(vhds.baothanhhoa.vn) - Trong cảm thức vui mừng, phấn khởi trước sự ra đời của Nghị quyết số 68-NQ/TW; hòa cùng không khí hân hoan chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 – 2030; Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) – ngày hội tôn vinh bản lĩnh, trí tuệ và khát vọng cống hiến của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân, Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình Thanh Hóa đã có cuộc trao đổi với CEO Lê Anh, Công ty THNHH Thực phẩm & Thương mại dịch vụ Lê Gia (sau đây gọi tắt là Lê Gia).

CEO Lê Anh, Công ty THNHH Thực phẩm & Thương mại dịch vụ Lê Gia: “Với một doanh nghiệp mới khởi sự, mọi sự hỗ trợ lúc sơ khai đều vô cùng đáng quý”

CEO Lê Anh, Công ty THNHH Thực phẩm & Thương mại dịch vụ Lê Gia: “Với một doanh nghiệp mới khởi sự, mọi sự hỗ trợ lúc sơ khai đều vô cùng đáng quý”

Trong cảm thức vui mừng, phấn khởi trước sự ra đời của Nghị quyết số 68-NQ/TW; hòa cùng không khí hân hoan chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 – 2030; Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) – ngày hội tôn vinh bản lĩnh, trí tuệ và khát vọng cống hiến của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân, Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình Thanh Hóa đã có cuộc trao đổi với CEO Lê Anh, Công ty THNHH Thực phẩm & Thương mại dịch vụ Lê Gia (sau đây gọi tắt là Lê Gia).

CEO Lê Anh, Công ty THNHH Thực phẩm & Thương mại dịch vụ Lê Gia: “Với một doanh nghiệp mới khởi sự, mọi sự hỗ trợ lúc sơ khai đều vô cùng đáng quý”

Phóng viên (PV): Có thể nói, hành trình xây dựng và phát triển của Lê Gia là một điển hình cho câu chuyện khởi sự từ làng và từ góc làng bán hàng đi thế giới. Sau 8 năm khởi nghiệp, Lê Gia của ngày hôm nay đã găt hái được những kết quả ấn tượng như thế nào, thưa ông?

CEO Lê Anh: Từ một kỹ sư xây dựng với công việc ổn định và mức lương đáng mơ ước ở thành phố, tôi đã chọn một lối đi ngược dòng: bỏ phố về làng. Tôi bắt đầu khởi nghiệp chỉ với một thứ duy nhất: ước mơ – ước mơ gìn giữ và phát triển nghề truyền thống cha ông, làm giàu trên chính quê hương mình, không chỉ cho mình mà cho chuỗi sinh kế người dân ven biển quê hương mình.

Sau 8 năm khởi nghiệp, gia tài và cũng là niềm tự hào lớn nhất của Lê Gia chính là những sản phẩm chất lượng, được khách hàng ưa chuộng. Bằng sự tận tâm và cách làm sáng tạo, hiện nay các sản phẩm của Lê Gia (nước mắm, các loại mắm, gia vị thực phẩm tự nhiên từ hải sản, gia vị ăn dặm cho bé) đã có mặt tại hầu hết các hệ thống siêu thị trên cả nước và có mặt trên 10 quốc gia và vùng lãnh thổ (Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nam Phi, Pananma, Australia, Newzealand, Singapore...)

CEO Lê Anh, Công ty THNHH Thực phẩm & Thương mại dịch vụ Lê Gia: “Với một doanh nghiệp mới khởi sự, mọi sự hỗ trợ lúc sơ khai đều vô cùng đáng quý”

Tính đến hết tháng 8/2025, trong số 126 sản phẩm được công nhận OCOP 5 sao Quốc gia, Lê Gia có 2 sản phẩm, là nước mắm và mắm tôm và là chủ thể 5 sao quốc gia duy nhất của tỉnh Thanh Hóa. Ngoài ra công ty còn có 1 sản phẩm OCOP 4 sao là mắm tép và 1 sản phẩm OCOP 3 sao ruốc tôm sú.

Mỗi giọt mắm Lê Gia là kết tinh của biển, của nắng, của gió, của mồ hôi người dân làng chài – mang theo niềm tự hào quê hương và khát vọng đưa “hộ chiếu ẩm thực” Việt Nam vươn xa thế giới. minh chứng sinh động cho việc di sản cha ông hoàn toàn có thể song hành cùng phát triển bền vững. Đây không đơn thuần là một câu chuyện kinh doanh, mà là hành trình của niềm tin, của lòng kiên định, và của một tình yêu quê hương không bao giờ cạn.

CEO Lê Anh, Công ty THNHH Thực phẩm & Thương mại dịch vụ Lê Gia: “Với một doanh nghiệp mới khởi sự, mọi sự hỗ trợ lúc sơ khai đều vô cùng đáng quý”

PV: Trong suốt quá trình khởi sự ấy, Lê Gia đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện, đồng hành và tiếp cận với các cơ chế, chính sách hỗ trợ nào, thưa anh?

