Nguyễn Hữu Nam, phố Đại Khối 2.

Cháu Nguyễn Hữu Nam, sinh năm 2009, phố Đại Khối 2, phường Hàm Rồng mồ côi bố từ nhỏ. Một mình mẹ vất vả nuôi 2 chị em ăn học. Nguồn thu nhập ít ỏi của mẹ không đủ lo cho các con ăn học và trang trải cuộc sống. Nhưng khó khăn mấy, mẹ Nam vẫn có gắng chắt chiu chi tiêu, chăm chỉ lao động, ai thuê gì làm nấy chỉ mong có thêm đồng ra, đồng vào chăm lo cho các con. Thấu hiểu cảnh mẹ góa , con côi, chi hội phụ nữ phố Đại khối 2 đã đề xuất với Hội LHPN phường và được Hội kết nối với Công đoàn Báo và Phát thanh, truyền hình Thanh Hóa nhận đỡ đầu cháu Nam với số tiền 750 ngàn đồng/tháng, tương đương 9 triệu/năm để cháu có điều kiện được tiếp tục đến trường đi học. Việc nhận đỡ đầu được thực hiện từ 10/2022.

Sau hơn 3 năm đỡ đầu, Nam tiếp bước chặng đường học tập, đến nay con đang học lớp 12. Mơ ước của con là tiếp tục học lên đại học đã đến cận kề, nhờ có sự hỗ trợ kịp thời, thường xuyên của tổ chức Hội, Công đoàn Báo và Phát thanh, truyền hình Thanh Hóa trong suốt những năm qua. Số tiền hỗ trợ hàng tháng đó đã giúp Nam có thêm một khoản nộp tiền học, mua sách vở, đồ dùng học tập, nhưng quan trọng hơn là con và người thân đón nhận được sự yêu thương, sẻ chia. Đó mới là động lực và tình cảm trân quý nhất để con nỗ lực học tập hơn mỗi ngày. Ở trường, ở lớp, Nam cũng luôn phấn đấu học tập và được bạn bè, thầy cô quý mến. Chính sự yêu thương, giúp đỡ đó của mọi người đã giúp con xóa đi tự ti về hoàn cảnh để vươn lên trong học tập.

Thắp sáng niềm tin, viết tiếp ước mơ cho trẻ mồ côi

Các “Mẹ đỡ đầu” Công đoàn Báo và Phát thanh, truyền hình Thanh Hóa, Hội LHPN phường trò chuyện với con Nguyễn Hữu Nam tại nhà.

Nguyễn Hữu Nam chia sẻ: “Nhận được sự quan tâm giúp đỡ của mọi người con rất biết ơn, con luôn cố gắng học tập. Ngoài giờ học, con giúp mẹ việc nhà để mẹ đỡ vất vả...”.

Đối với hai chị em Lê Lục Phương Linh và Lê Nhật Minh, phố Hạc Oa 2 là trường hợp đặc biệt khó khăn và may mắn khi cả hai chị em được Chùa Tăng Phúc nhận đỡ đầu từ năm 2022 đến nay, với số tiền 12 triệu đồng/năm. Hai chị em Linh và Nhật mồ côi mẹ, bố thường xuyên đau ốm, không có việc làm thường xuyên. Đối với hộ nghèo như gia đình các em, nguồn kinh phí đỡ đầu này như “phao cứu sinh” đã đưa hai chị em “cập bến” ước mơ. Tưởng chừng không được đi học, hoặc hai chị em chỉ một người được đi học, nhưng 4 năm qua, chị em Linh, Nhật đã được cùng nhau cắp sách đến trường như bao bạn bè viết tiếp ước mơ của mình và mong mỏi của bố mẹ. Năm nay Linh học lớp 11, em trai học lớp 9, học tập của các con đều được đánh giá khá và có ý thức vượt lên hoàn cảnh khó khăn nên luôn được bà con khu phố yêu thương, đơn vị đỡ đầu phấn khởi, tổ chức Hội LHPN kết nối cũng thấy ấm lòng vì kết nối, trao yêu thương đúng mục đích, đúng địa chỉ, lan toả tinh thần nhân ái cao cả.

Thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu – kết nối yêu thương”, các chi hội phụ nữ phường Hàm Rồng đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nguồn lực (quà, sách vở, quần áo, kinh phí...) trên các phương tiện truyền thông, hội nghị; rà soát số trẻ mồ côi khó khăn trên địa bàn để thành lập nhóm “mẹ đỡ đầu” trực tiếp đến động viên, giúp đỡ các con về học tập, tổ chức sinh hoạt, đồng thời kết nối các nhà hảo tâm nhận đỡ đầu các con bằng hỗ trợ kinh phí nuôi dưỡng... Với cách làm đó, những năm qua, Hội LHPN phường Hàm Rồng đã vận động các đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm nhận đỡ đầu 22 trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn/27 trẻ mồ côi toàn phường với số tiền hơn 130 triệu đồng.

Thắp sáng niềm tin, viết tiếp ước mơ cho trẻ mồ côi

Chủ tịch Hội LHPN phường và đại diện Chùa Tăng Phúc trao quà cho trẻ mồ côi

Chị Đàm Thị Phương Huyền, Chủ tịch LHPN phường cho biết: "Với mong muốn chương trình thực sự lan tỏa và có tính bền vững hơn nữa, năm 2026, Hội LHPN phường tiếp tục rà soát, phân loại trẻ mồ côi đặc biệt khó khăn, những trẻ mồ côi phát sinh chưa được kết nối, hỗ trợ đỡ đầu để tiếp tục kêu gọi sự quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ của các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm... về mọi mặt, giúp các cháu mồ côi khó khăn có tương lai tươi sáng hơn".

Những phần quà tuy nhỏ được các “Mẹ đỡ đầu” trao cho trẻ mồ côi không chỉ có giá trị về vật chất, mà còn có giá trị tinh thần to lớn. Đó là “điểm tựa”, động lực để các con vươn lên hoàn cảnh. Và người bắc cầu cho các con chính là sự quan tâm chia sẻ của tổ chức Hội, các nhà hảo tâm luôn đồng hành, thắp sáng niềm tin, nâng bước cùng các con.

Bà và ảnh: Lê Hà


Bà và ảnh: Lê Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]