(vhds.baothanhhoa.vn) - Chiều ngày 21/7, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã tổ chức tọa đàm kỷ niệm 55 năm Ngày Hoằng Hóa - Điện Bàn (Quảng Nam) kết nghĩa (20/7/1963 - 20/7/2018) và 73 năm Ngày Hoằng Hóa khởi nghĩa giành chính quyền (24/7/1945 - 24/7/2018).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hoằng Hóa – Điện Bàn: 55 năm son sắt thủy chung

Chiều ngày 21/7, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã tổ chức tọa đàm kỷ niệm 55 năm Ngày Hoằng Hóa - Điện Bàn (Quảng Nam) kết nghĩa (20/7/1963 - 20/7/2018) và 73 năm Ngày Hoằng Hóa khởi nghĩa giành chính quyền (24/7/1945 - 24/7/2018).

Chương trình nghệ thuật đặc sắc trong buổi tọa đàm.

Tham dự tọa đàm kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Văn Hoằng - nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Thị Thìn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Bá Oai - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện Hoằng Hóa, thị xã Điện Bàn; các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động.

Những năm 60 của thế kỷ XX, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng, với phương châm “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, nổi bật là phong trào kết nghĩa giữa các tỉnh, thành phố, huyện của miền Bắc với các tỉnh, thành phố, huyện của miền Nam. Hưởng ứng phong trào đó, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức kết nghĩa với tỉnh Quảng Nam, “Hòa dòng sông Mã, thầm đượm phù sa Thu Bồn”. Sau đó, ngày 20/7/1963, tại huyện Hoằng Hóa đã diễn ra sự kiện kết nghĩa giữa hai đơn vị Hoằng Hóa - Điện Bàn.

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, dù trong chiến tranh gian khổ ác liệt rồi hòa bình, kiến thiết xây dựng quê hương, dù còn bộn bề khó khăn, thử thách nhưng Đảng bộ và nhân dân Hoằng Hóa - Điện Bàn vẫn luôn kề vai sát canh, gắn bó keo sơn để cùng xây dựng, phát triển. Tình cảm thủy chung, nghĩa tình ấy luôn được hai đơn vị vun đắp, giữ gìn, ở mỗi thời kỳ luôn để lại dấu ấn không dễ phai mờ.

Và 73 năm về trước, ngày 24/7/1945 trên quê hương Hoằng Hóa đã diễn ra cuộc đấu tranh anh dũng, kiên cường đầy sáng tạo và táo bạo của quân, dân Hoằng Hóa: bắt sống Tri phủ, buộc chính quyền thực dân phong kiến phải trao lại ấn tín cho cách mạng lâm thời. Sự kiện trở thành mốc son trong lịch sử cách mạng của huyện Hoằng Hóa, được cố Tổng Bí thư Trường Chinh đánh giá là “Lá cờ đầu trong công cuộc khởi nghĩa giành chính quyền của tỉnh Thanh Hóa và là cuộc khởi nghĩa đầy tính sáng tạo và táo bạo về khởi nghĩa từng phần, tiến tới tổng khởi nghĩa”.

Lãnh đạo thị xã Điện Bàn trao tặng 200 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa cho huyện Hoằng Hóa.

Tại buổi tọa đàm, các đồng chí, đại biểu hai huyện Hoằng Hóa - Điện Bàn đã cùng nhau ôn lại chặng đường 55 năm nghĩa tình. Những năm tháng khó khăn, gian khổ nhưng rất đỗi oanh liệt, hào hùng, son sắt thủy chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai huyện.

Cũng trong buổi lễ tọa đàm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hoằng Hóa thêm một lần nữa tự hào là một trong những địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh khởi nghĩa giành chính quyền sớm nhất. Phát huy truyền thống anh dũng, cách mạng trong thời chiến, Hoằng Hóa tiếp tục nỗ lực cho những mục tiêu KT-VH-XH ở thời bình.

Nhân dịp kỷ niệm, thị xã Điện Bàn đã trao tặng nhà tình nghĩa cho huyện Hoằng Hóa với số tiền 200 triệu đồng. Huyện Hoằng Hóa đã tổ chức trao thưởng cho các cá nhân đạt giải trong cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu truyền thống lịch sử 55 năm Hoằng Hóa - Điện Bàn kết nghĩa, cuộc thi được phát động rộng rãi trong đoàn viên, thanh niên ở hai địa phương từ ngày 15/5 - 30/6/2018.

Chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày Hoằng Hóa - Điện Bàn kết nghĩa và 73 năm Hoằng Hóa khởi nghĩa giành chính quyền, huyện Hoằng Hóa đã khởi công, phục dựng nhiều công trình ý nghĩa. Một trong số đó là di tích lịch sử văn hóa đền thờ Thái Bảo thọ Quận công Cao Tư (Hoằng Phúc) đã được tổ chức cắt băng khánh thành vào sáng ngày 21/7.

Cũng trong dịp này, tại Trung tâm TDTT huyện Hoằng Hóa diễn ra Hội chợ triển lãm sinh vật cảnh huyện Hoằng Hóa với các tác phẩm sinh vật cảnh của các nghệ nhân, người chơi cây cảnh trong và ngoài tỉnh được trưng bày.

Thu Trang


Thu Trang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]