(vhds.baothanhhoa.vn) - Nhiều năm nay, cá thu nướng đã trở thành đặc sản và là món quà quê dân dã của người dân xứ Thanh nhất là mỗi độ Tết đến, Xuân về.

Cá thu nướng “hút” khách ngày Tết

Nhiều năm nay, cá thu nướng đã trở thành đặc sản và là món quà quê dân dã của người dân xứ Thanh nhất là mỗi độ Tết đến, Xuân về.

Cá thu nướng “hút” khách ngày Tết

Những ngày này, nhiều hộ dân ở vùng biển xứ Thanh như: Hậu Lộc, Nghi Sơn, Sầm Sơn đang tất bật với việc nướng cá, đặc biệt là cá thu.

Cá thu nướng “hút” khách ngày Tết

Nghề này được duy trì quanh năm, tuy nhiên dịp giáp Tết, nhu cầu tăng gấp đôi, gấp ba những ngày thường, vì vậy, các gia đình đều phải thuê thêm lao động để kịp phục vụ thị thường.

Cá thu nướng “hút” khách ngày Tết

Theo những người làm nghề, để có những lát cá thu chất lượng, yêu cầu đầu tiên là phải chọn được cá tươi. Để mua được cá tươi, các hộ làm nghề phải đến bến tàu từ sáng sớm. Một con cá thu đạt yêu cầu là mắt còn sáng, thịt trắng.

Cá thu nướng “hút” khách ngày Tết

Sau khi sơ chế bỏ đầu, đuôi, cá được cắt thành từng lát để ráo rồi mới đem nướng trên than củi.

Cá thu nướng “hút” khách ngày Tết

Từ khi lửa than đượm hồng, người nướng cá phải liên tục ngồi bên bếp than canh chừng cẩn thận để cá chín đều mà không cháy.

Cá thu nướng “hút” khách ngày Tết

Cá thu dùng để nướng phải có trọng lượng từ 3kg trở lên.

Cá thu nướng “hút” khách ngày Tết

Cá có thể cắt lát hoặc nướng cả con tùy theo nhu cầu của khách hàng. Giá cá tương đối ổn định, hiện được bán với giá khoảng 300.000 đồng/1kg,

Cá thu nướng “hút” khách ngày Tết

Cá không tẩm bất cứ gia vị hay chất phụ gia nào, được nướng bằng than củi, nên giữ được độ dai, ngọt, thơm trong từng thớ thịt.

Cá thu nướng “hút” khách ngày Tết

Cá nướng đạt phải chín đều hai mặt, màu cá nướng vàng đẹp.

Cá thu nướng “hút” khách ngày Tết

Cá sau khi nướng, sẽ được mang ra chợ bán hoặc phục vụ khách đến mua tại chỗ. Cá nướng thường được các tiểu thương đến tận nơi mua, rồi đem bán ở các nơi trong và ngoài tỉnh.

Cá thu nướng “hút” khách ngày Tết

Bà Trần Thị Hóa, chủ một cơ sở nướng cá ở Ngư Lộc (Hậu Lộc) cho biết: gia đình có truyền thống 3 đời làm nghề nướng cá biển. Nghề này tuy vất vả, nhưng mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Cá thu nướng “hút” khách ngày Tết

Theo bà Hóa, vào những ngày giáp Tết, do nhu cầu mua cá nướng làm quà biếu tăng cao, nên sản lượng tiêu thụ cũng tăng gấp 2 - 3 lần những ngày thường. Vì vậy, ngoài những lao động chính, gia đình đều phải thuê thêm lao động để kịp phục vụ thị thường.

Cá thu nướng “hút” khách ngày Tết

Nhiều năm nay, cá thu nướng ở xứ Thanh trở thành đặc sản rất được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, đặc biệt là vào mỗi độ tết đến, xuân về.

Hoài Thu – Hoàng Đông


Hoài Thu – Hoàng Đông

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]