(vhds.baothanhhoa.vn) - Sáng 31/5, tại TP Thanh Hóa, UBND tỉnh và Sở Xây dựng đã tổ chức Hội thảo khoa học Quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa đến năm 2040.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hội thảo khoa học Quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa đến năm 2040

Sáng 31/5, tại TP Thanh Hóa, UBND tỉnh và Sở Xây dựng đã tổ chức Hội thảo khoa học Quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa đến năm 2040.

Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu khai mạc.

Hiện tại, TP Thanh Hóa có quy mô dân số 500.560 người, diện tích tự nhiên 145,4 km2 với 34 phường, xã là đô thị loại I trực thuộc tỉnh, nhưng là đô thị lớn của cả nước. Trước đòi hỏi thực tế và nhu cầu phát triển nhanh trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố.

Dự kiến thành phố điều chỉnh, mở rộng sẽ có quy mô 228,28 km2, dân số 850.000 người, được phát triển nhằm phát huy vai trò, vị thế của tỉnh để trở thành một “Cực tăng trưởng mới trong tứ giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh - Thanh Hóa” là trung tâm kết nối vùng kinh tế Bắc Trung bộ với các vùng Đồng bằng sông Hồng, Tây Bắc Việt Nam và vùng Đông Bắc Lào; đáp ứng vai trò “Trung tâm của các trung tâm động lực tỉnh Thanh Hóa (Tứ Sơn)”; liên kết với KKT Nghi Sơn và Khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng, hình thành trụ cột công nghiệp liên kết với TP Sầm Sơn và dải ven biển Quảng Xương, Hoằng Hóa hình thành trụ cột về du lịch…

Tại hội thảo, các tham luận tập trung nhấn mạnh một số nội dung quan trọng như: Quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa cần làm rõ phạm vi mở rộng, danh xưng của thành phố, thời gian quy hoạch.

Ngoài ra, việc đặt tên mới Đông Sơn cho thành phố trong điều chỉnh quy hoạch là phù hợp, vừa nêu được lịch sử hình thành, phát triển của vùng đất. Đồng thời, cũng là xác định đúng tính chất và chức năng của đô thị, nhất là chức năng trụ cột. Việc xác định đúng chức năng trụ cột có ý nghĩa quan trọng và là động lực chính, có ý nghĩa quan trọng trong lựa chọn đất xây dựng cũng như mô hình cấu trúc không gian hợp lý. Ngoài các lợi thế về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, khả năng kết nối vùng, thành phố Thanh Hóa còn hội đủ các lợi thế về địa hình, cảnh quan, hệ sinh thái tự nhiên và các giá trị lịch sử, văn hóa.

Trong quá trình phát triển, việc bảo đảm chặt chẽ quỹ đất xây dựng đô thị, đảm bảo không gian, cảnh quan, môi trường, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để hướng tới đô thị thông minh, phát triển bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu bằng “công cụ” quy hoạch là rất cần thiết. Cấu trúc đô thị thành phố được nghiên cứu, hình thành dựa trên đặc điểm về điều kiện tự nhiên, môi trường, yếu tố văn hóa, lịch sử và mối quan hệ vùng… sẽ cơ bản làm gia tăng vai trò, vị thế trong phát triển KT-XH, bất động sản, đầu tư.

Toàn cảnh hội thảo khoa học Quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa đến năm 2040.

Tuy nhiên, trong quy hoạch cần phải có sự đầu tư xứng đáng cho từng phần việc như: Đánh giá hiện trạng để làm rõ cơ sở lựa chọn phát triển đất xây dựng đô thị. Dự báo phát triển phù hợp nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế nhưng vẫn đảm bảo môi trường sinh thái, văn hóa - xã hội… Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến băn khoăn về vị trí trung tâm thành phố và đề xuất quy hoạch địa điểm mới, băn khoăn về quy hoạch mới chưa đề cập đến phát triển giao thông đường thủy, mở rộng cảng Lễ Môn, chưa nêu rõ nét hệ thống đường sắt đô thị, vấn đề giải quyết môi trường nước. Cùng với đó là vấn đề quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp chưa tương xứng, việc quy hoạch mở rộng nghĩa trang chưa phù hợp .

Đồng chí Mai Xuân Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội thảo.

Phát biểu tổng kết Hội thảo, ông Mai Xuân Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ghi nhận và đánh giá cao các tham luận cùng ý kiến của các đại biểu, diễn giả. Những đóng góp đầy trí tuệ, tâm huyết của đại biểu đối với sự phát triển của tỉnh sẽ được các cấp, ngành hữu quan và đơn vị tư vấn tiếp thu, chắt lọc để hoàn thiện, nâng cao chất lượng Đồ án quy hoạch trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

K.H


K.H

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]