(vhds.baothanhhoa.vn) - Xác định hiệu quả các hoạt động văn hóa - thể thao có tác động lớn đến việc nâng cao chất lượng văn hóa cơ sở, do đó, huyện Thường Xuân đã triển khai các hoạt động văn hóa văn nghệ (VHVN), thể dục, thể thao (TDTT) sôi nổi với nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm thu hút đông đảo người dân tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao sức khỏe và đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân trên địa bàn.

Thường Xuân: Sôi nổi các phong trào văn hóa - thể thao

Xác định hiệu quả các hoạt động văn hóa - thể thao có tác động lớn đến việc nâng cao chất lượng văn hóa cơ sở, do đó, huyện Thường Xuân đã triển khai các hoạt động văn hóa văn nghệ (VHVN), thể dục, thể thao (TDTT) sôi nổi với nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm thu hút đông đảo người dân tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao sức khỏe và đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân trên địa bàn.

Thường Xuân: Sôi nổi các phong trào văn hóa - thể thaoĐông đảo người dân tham gia liên hoan văn nghệ chào mừng 75 năm thành lập Đảng bộ huyện Thường Xuân.

Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện Thường Xuân Nguyễn Văn Trường cho biết: "Huyện thường xuyên tổ chức các hoạt động VHVN - TDTT mừng Đảng, mừng xuân, nhân các ngày lễ lớn của đất nước, tỉnh và địa phương. Nhiều hoạt động có quy mô lớn như: giải bóng đá, bóng bàn cấp huyện; giải đua thuyền huyện Thường Xuân, chương trình giao lưu văn nghệ mừng Đảng - mừng xuân, tuần lễ văn hóa du lịch huyện Thường Xuân... Huyện cũng tích cực tham gia các hoạt động VHVN - TDTT do tỉnh tổ chức như: Giải việt dã Báo Thanh Hóa tổ chức tại thị xã Nghi Sơn, giải thể thao hè tại TP Sầm Sơn, Lễ hội Hương sắc vùng cao, Liên hoan văn hóa các dân tộc tỉnh Thanh năm 2024...

Có được kết quả đó, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện thường xuyên phối hợp cùng các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xây dựng kế hoạch hoạt động văn hóa, thể thao cụ thể, phù hợp; đẩy mạnh tuyên truyền phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; gắn các hoạt động VHVN - TDTT với các phong trào và nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương và các hoạt động nhân các ngày kỷ niệm, ngày lễ, tết và các sự kiện lịch sử. Các địa phương cũng thường xuyên tổ chức các giải thể thao, giao lưu văn nghệ, hội diễn. Trong đó, chú trọng việc đổi mới và đa dạng cách thức tổ chức, không ngừng mở rộng quy mô các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm thu hút đông đảo người dân tham gia.

Cùng với đó, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện đã hướng dẫn các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh việc thành lập và duy trì các câu lạc bộ/đội/nhóm văn nghệ và thể thao quần chúng. Nội dung hoạt động của các câu lạc bộ/đội/nhóm được triển khai theo nhu cầu, số đông người dân để thu hút đông đảo người dân tích cực tham gia luyện tập. Đặc biệt, các địa phương đã khuyến khích câu lạc bộ/đội/nhóm văn nghệ và thể thao tích cực giao lưu với nhau; đẩy mạnh xã hội hóa trong các hoạt động văn nghệ, thể thao để tạo sân chơi bổ ích, môi trường văn hóa lành mạnh trong cộng đồng dân cư. Nhờ đó, toàn huyện có 38 câu lạc bộ VHVN - TDTT thu hút hơn 2.800 người tham gia. Mỗi thôn có ít nhất 1 đội văn nghệ, thể thao quần chúng. Toàn huyện có 38% số người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên; 26% gia đình thể thao.

Cùng với đó, huyện đã quan tâm phát triển cơ sở vật chất văn hóa, thể thao trên địa bàn. Các địa phương đã quan tâm bố trí quỹ đất để xây dựng các thiết chế văn hóa - thể thao; tích cực huy động nguồn lực để hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao từ huyện đến cơ sở và duy trì các hoạt động VHVN - TDTT. Đến nay, toàn huyện đã có 100% xã, thị trấn hoàn thiện và đưa vào sử dụng trung tâm văn hóa và sân vận động xã. 100% thôn có nhà văn hóa và sân thể thao đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao của người dân địa phương.

Ngoài ra, phong trào văn nghệ, thể thao trong các trường học cũng ngày càng phát triển. 100% các trường học đều có chương trình tập luyện văn hóa, thể thao, giáo dục thể chất. Đội ngũ giáo viên TDTT vừa triển khai thực hiện tốt chương trình giáo dục thể chất trong trường học theo quy định vừa khuyến khích các em học sinh tham gia các môn thể thao dân tộc, các chương trình VHVN truyền thống, như: tung còn, kéo co, đẩy gậy, nhảy sạp... nhằm gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống ngay từ trong trường học.

Để nâng cao chất lượng hoạt động, tổ chức các chương trình văn hóa, thể thao trên địa bàn, huyện Thường Xuân đã chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức văn hóa từ huyện đến xã. Hằng năm, huyện thường xuyên tạo điều kiện cho cán bộ văn hóa tham gia các lớp tập huấn, các khóa học nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Từ đó, giúp cán bộ văn hóa tổ chức triển khai các hoạt động VHVN - TDTT một cách hiệu quả, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Phong trào văn hóa, thể thao của huyện Thường Xuân được duy trì, phát triển với quy mô và hình thức phù hợp với điều kiện thực tế đã tạo môi trường văn hóa, thể thao sôi động, lành mạnh, bổ ích. Từ đó, giúp người dân nâng cao tinh thần và thể chất, tăng cường đoàn kết trong Nhân dân, góp phần xây dựng huyện ngày càng phát triển. Phát huy những kết quả đạt được, huyện Thường Xuân tiếp tục nhân rộng các hoạt động VHVN - TDTT; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào và xã hội hóa trong tổ chức các hoạt động VHVN - TDTT trên địa bàn huyện.

Bài và ảnh: Thùy Linh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]