(vhds.baothanhhoa.vn) - Sáng ngày 16/5, Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học 70 năm Bác Hồ viết tác phẩm "Dân vận" (1949 - 2019) - ý nghĩa lý luận và thực tiễn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hội thảo khoa học 70 năm Bác Hồ viết tác phẩm dân vận - ý nghĩa lý luận và thực tiễn

Sáng ngày 16/5, Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học 70 năm Bác Hồ viết tác phẩm "Dân vận" (1949 - 2019) - ý nghĩa lý luận và thực tiễn.

Các đại biểu tham gia hội thảo.

Dự hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Lam - Phó trưởng ban Dân vận Trung ương; Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Cách đây 70 năm, trên báo Sự thật, đăng bài “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh với bút danh X.Y.Z. Tác phẩm đã thể hiện sinh động tư tưởng của Người về công tác dân vận, khẳng định vai trò, vị trí to lớn của công tác dân vận đối với sự nghiệp cách mạng. Nhìn lại chặng đường 70 năm qua, tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên giá trị về lý luận và thực tiễn, trở thành “cương lĩnh dân vận” của Đảng, là “cẩm nang” chỉ dẫn cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thực hiện công tác dân vận.

Nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò của công tác dân vận, trong những năm qua, Tỉnh ủy Thanh Hóa và các cấp ủy Đảng trong tỉnh thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác dân vận; tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận, thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị. Hoạt động của hệ thống dân vận có sự đổi mới theo hướng gần dân, sát cơ sở, đóng vai trò “cầu nối” củng cố, xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. Sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh đã đạt được kết quả toàn diện. Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đạt và xấp xỉ đạt mục tiêu kế hoạch đến năm 2020, các chỉ tiêu còn lại đều đạt khá, có triển vọng hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Trọng Hưng khẳng định: Những kết quả tỉnh ta đạt được trong những năm qua là công sức, nỗ lực chung của toàn Đảng bộ tỉnh, của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, trong đó có vai trò to lớn của nhiều thế hệ cán bộ làm công tác dân vận tỉnh nhà.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng cho rằng: “Công tác dân vận tưởng như đơn giản, dễ lãm, nhưng cũng phải thẳng thắn thừa nhận, nhiều nơi, nhiều lúc vẫn làm chưa tốt công tác dân vận. Một số cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành chưa lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai và thực hiện tốt về công tác dân vận. Việc triển khai các văn bản liên quan đến công tác dân vận còn chậm, chưa cụ thể hóa các văn bản cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị. Công tác dân vận tại một số cơ quan hành chính, công tác phát triển đảng và các đoàn thể trong doanh nghiệp chưa chuyển biến mạnh mẽ”...

Quang cảnh hội thảo.

“Nguồn lực con người giữ vị trí trọng yếu, quyết định, vì vậy tỉnh xác định cần phải tăng cường hơn nữa công tác dân vận, thực hiện có hiệu quả công tác vận động quần chúng, công tác dân tộc và tôn giáo; xây dựng, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân. Thực hiện tốt Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị, đề cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền trong việc đối thoại, lắng nghe ý kiến, giải quyết những khó khăn, vướng mắc và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào thi đua Dân vận khéo trong đời sống xã hội. Theo đó, để làm tốt công tác dân vận phải xác định đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trước hết là của cấp ủy, chính quyền, đội ngũ cán bộ chủ chốt phải nắm vững chủ trương, đường lối, quan điểm, phải tận tâm, tận lực, tận tình, tận tụy với nhân dân, phải gương mẫu đi đầu, vận động là hành động, vận động phải có mục tiêu, có niềm tin thắng lợi” - đồng chí Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng đề nghị các đại biểu, các nhà khoa học, các cán bộ đang trực tiếp làm công tác dân vận cùng nhau phân tích, đánh giá sâu sắc, đầy đủ, toàn diện hơn về những giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Dân vận”; cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác vận động quần chúng ở các địa phương, cơ quan, đơn vị. Trên cơ sở phân tích, đánh giá về tình hình mới hiện nay, cần vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vận như thế nào để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương, đất nước.

Tại hội thảo, các đại biểu, các nhà khoa học đã tập trung tham luận về các vấn đề: công tác dân vận và những vấn đề đang đặt ra ở nước ta hiện nay; nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, những cách làm hay, sáng tạo về công tác dân vận ở Thanh Hóa hiện nay; vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác vận động nhân dân tham gia xây dựng, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế; một số kinh nghiệm trong xây dựng các danh hiệu kiểu mẫu theo tư tưởng Hồ Chí Minh; đổi mới công tác dân vận theo tư tưởng Hồ Chí Minh...

Trung Hiếu


Trung Hiếu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]