(vhds.baothanhhoa.vn) - Di tích cách mạng lịch sử không chỉ là nơi tham quan, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần cách mạng cho các thế hệ trẻ, mà còn ghi dấu ngày trở thành đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh của rất nhiều học sinh.

Vào đội tại “địa chỉ đỏ”

Di tích cách mạng lịch sử không chỉ là nơi tham quan, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần cách mạng cho các thế hệ trẻ, mà còn ghi dấu ngày trở thành đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh của rất nhiều học sinh.

Vào đội tại “địa chỉ đỏ”Trường TH Đông Ninh (Đông Sơn) tổ chức lễ kết nạp đội viên tại Di tích lịch sử quốc gia đình Hàm Hạ.

Sáng sớm một ngày tháng 3, tại Di tích lịch sử quốc gia đình Hàm Hạ (thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn) những đội viên của Trường Tiểu học (TH) Đông Ninh (Đông Sơn) đã có mặt đầy đủ. Trên khuôn mặt của các em đều lộ vẻ háo hức, vui mừng. Các em là những học sinh ưu tú nhất được nhà trường chọn lựa, tổ chức buổi lễ kết nạp đội tại “địa chỉ đỏ”.

Di tích lịch sử quốc gia đình Hàm Hạ thuộc cụm di tích Hàm Hạ, là nơi ghi đậm dấu ấn về thời kỳ đấu tranh, vận động chuẩn bị cho sự ra đời Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Đông Sơn, cũng là chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa. Cụm gồm có 3 điểm di tích là: đình Hàm Hạ, nhà ông Lê Oanh Kiều và nhà ông Phạm Văn Huống. Từng là chứng tích cách mạng, ngày nay cụm di tích là “địa chỉ đỏ” chứng kiến dấu ấn vào Đội, vào Đoàn của rất nhiều học sinh trong và ngoài huyện.

Sau nghi lễ chào cờ, cô tổng phụ trách đọc quyết định kết nạp đội viên mới, những học sinh tiêu biểu, có nhiều cố gắng trong học tập và rèn luyện đạo đức được lựa chọn tại các khối trong năm học 2023-2024. Em Lê Khánh Hà Dương (lớp 3A) thay mặt cho 30 đội viên xuất sắc nhất lên đọc lời hứa của người đội viên, thể hiện quyết tâm thực hiện tốt Điều lệ Đội và 5 điều Bác Hồ dạy, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Không những là học sinh xuất sắc nhiều năm liền, Hà Dương được thầy, cô và bạn bè yêu quý bởi phẩm chất đạo đức tốt, luôn nỗ lực trong học tập và biết giúp đỡ bạn bè khi gặp khó khăn. Được kết nạp đội tại địa chỉ đỏ, là người thay mặt các bạn đọc lời hứa, Hà Dương vừa tự hào vừa xúc động nói: “Chúng em cảm nhận rõ niềm tự hào khi là những người được chọn kết nạp tại đình Hàm Hạ, em hứa những năm học tiếp theo sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng đạt được nhiều thành tích trong học tập, xứng đáng với sự tin tưởng của thầy, cô và bạn bè”.

