(vhds.baothanhhoa.vn) - Với phương châm "Trọng dân, gần dân, hết lòng vì nhân dân phục vụ", vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần, hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá mang theo máy ảnh, máy tính, máy quét vân tay... xuống các nhà văn hóa, trụ sở UBND xã, thị trấn, thậm chí xuống tận nhà những người già yếu, tàn tật, neo đơn, đối tượng chính sách như thân nhân liệt sỹ, thương binh, bệnh binh... để làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân lưu động đã không còn xa lạ đối với người dân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Công an huyện Yên Định xuống cơ sở làm thẻ căn cước công dân lưu động cho người già, neo đơn

Với phương châm "Trọng dân, gần dân, hết lòng vì nhân dân phục vụ", vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần, hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá mang theo máy ảnh, máy tính, máy quét vân tay... xuống các nhà văn hóa, trụ sở UBND xã, thị trấn, thậm chí xuống tận nhà những người già yếu, tàn tật, neo đơn, đối tượng chính sách như thân nhân liệt sỹ, thương binh, bệnh binh... để làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân lưu động đã không còn xa lạ đối với người dân.

Sáng chủ nhật (30/6), theo chân tổ công tác của đội cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an huyện Yên Định đến xã Yên Phú, một xã nghèo còn nhiều khó khăn nằm cách trung tâm huyện gần 15km, chúng tôi được tận mắt chứng kiến tình cảm, sự gắn bó, thân thiện giữa lực lượng công an với nhân dân.

Theo thống kê, hiện nay xã Yên Phú có khoảng 400 người cao tuổi, người tàn tật, trong đó, có nhiều cụ tuổi đã cao (trên 80 tuổi) nhưng chưa được làm thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân đã quá hạn từ lâu. Nhiều cụ do thiếu các thủ tục giấy tờ tùy thân nên mỗi lần bị bệnh nặng phải đi khám chữa, bệnh ở các bệnh viện tuyến trên hoặc giải quyết các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách thường gặp không ít khó khăn.

Công an huyện Yên Định hướng dẫn, giúp đỡ người già, người tàn tật làm thẻ CCCD.

Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân về việc làm thẻ căn cước công dân, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH đã tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện thường xuyên huy động CBCS làm thêm ngày thứ 7, chủ nhật, trực tiếp xuống cơ sở giúp dân hoàn thiện các loại giấy tờ tuỳ thân. CBCS phân công cán bộ tận tình hướng dẫn người dân từ việc phát, ghi thông tin vào tờ khai theo đúng quy định đến việc tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra thông tin, thu nhận vân tay, chụp ảnh... Các thủ tục đều diễn ra nhanh chóng, thuận tiện, nhưng vẫn đảm bảo đúng quy trình, quy định trong công tác cấp và quản lý thẻ căn cước công dân. Do số lượng người có nhu cầu làm thẻ căn cước công dân đông nên Công an huyện Yên Định đã phối hợp với Công an xã Yên Phú rà soát, lập danh sách các trường hợp là đối tượng chính sách, ưu tiên các cụ trên 80 tuổi, người tàn tật, neo đơn.

Cụ Thiều Thị Kịp (79 tuổi) và cụ Thiều Thị Bút (77 tuổi) ở thôn Bùi Hạ 1, xã Yên Phú là 2 chị em ruột. Do điều kiện gia đình khó khăn, 2 chị em phải sống nương tựa vào nhau, không người chăm sóc. Trong khi cụ Kịp bị liệt cả 2 chân, mắt mù, thần kinh không ổn định, còn cụ Bút thì bị thấp khớp. Ốm đau bệnh tật là vậy, một phần vì điều kiện kinh tế không có, khôngngười chăm sóc, một phần vì thiếu hiểu biết nên ở cái tuổi gần đất xa trời mà 2 cụ vẫn chưa biết đến thẻ căn cước công dân hay chứng minh nhân dân. Hôm nay, được cán bộ Công an huyện xuống tận nơi hướng dẫn làm thủ tục cấp thẻ căn cước, 2 cụ rất phấn khởi.

Tương tự là trường hợp của cụ bà Thiều Thị Giáp (87 tuổi) ở thôn Bùi Hạ 2, bị bệnh Parkinson đã 16 năm nay, gần như mọi sinh hoạt đều tại chỗ và phụ thuộc vào con cháu, nên lực lượng Công an huyện đã phải đến tận nhà để làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân cho cụ Giáp. Anh Đỗ Công Năm, con trai bà Giáp không giấu nổi xúc động khi thấy sự vất vả của cán bộ Công an huyện đã tận tình hỗ trợ gia đình giúp mẹ anh được làm thẻ. Anh chia sẻ: 16 năm mẹ tôi bị bệnh là 16 năm gia đình gặp khó khăn rất lớn trong việc khám chữa bệnh. Vì vậy cần lắm một thẻ căn cước công dân để giải quyết thủ tục bảo hiểm. Gia đình cũng muốn làm cho mẹ để đỡ đi một phần chi phí, nhưng do điều kiện bệnh tật rất khó khăn trong việc đi lại, không tự chủ được trong cử động tay chân. Có nằm mơ tôi cũng không nghĩ mẹ mình được cán bộ Công an huyện quan tâm về tận nhà để làm thẻ căn cước như thế này.

Chỉ trong 2 ngày thứ 7 và chủ nhật (29 và 30/6), đã có gần 200 người cao tuổi ở xã Yên Phú được làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân. Việc đến tận nhà để cấp thẻ căn cước cho công dân là việc làm nhỏ, nhưng với trách nhiệm và sự nỗ lực hết mình vì dân phục vụ của CBCS Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an huyện Yên Định lại mang giá trị rất lớn về tinh thần, gây thiện cảm và để lại những tình cảm, hình ảnh đẹp về người chiến sỹ công an trong lòng nhân dân, được cấp ủy, chính quyền địa phương biểu dương, khen ngợi. Ông Đỗ Tiến Quế - Chủ tịch UBND xã Yên Phú khẳng định: Đây là việc làm thể hiện tính nhân văn, tinh thần hết mình vì nhân dân phục vụ của lực lượng công an. Qua đó, thấy được sự hài lòng và tăng cường sự gắn bó giữa quần chúng nhân dân với lực lượng công an.

Hà Phương


Hà Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]