(vhds.baothanhhoa.vn) - Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của pháp luật, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, các chất gây nghiện... nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tích cực, chủ động tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, giáo viên, học sinh.

Xây dựng môi trường học đường không khói thuốc

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của pháp luật, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, các chất gây nghiện... nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tích cực, chủ động tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, giáo viên, học sinh.

Xây dựng môi trường học đường không khói thuốc

Trường THCS Quảng Trường phối hợp với công an xã tăng cường tuyên truyền dưới cờ về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử các các chất gây nghiện

Việc giáo dục học sinh không được sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử trong môi trường học đường đang được các trường học quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền, nhất là trong dịp đầu năm học mới. Bên cạnh đó, giáo viên cũng cần phải đi đầu, gương mẫu trong môi trường học đường không khói thuốc.

Cũng như nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Trường THCS Quảng Trường; trong những năm qua luôn chú trọng xây dựng môi trường học đường không khói thuốc thông qua nhiều hoạt động giáo dục được nhà trường triển khai tuyên truyền thường xuyên mang lại những tín hiệu khả quan. Ngoài việc tuyên truyền qua các cuộc họp, hệ thống thông tin nội bộ, nhà trường còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa, sân khấu hóa với nhiều nội dung thực tế giúp học sinh dễ tiếp cận kiến thức về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử và các chất gây nghiện mang đến nhiều hệ lụy cho lứa tuổi học sinh. Từ đó, nâng cao được kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ gây ra từ tệ nạn xã hội.

Thầy giáo Lê Trọng Ngọc - phó Hiệu Trường THCS Quảng Trường cho biết: Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử và các chất gây nghiện khác. Ngay từ đầu năm học, nhà trường tổ chức đối thoại với phụ huynh và yêu cầu học sinh cùng phụ huynh ký cam kết không hút hoặc sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử trong trường. Đồng thời, toàn thể cán bộ, giáo viên cũng được quán triệt nghiêm túc về việc không hút thuốc trong nhà trường. Đặc biệt chú trọng đến hình ảnh cũng như chất lượng giáo dục môi trường giáo dục lành mạnh, không khói thuốc là tiêu chí quan trọng để đánh giá bình xét thi đua thành tích của lớp, tập thể và cá nhân có cách làm hay, sáng tạo sẽ được biểu dương, khen thưởng. Bên cạnh đó trường phối hợp với công an phường tổ chức các buổi học ngoại khóa, các buổi sinh hoạt dưới cờ tuyên truyền cho học sinh hiểu về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử và các chất gây nghiện. Góp phần xây dựng môi trường sư phạm văn minh, lành mạnh không khói thuốc.

Xây dựng môi trường học đường không khói thuốcThầy và trò lớp 10A2 Trường THPT Nguyễn Mộng Tuân trong buổi học về tác hại của các chất gây nghiện

Thầy giáo Trịnh Văn Dũng - Bí Thư đoàn Trường THPT Nguyễn Mộng Tuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: Không thể phủ nhận, những năm gần đây, tình trạng học sinh hút thuốc lá và thuốc lá điện tử ngày càng ra tăng, không chỉ xuất hiện thành thị mà các vùng nông thôn cũng đã xảy ra tình trạng này. Do đó, để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, nhà trường không chỉ đẩy mạnh tuyên truyền mà còn đưa nội dung không sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, các chất gây nghiện vào nội quy, quy chế để có chế tài xử lý nếu học sinh, giáo viên vi phạm. Không chỉ tuyên truyền mà còn thường xuyên lồng ghép nội dung này vào các buổi sinh hoạt dưới cờ, thông qua video, hình ảnh trực quan. Nhà trường cũng tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá để học sinh hiểu rõ hơn về tác hại của loại thuốc lá, thuốc lá điện tử gây ra. Mặt khác trường còn phối hợp với công an phường kiểm tra đột xuất cặp sách của học sinh nhằm kịp thời ngăn chặn các hành vi sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, các chất gây nghiện... đến trường. Trong năm học 2025-2026 nhà trường tiến hành nhiều buổi kiểm tra đột xuất và phát hiện 01 trường hợp vi phạm đã giao cho công an phường có biện pháp xử lý.

Em Ngọc Thảo - lớp 11A8, Trường THPT Nguyễn Mộng Tuân chia sẻ: Thông qua các buổi tuyên truyền và bài học trên lớp, chúng em hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá thuốc lá điện tử đối với sức khỏe và cuộc sống ra sao. Vì vậy, em luôn ý thức được điều đó cùng với đó bản thân cũng thường xuyên nhắc nhở bạn bè trong lớp nói không với thuốc lá, thuốc lá điện tử và tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền của lớp, trường để góp phần xây dựng môi trường học đường lành mạnh, an toàn.

Trước thực tế thuốc lá và thuốc lá điện tử vẫn đang len lỏi vào môi trường học đường đây đang là nỗi lo của gia đình, nhà trường và xã hội. Thuốc lá điện tử được chế tạo nhỏ gọn, dễ giấu, mùi hương hấp dẫn, dễ mua, dễ bị lôi kéo phần vì sự tò mò thích được khám phá. Đến nay các trường học trên địa bàn tỉnh đã và đang tăng cường tuyên truyền, siết chặt quản lý nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, không khói thuốc. Nhiều trường đã đưa tiêu chí “không khói thuốc” vào đánh giá thi đua đối với giáo viên và hạnh kiểm học sinh, góp phần nâng cao ý thức môi trường giáo dục lành mạnh, văn minh.

Xây dựng môi trường không khói thuốc lá là việc làm thiết thực, mỗi học sinh cần biết tự bảo vệ mình, gia đình cần quan tâm đồng hành cùng con cái, thầy cô phải là tấm gương, để từ đó hình thành lối sống lành mạnh xây dựng một môi trường học đường trong lành, văn minh.

Bảo Thanh


Bảo Thanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]