(vhds.baothanhhoa.vn) - Không chỉ trước thềm mà ngay cả khi đã tìm được chủ nhân, giải thưởng Nobel Văn học vẫn luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới văn nghệ sĩ, công chúng yêu mến văn học - nghệ thuật. Các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội, bên trong những không gian văn hóa - nghệ thuật hay thậm chí ngoài đường phố, bên những hàng, quán vỉa hè… nhiều người vẫn rôm rả bình luận, tranh luận về nó.

Văn chương sống mãi trong lòng bạn đọc dù không bước lên bục vinh danh cao nhất

Không chỉ trước thềm mà ngay cả khi đã tìm được chủ nhân, giải thưởng Nobel Văn học vẫn luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới văn nghệ sĩ, công chúng yêu mến văn học - nghệ thuật. Các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội, bên trong những không gian văn hóa - nghệ thuật hay thậm chí ngoài đường phố, bên những hàng, quán vỉa hè… nhiều người vẫn rôm rả bình luận, tranh luận về nó.

Văn chương sống mãi trong lòng bạn đọc dù không bước lên bục vinh danh cao nhất

Chân dung nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami (Ảnh: Internet)

Và có lẽ, một trong những người được nhắc tên nhiều nhất trên toàn thế giới gắn với giải thưởng văn học danh giá này, không ai khác chính là Haruki Murakami - nhà văn nổi tiếng của xứ sở mặt trời mọc Nhật Bản.

Vì sao lại thế?

Điều đơn giản, chân thực nhất, là bởi độc giả yêu mến, trân trọng tài năng và những cống hiến của ông cho văn học Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung. Với thành công của những tác phẩm như Rừng Nauy, Kafka bên bờ biển, 1Q84, Phía nam của biên giới, phía tây của mặt trời, Những người đàn ông không có đàn bà, Biên niên ký chim vặn dây cót… giúp ông nổi tiếng ở nhiều quốc gia. Sách của ông bán hàng triệu bản, dịch ra hàng chục ngôn ngữ trên thế giới.

Nguyên nhân thứ hai khiến cái tên Haruki Murakami được nhắc đến nhiều vào mỗi mùa giải, đó là bởi trong suốt thập niên qua, Haruki Murakami luôn là một trong các ứng viên hàng đầu lọt vào danh sách để cử của Viện Hàn lâm Thụy Điển cho giải thưởng Nobel Văn học. Tuy nhiên, Haruki Murakami chưa một lần được xướng tên vào giây phút trọng đại, vinh quang nhất.

Tôi không chắc về việc Haruki Murakami có hy vọng, có mong chờ, có khao khát một lần được xướng tên, được là chủ nhân của giải thưởng Nobel Văn học hay không. Nhưng kỳ vọng, khao khát từ những người yêu mến văn chương Haruki Murakami ở nước Nhật nói riêng và toàn thế giới nói chung là rất lớn. Tính đến nay, 3 nhà văn gốc Nhật Bản đã được trao giải thưởng Nobel Văn học, đó là: Kawabata Yasunari (1968), Kenzaburo Oe (1994) và Kazuo Ishiguro (2017).

Một mùa giải Nobel Văn học nữa lại đến. Sau nhiều bình luận, đánh giá, suy đoán, trước sự hồi hộp, chờ đợi của đông đảo giới văn nghệ sĩ và công chúng yêu văn học - nghệ thuật, giải thưởng Nobel Văn học 2021 đã chính thức công bố chủ nhân của nó. Và rồi một lần nữa Haruki Murakami lại lỡ hẹn. Nhưng chẳng sao, văn chương của ông vẫn sống mãi trong lòng bạn đọc. Đó có lẽ là giải thưởng danh giá nhất, giá trị cốt lõi mà những người sáng tác chân chính, có tâm và có tầm hướng tới.

Hoàng Linh


Hoàng Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]