(vhds.baothanhhoa.vn) - Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ diễn ra trong các ngày tới, được chờ đợi là ngày hội đoàn kết, hiến kế vì sự lớn mạnh và vững vàng hơn của báo giới xứ Thanh. Tin tưởng, kỳ vọng, nhưng chắc chắn cũng sẽ có nhiều vấn đề đặt ra, đòi hỏi Hội Nhà báo Thanh Hóa phải vượt qua và chinh phục.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhìn lại, để vươn tầm cao mới

Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ diễn ra trong các ngày tới, được chờ đợi là ngày hội đoàn kết, hiến kế vì sự lớn mạnh và vững vàng hơn của báo giới xứ Thanh. Tin tưởng, kỳ vọng, nhưng chắc chắn cũng sẽ có nhiều vấn đề đặt ra, đòi hỏi Hội Nhà báo Thanh Hóa phải vượt qua và chinh phục.

Lễ kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và Trao giải Báo chí Trần Mai Ninh hằng năm là hoạt động do Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa tổ chức.

Ra đời tại “thủ đô gió ngàn” năm 1950 do Bác Hồ sáng lập, đến nay vừa tròn 70 năm, Hội Nhà báo Việt Nam luôn xứng đáng là một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp uy tín để tập hợp, đoàn kết góp phần vào sự phát triển giới báo chí hướng vào nhiệm vụ chính trị của đất nước cũng như mỗi ngành, địa phương.

Dù thành lập muộn hơn nhiều Hội Nhà báo trong nước, nhưng Hội Nhà báo Thanh Hóa lại được hoạt động trong môi trường báo chí sôi động có nhiều cơ quan báo chí, nhiều hội viên nhà báo, được cấp ủy, chính quyền quan tâm, tạo điều kiện cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như cơ chế hoạt động.

Trong gần 30 năm qua, bằng sự cố gắng, nỗ lực của các thế hệ lãnh đạo Hội Nhà báo, sự đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí trong tỉnh và mỗi hội viên nhà báo, “mái nhà chung” của những người làm báo Thanh Hóa ngày càng thêm vững vàng, khẳng định được uy tín, vị thế của mình. Nhất là từ khi Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 18/3/2004 về tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới, tổ chức Hội Nhà báo trong cả nước trong đó có Hội Nhà báo Thanh Hóa ngày càng được quan tâm nhiều hơn, đồng thời cũng có sự đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp đổi mới của đất nước, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh.

Hòa mình vào dòng chảy báo chí cách mạng, đóng vai trò là chỗ dựa nghề nghiệp, nơi tập hợp, đoàn kết người làm báo, Hội Nhà báo luôn luôn đặt mình vào vị trí tiên phong gắn với trách nhiệm đổi mới toàn diện hoạt động công tác hội, trong đó đặc biệt chú trọng đến sự tiến bộ của hội viên cũng như quyền hành nghề.

Hội không chỉ định hướng, dẫn dắt hội viên nâng cao đạo đức nghề nghiệp, mà còn cả kỹ năng, phương pháp báo chí; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của hội viên trong quá trình tác nghiệp báo chí.

Các hoạt động bồi dưỡng, tập huấn, tổ chức các giải báo chí cùng nhiều phong trào đã được Hội Nhà báo Thanh Hóa đề xuất, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, đồng thời tổ chức thực hiện bài bản, hiệu quả, thu hút sự tham gia một cách hứng khởi từ hội viên, người làm báo trên địa bàn.

Hội Nhà báo Thanh Hóa vinh dự là tổ chức hội đầu tiên trong cả nước thành lập được thiết chế mới như câu lạc bộ nhà báo nữ, trước cả sự ra đời của câu lạc bộ nhà báo nữ Việt Nam; hay như từ rất sớm đã thành lập và hoạt động ổn định chi hội nhà báo các cơ quan báo chí Trung ương trên địa bàn để tập hợp, đoàn kết những nhà báo thường trú, được Hội Nhà báo Việt Nam ghi nhận, và từ mô hình này nhiều tỉnh, thành phố đã học tập để thành lập.

Trong nhiều hoạt động nghiệp vụ, thì giải báo chí do Hội Nhà báo Thanh Hóa tổ chức hàng năm cũng là một trong những giải báo chí có bề dày trong cả nước, thu hút được nhiều tác phẩm báo chí chất lượng tham gia. Cách đây 10 năm giải đã được nâng tầm thành giải của tỉnh mang tên Giải báo chí Trần Mai Ninh tỉnh Thanh Hóa. Mức giải thưởng cho tác phẩm đoạt giải mới đây đã được Hội Nhà báo Thanh Hóa đề xuất tỉnh nâng lên ngang tầm giá trị giải thưởng của các giải báo chí trong khu vực. Cùng với đó cách tổ chức giải được Hội Nhà báo Thanh Hóa tổ chức bài bản, thu hút sự tham gia của nhiều tác giả uy tín ở nhiều cơ quan báo chí trong nước vào “sân chơi” nghiệp vụ này.

