Ngày 5/6, Chương trình Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2025 đã diễn ra tại Hà Nội. Theo đó, 100 đại biểu xuất sắc, những người đã và đang thắp sáng ngọn lửa nhân ái trong cộng đồng đã được tôn vinh.

Tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2025

Ngày 5/6, Chương trình Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2025 đã diễn ra tại Hà Nội. Theo đó, 100 đại biểu xuất sắc, những người đã và đang thắp sáng ngọn lửa nhân ái trong cộng đồng đã được tôn vinh.

Tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2025

Chương trình Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2025. (Ảnh: Minh Quyết/Vietnam+)

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh trong những năm qua phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ và bền vững. Đây là hoạt động không chỉ bảo đảm nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh, mà còn lan tỏa sâu sắc các giá trị nhân đạo, nhân văn cao đẹp trong xã hội. Hiến máu tình nguyện đã và đang trở thành một nét đẹp văn hóa, một biểu tượng sống động cho tinh thần tương thân tương ái, cho trái tim Việt Nam nghĩa tình và nhân hậu.

Kể từ năm 2008, khi Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, công tác hiến máu tại Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc. Từ đó đến nay, cả nước đã tiếp nhận gần 20 triệu đơn vị máu. Riêng trong những tháng đầu năm 2025, thông qua các chiến dịch trọng điểm như “Lễ hội Xuân hồng”, “Chủ Nhật Đỏ”, “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4”, đã tiếp nhận gần 850.000 đơn vị máu, đạt 50% chỉ tiêu kế hoạch cả năm.

Tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2025

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi Lễ. (Ảnh: Minh Quyết/Vietnam+)

“Tại buổi lễ hôm nay, chúng ta cùng tôn vinh những tấm gương người hiến máu tiêu biểu, không chỉ ở số lần hiến máu (có người hiến trên 60, 80, 90, thậm chí trên 100 lần), mà còn là những tấm lòng cao cả đến từ vùng sâu, vùng xa, từ các lực lượng vũ trang, ngành y tế, các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, các câu lạc bộ người hiến máu dự bị, người có nhóm máu hiếm... Họ là những người anh hùng thầm lặng, không cần danh hiệu, không cần ghi công, nhưng đã và đang viết nên những bản anh hùng ca của lòng nhân ái giữa đời thường,” Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Trong số 100 tấm gương được tôn vinh năm nay, có 29 đại biểu nữ, 71 đại biểu nam; 09 đại biểu là nhân viên y tế, 13 đại biểu công tác trong ngành giáo dục, 08 đại biểu thuộc lực lượng vũ trang. Độ tuổi lớn nhất của đại biểu là 60 (3 đại biểu), đại biểu trẻ nhất là 28 tuổi (đại biểu tỉnh Nam Định).

100 đại biểu đã hiến tổng cộng 4.800 đơn vị máu và tiểu cầu, trung bình mỗi người đã hiến 48 lần. Có 8 đại biểu đã hiến máu 16-29 lần, 53 đại biểu đã hiến máu 30-49 lần, 25 đại biểu đã hiến 50-69 lần, 09 đại biểu đã hiến 70-99 lần.

Đặc biệt, có 5 đại biểu đã hiến máu, hiến tiểu cầu trên 100 lần: Chị Huỳnh Thị Mỹ An (110 lần - 28 lần hiến máu và 82 lần hiến tiểu cầu), anh Phạm Phú Phát (107 lần - 47 lần hiến máu và 60 lần hiến tiểu cầu), anh Nguyễn Trung Kiên (106 lần - 10 lần hiến máu và 96 lần hiến tiểu cầu), anh Lê Hồng Minh (102 lần - 1 lần hiến máu và 101 lần hiến tiểu cầu), chị Phạm Thị Thuỳ Trang (102 lần - 15 lần hiến máu, 87 lần hiến tiểu cầu).

Tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2025

100 đại biểu đã hiến tổng cộng 4.800 đơn vị máu và tiểu cầu, trung bình mỗi người đã hiến 48 lần. (Ảnh: Minh Quyết/Vietnam+)

Các gia đình hiến máu tiêu biểu như: Gia đình anh Nguyễn Văn Hiến (tỉnh Vĩnh Phúc), anh Nguyễn Thanh Toàn (tỉnh Bình Định). Thành tích của các đại biểu không chỉ là những con số đáng ngưỡng mộ mà là câu chuyện về tình yêu thương, về những trái tim bền bỉ cống hiến và lan tỏa những điều tốt đẹp của cuộc sống.

Năm 2025, là năm thứ 17 Chương trình được tổ chức, nhân dịp Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6. Qua đó, tiếp tục khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với phong trào hiến máu tình nguyện và ghi nhận, biểu dương, tri ân những tấm lòng nhân ái, nghĩa cử cao đẹp của người hiến máu trên mọi miền Tổ quốc.

Chuỗi hoạt động ý nghĩa diễn ra trong 03 ngày gồm: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt người hiến máu tiêu biểu; hành trình “Về miền Đất Tổ” - dâng hương các Vua Hùng; Lễ báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình; dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ và Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc./.

- Từ năm 2004, ngày 14/6 (ngày sinh của Giáo sư Karl Landsteiner - người đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO) được Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Hội Truyền máu Quốc tế chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu.

- Thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 năm nay là: “Hiến giọt máu đào, trao niềm hy vọng - Chung tay cứu người!”, Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh ý nghĩa nhân văn sâu sắc của hành động hiến máu cứu người. Mỗi đơn vị máu được trao đi là một cuộc đời được tiếp thêm niềm hy vọng sống, sự sống của người bệnh được duy trì nhờ sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng.

Theo TTXVN



 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]