(vhds.baothanhhoa.vn) - Nhằm tôn vinh nét đẹp và giá trị của áo dài trong đời sống xã hội, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn và phát huy di sản văn hóa Việt Nam trong mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của trang phục dân tộc Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phát động hưởng ứng chuỗi sự kiện “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam

Nhằm tôn vinh nét đẹp và giá trị của áo dài trong đời sống xã hội, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn và phát huy di sản văn hóa Việt Nam trong mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của trang phục dân tộc Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phát động hưởng ứng chuỗi sự kiện “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”.

Từ bao đời nay, chiếc áo dài đã trở thành nét đẹp trong văn hóa của người Việt, đó là trang phục không thể thiếu trong trong các sự kiện quan trọng của đất nước, của dân tộc. Chiếc áo dài làm tô thêm nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, nét duyên dáng của người phụ nữ Á Đông. Áo dài là hiện thân của dân tộc Việt, một vẻ đẹp mỹ miều nhưng đằm thắm, là một phần tất yếu trong mỗi phụ nữ Việt, là đặc trưng cho một quốc gia có người phụ nữ chịu thương chịu khó, luôn có đức hy sinh. Trải qua từng thời kì, từng giai đoạn cùng với những diễn biến của quá trình lịch sử Việt Nam, tà áo dài luôn tồn tại theo thời gian, vẫn sẽ mãi là tâm hồn, văn hóa, tinh thần Việt và là trang phục truyền thống mang đậm tính lịch sử lâu đời của nước Việt ngàn năm văn hiến.

Hưởng ứng chuỗi sự kiện “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”, Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa đã thông qua kế hoạch và tổ chức các hoạt động hưởng ứng gồm: Tuyên truyền phát động phụ nữ trong tỉnh thực hiện “Tuần lễ Áo dài Việt Nam”, mặc áo dài từ ngày 2 đến 8/3 và từ ngày 12 đến 20/10/2020; đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài Việt Nam” diễn ra vào ngày 6/3/2020 gắn với hoạt động kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 110 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3). Khuyến khích cán bộ, hội viên, phụ nữ mặc trang phục áo dài trong các hội nghị, sự kiện của quê hương, đất nước, của tỉnh, của hội, địa phương và trong các sự kiện của gia đình, cộng đồng nhằm lan tỏa vẻ đẹp áo dài; phối hợp với cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về sự kiện “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam” đến cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân.

Trong tháng 3 và tháng 4/2020, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Sở VH,TT&DL, Hiệp hội Doanh nhân nữ tỉnh và các tổ chức, cá nhân tổ chức phát động, tôn vinh, quảng bá, trình diễn “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”, vận động thiết kế áo dài...

Bà Ngô Thị Hồng Hảo - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam”, là sự kiện nhằm khẳng định và tôn vinh giá trị của áo dài trong đời sống xã hội hiện nay, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy di sản trong mỗi phụ nữ và nhân dân Việt Nam, tiến tới đề nghị công nhận áo dài là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam. Chiếc áo dài đã trở thành biểu tượng của trang phục phụ nữ Việt, tạo thành sản phẩm văn hoá vật thể truyền thống không thể thiếu cho vẻ duyên dáng của người phụ nữ Việt. Ở Việt Nam, áo dài là trang phục dành cho mọi lứa tuổi. Nó đã trở thành trang phục chuẩn mực cho những dịp đặc biệt hoặc trang trọng những ngày lễ quốc gia, lễ cưới, ngày tết, lễ tốt nghiệp hoặc trong những cuộc thi quan trọng. Khi tham dự một sự kiện đặc biệt nào đó áo dài luôn là trang phục được phụ nữ Việt Nam ưu tiên lựa chọn vì nó góp phần tôn lên vẻ đẹp của họ. Có thể nói rằng áo dài đã góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới”.

Cuộc sống ngày càng phát triển và luôn đổi thay từng ngày. Chiếc áo dài của người phụ nữ Việt Nam vừa truyền thống lại vừa hiện đại, có thể mặc ở mọi lúc mọi nơi: Dùng làm trang phục công sở, đồng phục đi học, mặc để tiếp khách trang trọng... Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam duyên dáng với tà áo dài sẽ mãi mãi là sự ấn tượng sâu sắc cho những du khách trong và ngoài nước và nó luôn là nét đẹp văn hóa truyền thống của người phụ nữ Việt Nam.

Đông Hoàng


Đông Hoàng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]