(vhds.baothanhhoa.vn) - Xem bói trực tuyến (online) là từ khóa “hot” trên các trang mạng xã hội trong thời gian gần đây với đa dạng hình thức như bói bài, chỉ tay, giải hạn...

Xem bói trực tuyến: Trò lừa tâm lý

Xem bói trực tuyến (online) là từ khóa “hot” trên các trang mạng xã hội trong thời gian gần đây với đa dạng hình thức như bói bài, chỉ tay, giải hạn...

Lắm thầy nhiều “ma”

Tình duyên trắc trở, công việc làm ăn không thuận lợi, gia đình lục đục, chồng bỏ hoặc mất sớm, bị trùng tang... là lúc nhiều người tìm đến các yếu tố tâm linh với mong muốn hóa giải.

Dạo quanh một vòng mạng xã hội, ngập tràn các hội nhóm: Xem bói online chuẩn, Review xem bói online, Soi chỉ tay.... với đa dạng các loại “dịch vụ tâm linh”. Không ít “thầy” tự lăng xê bản thân với “profile” siêu khủng nhưng chi phí lại vô cùng rẻ và hấp dẫn như xem không giới hạn câu hỏi và thời gian, cam kết chính xác, chuyên sâu... kèm theo những feedback (nhận xét) có tâm đến từ khách hàng, bảo sao người xem không thể “cưỡng” lại sức hút đến từ các cô đồng, cậu đồng.

Xem bói trực tuyến: Trò lừa tâm lýHội nhóm xem bói online thu hút đông đảo người xem. (Ảnh chụp màn hình)

“Mẫu số chung” của các “thầy” phán online dẫn dụ lòng tin của mọi người là “tát nước theo mưa” vẽ ra những câu chuyện xui xẻo, không may mắn, đồng thời đe dọa nếu không giải hạn ngay sẽ gặp nhiều rủi ro trong thời gian tới, khiến nạn nhân sợ hãi, thôi thúc mong muốn được giải hạn.

Tuy cách “dẫn chuyện” có thể khác nhau nhưng mục đích cuối cùng của “cô”, “thầy” đồng là thôi thúc người dân mua đồ cúng lễ và đặt tiền dâng lễ cầu an, giải hạn, hoặc mua vật phẩm phong thủy để hóa giải xui xẻo... với giá cao ngất ngưởng. Chưa kể, có những người lại làm bùa, ngải để hãm hại người khác.

Xem bói trực tuyến: Trò lừa tâm lý

Các “cô đồng” ngửi cau, bổ cau để tiên đoán “vận mệnh”. (Ảnh chụp màn hình)

Người dân cần tỉnh táo

Gặp toàn chuyện “từ trên trời rơi xuống” bạn A - sinh viên một trường đại học quyết định lên mạng xã hội xem bói online. Do ngại đi xem bói một mình, rủ thêm bạn bè lại ngại họ nghe được chuyện của mình đi xì xào với người này người kia, em quyết định xem bói bài tây trên mạng. Ban đầu, họ hỏi nhu cầu em muốn xem về vấn đề gì, tình cảm, công việc, sự nghiệp hay gia đình. Sau khi, chốt vấn đề muốn xem họ yêu cầu chuyển khoản trước số tiền từ 200.000 đến 1.000.000 đồng và cung cấp: họ tên, ngày tháng năm sinh, giờ sinh và 1 ảnh chụp chân dung (mặt mộc) kèm theo bộ câu hỏi muốn hỏi. Qua vài câu trao đổi ngắn gọn, “cô đồng” hù dọa một vài chuyện không đúng sự thật và bảo em nên mua thêm vật phẩm đeo để lấy may mắn, em mới biết mình đã bị lừa.

Xem bói trực tuyến: Trò lừa tâm lý

Hãy tỉnh táo để không mất tiền oan với các hình thức coi bói online. (Ảnh minh hoạ, nguồn Internet)

Trên thực tế, chiêu trò bói toán online lừa đảo diễn ra rầm rộ trong vài năm trở lại đây khi mạng xã hội không ngừng phát triển. Các hình thức xem bói kiểu ngửi cau, bổ cau, xem lá trầu... cũng nổi lên như một hiện tượng dấy lên sự lo lắng về tình trạng mê tín dị đoan hiện nay. Tất nhiên, trong mỗi chúng ta ai cũng có niềm tin, tín ngưỡng riêng, tuy nhiên ranh giới giữa tín ngưỡng và mê muội, mụ mẫm rất mong manh, đòi hỏi người dân cần nhìn nhận đúng bản chất các hoạt động tâm linh, không tin theo bói toán vô căn cứ, để tránh bị lừa đảo.

Đồng thời, người dân phải tìm hiểu kỹ và xác minh rõ ràng trước khi thực hiện bất kỳ một giao dịch nào trên mạng xã hội để tránh bị lừa đảo.

Mê tín dị đoan, bói toán pháp luật Việt Nam nghiêm cấm hoạt động, hành nghề dưới mọi hình thức. Cụ thể, khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, sửa đổi, bổ sung bởi khoản 37, Điều 1 Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 27/1/2022 quy định, hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Đồng thời, buộc người vi phạm gỡ bỏ các bài đăng do thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Điều 320 Bộ luật Hình sự quy định nếu người đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trên tiếp tục vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín, dị đoan với khung hình phạt cao nhất có thể lên đến 10 năm tù.

Phú Lan


Phú Lan

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]