Nhân một số sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh, Hội Nhà báo Thanh Hóa đã chủ động phối hợp, huy động kinh phí để tổ chức những giải báo chí chuyên ngành phù hợp nhằm tạo thêm cơ hội sáng tạo, thi đua trong hội viên, người làm báo trên địa bàn, qua đó góp phần nâng cao hơn về nghề nghiệp.

Các hoạt động nghiệp vụ khác cũng được Hội Nhà báo Thanh Hóa tổ chức ngày một nhiều hơn, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Nhất là từ khi được Tỉnh ủy, UBND tỉnh phê duyệt Đề án đổi mới các hoạt động chuyên môn - nghiệp vụ Hội Nhà báo Thanh Hóa giai đoạn 2015 - 2020, càng có điều kiện về kinh phí, cơ chế để Hội Nhà báo Thanh Hóa tăng cường các hoạt động như đưa hội báo xuân về cơ sở, quảng bá sản phẩm báo chí Thanh Hóa ra cả nước, khuyến khích hội viên sáng tạo tác phẩm báo chí có chất lượng cao.

Cùng với đó các hoạt động văn hóa - thể thao được Hội Nhà báo Thanh Hóa phối hợp với các cơ quan chức năng, doanh nghiệp tổ chức định kỳ tạo thêm “sân chơi” cho người làm báo. Trong số những hoạt động xã hội, nổi bật nhất là hoạt động thiện nguyện do câu lạc bộ nhà báo nữ khởi xướng, đã tổ chức được những chuyến đi thăm, tặng quà ý nghĩa gắn với quảng bá các hoạt động báo chí ra cộng đồng, từ đó góp phần vào việc quảng bá hình ảnh tổ chức Hội Nhà báo Thanh Hóa.

Nhìn lại chặng đường gần 30 năm phát triển của Hội Nhà báo Thanh Hóa càng ý thức được sự vinh quang cũng như trọng trách lớn lao của những hội viên nhà báo trên mặt trận tư tưởng quan trọng này. Kỷ niệm 95 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam vào tháng 6/2020 cũng là thời điểm Hội Nhà báo Thanh Hóa đang chuẩn bị các điều kiện tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đại hội diễn ra trùng thời điểm cả tỉnh tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Đại hội có nhiệm vụ đánh giá và tổng kết các hoạt động báo chí và hoạt động của Hội Nhà báo Thanh Hóa trong 5 năm qua, khẳng định những kết quả và đóng góp của báo chí Thanh Hóa và Hội Nhà báo vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, quê hương; chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong hoạt động báo chí, cũng như trong công tác hội, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, xác định phương hướng, nhiệm vụ quan trọng cho giai đoạn tiếp theo.

Mới đây Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 43-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để Hội Nhà báo Việt Nam và giới báo chí hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Yêu cầu đổi mới hoạt động báo chí chắc chắn sẽ ngày một cao hơn, càng đòi hỏi tổ chức Hội Nhà báo và mỗi hội viên phải chỉnh đốn, nâng cao hơn nữa trình độ, đóng góp tích cực trên mặt trận tuyên truyền.

Để tiếp tục xây dựng Hội Nhà báo Thanh Hóa ngày càng vững vàng, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển thịnh vượng của tỉnh, sự phát triển của báo giới, đòi hỏi phải triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư, xây dựng đội ngũ người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu về đạo đức nghề nghiệp, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hội Nhà báo phải chủ động định hướng hội viên tuyên truyền toàn diện mọi lĩnh vực của đời sống chính trị, KT-XH, tích cực đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, chống các âm mưu, hành động, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, làm tốt công tác định hướng dư luận xã hội...

Đặc biệt, Hội Nhà báo phải đóng vai trò chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tham gia có hiệu quả công tác chỉ đạo, quản lý báo chí, đảm bảo báo chí thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, môi trường báo chí lành mạnh. Tham gia xây dựng, bổ sung, hoàn chỉnh cơ chế, chính sách để phát triển, quản lý báo chí và đội ngũ người làm báo, nhất là sau khi thực hiện quy hoạch báo chí. Tích cực bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp và các quyền lợi chính đáng của người làm báo, hội viên. Phối hợp ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi cản trở, đe dọa, xúc phạm, hành hung các nhà báo, hội viên nhà báo hoạt động đúng pháp luật. Đẩy mạnh hoạt động văn hóa - thể thao, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết trong sinh hoạt hội; tăng cường các hoạt động xã hội từ thiện, nêu cao tinh thần nhân văn của người làm báo cách mạng, tạo sự lan tỏa tốt đẹp trong xã hội.

Chưa bao giờ báo chí lại đứng trước cơ hội và thách thức như hiện nay. Để báo chí vững vàng “vượt bão”, Hội Nhà báo phải đồng hành hơn nữa, không chỉ bảo vệ lợi quyền cho hội viên, mà còn phải là “mái ấm” để họ cùng nhau thi đua, sáng tạo.

Vũ Tuấn Anh

(Phó Chủ tịch Thường trựcHội Nhà báo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]