Lễ trao khăn quàng đỏ là giây phút các em mong chờ nhất. Em Lê Thị Minh Châu, vui vẻ cho biết: “Em rất hồi hộp khi nghe cô giáo thông báo sẽ được kết nạp vào Đội ở Khu Di tích cách mạng đình Hàm Hạ. Trước ngày diễn ra buổi lễ quan trọng, em sửa soạn và tập đeo khăn quàng đỏ suốt buổi tối. Sáng hôm sau em dậy sớm hơn mọi ngày. Lúc đến đình em và các bạn vẫn hồi hộp. Xứng đáng với chiếc khăn quàng đỏ, em hứa sẽ trở thành đội viên ưu tú”. Nụ cười tươi rói trên môi, tay nâng niu chiếc khăn quàng đỏ thắm, các em cảm nhận được niềm hạnh phúc, vinh dự khi là thành viên của Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Lễ kết nạp đội viên tại địa chỉ đỏ - nơi giáo dục tinh thần cách mạng, lòng yêu nước cho các em học sinh, đã trở thành hoạt động ý nghĩa, được thường xuyên thực hiện tại Trường TH Đông Ninh. Cô Phạm Hà Linh, Tổng phụ trách Đội, cho biết: “Không chỉ tạo ra không khí trang trọng, giúp các em ý thức được việc trở thành đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh là một niềm vinh dự, tự hào, mà còn giúp các em có thêm nhiều kiến thức lịch sử, anh hùng dân tộc. Qua đó, nhân lên ý nghĩa của việc giáo dục các giá trị truyền thống cách mạng, niềm tự hào quê hương trong mỗi học sinh, đội viên. Nhà trường cũng đã tuyên truyền để phụ huynh hiểu hơn ý nghĩa hoạt động này, cùng đồng hành với giáo viên và nhà trường trong những năm học tiếp theo”.

Vào đội tại “địa chỉ đỏ”Di tích lịch sử cách mạng - “địa chỉ đỏ” nơi kết nạp đội viên của nhiều trường học.

Trong tháng 3 vừa qua, Hội đồng Đội huyện Đông Sơn đã chỉ đạo liên đội trường học tổ chức lễ kết nạp đội viên cho gần 1.000 học sinh trên địa bàn. Chị Trần Thị Chuyên, Bí thư Huyện đoàn Đông Sơn, nói: “Được kết nạp vào Đội TNTP Hồ Chí Minh, mang trên vai chiếc khăn quàng đỏ thắm luôn là niềm mơ ước của lớp lớp nhi đồng Việt Nam. Các em được kết nạp đội viên đều là những học sinh chăm ngoan, có thành tích học tập tốt và tích cực tham gia phong trào, hoạt động của nhà trường. Lễ kết nạp được diễn ra trong không khí trang nghiêm nhưng cũng không kém phần vui tươi, phấn khởi, đầy niềm tự hào của các em đội viên mới. Trong đó, nhiều trường đã tổ chức kết nạp tại các địa chỉ đỏ trên địa bàn huyện, như: Địa điểm lịch sử và thắng cảnh Rừng Thông, Di tích lịch sử quốc gia đình Hàm Hạ, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ,...”.

Không chỉ tổ chức tại các địa chỉ đỏ, thời gian qua nhiều trường học trong toàn tỉnh đã tổ chức “Ngày vào Đội” cho học sinh qua những chuyến hành hương về nguồn tại những địa chỉ đỏ nổi tiếng như: chùa Xuân Áng, xã Vĩnh Long, Vĩnh Lộc (nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Vĩnh Lộc); Khu Di tích lịch sử và thắng cảnh Rừng Thông, nơi lần đầu tiên Bác Hồ về thăm Thanh Hóa; Di tích lịch sử cách mạng làng Yên Trường, nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Thọ Xuân, đồng thời cũng là nơi Thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa; Khu tưởng niệm đồng chí Lê Hữu Lập, người thanh niên cộng sản đầu tiên của Thanh Hóa; Tượng đài Lão dân quân Hoằng Trường anh hùng, nơi ghi dấu chiến công lịch sử trong kháng chiến chống Mỹ của Trung đội Lão dân quân Hoằng Trường... đã ghi lại dấu ấn ngày trở thành đội viên của nhiều học sinh.

Kết nạp đội viên tại các khu, điểm di tích lịch sử cách mạng không chỉ có tác dụng giáo dục với học sinh mà còn phát huy giá trị di tích cách mạng. Việc mở rộng không gian kết nạp ở các “địa chỉ đỏ” hay bằng các chuyến hành hương về nguồn giúp mỗi đội viên góp phần củng cố kiến thức lịch sử, nhân lên niềm tự hào, tình yêu quê hương, Tổ quốc, đồng thời ý thức hơn nữa vai trò của mình, nỗ lực phấn đấu trong học tập và rèn luyện.

Bài và ảnh: Vân Anh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]