CEO Lê Gia: Khi mới bắt đầu khởi nghiệp, chúng tôi đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Sau đó được các cơ quan quản lý nhà nước nhiệt tình hỗ trợ chuyển đổi mô hình hoạt động. Các thủ tục ban đầu với công ty sản xuất thực phẩm cũng được Sở Nông nghiệp và Môi trường Thanh Hóa hướng dẫn chi tiết. Với một doanh nghiệp vừa mới thành lập, gần như không có gì cả, mọi sự hỗ trợ lúc sơ khai đều vô cùng đáng quý.

CEO Lê Anh, Công ty THNHH Thực phẩm & Thương mại dịch vụ Lê Gia: “Với một doanh nghiệp mới khởi sự, mọi sự hỗ trợ lúc sơ khai đều vô cùng đáng quý”

Ngay từ những ngày đầu thành lập, chúng tôi cũng là một trong những doanh nghiệp thụ hưởng từ Chương trình Khuyến công của tỉnh khi được quan tâm hỗ trợ một phần đầu tư máy móc (dây chuyền chiết rót). Đầu tư tài sản cố định, nhất là các máy móc hỗ trợ sản xuất là bài toán quá sức với doanh nghiệp siêu nhỏ. Sự hỗ trợ đó như “vốn mồi”, giúp chúng tôi tự tin khi vay ngân hàng để đầu tư để cải tiến năng suất và làm tốt hơn sản phẩm của mình.

CEO Lê Anh, Công ty THNHH Thực phẩm & Thương mại dịch vụ Lê Gia: “Với một doanh nghiệp mới khởi sự, mọi sự hỗ trợ lúc sơ khai đều vô cùng đáng quý”

Do đặc thù là sản phẩm nông nghiệp, truyền thống, nên có lẽ vừa là may mắn và vừa là cảm nhận rõ nhất chính sách đồng hành của nhà nước là Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - hợp phần quan trọng trong hành trình xây dựng nông thôn mới. Chúng tôi là doanh nghiệp tham gia tích cực từ đợt triển khai đầu tiên (2019) ở tỉnh và được tỉnh đề xuất sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Quốc gia đợt đầu tiên (2020). Với Lê Gia, được mang trên mình chứng nhận OCOP vừa là vinh hạnh vừa là trách nhiệm lớn lao. OCOP không chỉ đánh giá về chất lượng của sản phẩm mà nó còn biểu thị cho yếu tố cộng đồng, phát triển tài nguyên văn hóa bản địa, gia tăng giá trị chuỗi liên kết, đề cao tính tác động xã hội của sản phẩm.

Chứng nhận OCOP 5 sao Quốc gia cho 2 sản phẩm Nước mắm và mắm tôm của Lê Gia cùng với việc được UNDP lựa chọn - (Social Impact Business) là doanh nghiệp tạo tác động xã hội là một trong những minh chứng sinh động cho những giá trị tốt lành mà Lê Gia đang theo đuổi, đồng thời mang lại những giá trị chiến lược giúp thương hiệu phát triển bền vững trên nhiều phương diện: tăng nhận diện truyền thông, cơ hội xúc tiến thương mại; phát triển thị trường.

CEO Lê Anh, Công ty THNHH Thực phẩm & Thương mại dịch vụ Lê Gia: “Với một doanh nghiệp mới khởi sự, mọi sự hỗ trợ lúc sơ khai đều vô cùng đáng quý”

Chúng tôi cũng vô cùng may mắn khi được bà con quê hương ủng hộ, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho việc đầu tư xây dựng một nhà máy ngay trên quê hương mình với diện tích 1,3ha. Nhà máy được xây dựng và đi vào vận hành chỉ hơn 3 tháng sau khi được cấp phép. Sau khi xây dựng và vận hành, ngày 21/8/2024 , UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định số 3456/QĐ-UBND ngày 20/8/2024 công nhận điểm du lị ch cho Công ty T NHH Thực phẩm & Thương mại dịch vụ Lê Gia. Đây là cơ sở pháp lý để Lê Gia có cơ hội thực hiện khát vọng cùng quê hương đẹp lên của mình.

Các hoạt động du lịch trải nghiệm tại nhà máy và xuất khẩu các sản phẩm mắm truyền thống, giúp tăng giá trị cho chuỗi liên kết nông sản địa phương, tạo sinh kế bền vững cho người dân, cộng hưởng giá trị với du lịch biển, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa và nâng tầm những giá trị truyền thống cha ông.

CEO Lê Anh, Công ty THNHH Thực phẩm & Thương mại dịch vụ Lê Gia: “Với một doanh nghiệp mới khởi sự, mọi sự hỗ trợ lúc sơ khai đều vô cùng đáng quý”

PV: Với sự ra đời của Nghị quyết số 68-NQ/TW, ông nhận thấy tiềm năng, lợi thế nào dành cho doanh nghiệp của mình nói riêng, cho những ai đã và đang chuẩn bii khởi sự doanh nghiệp nói chung?

CEO Lê Anh: So với thời điểm chúng tôi khởi nghiệp cách đây 8 năm, bây giờ nhiều cơ hội và thuận lợi hơn - nhất là đối với các bạn trẻ. Quan điểm của Đảng và Nhà nước về vai trò, vị thế của kinh tế tư nhân đã có sự đổi mới; các cơ chế, chính sách theo đó mà cởi mở, thông thoáng hơn rất nhiều; sự phát triển của khoa học công nghệ, chuyển đổi số... mở ra nhiều cơ hội.

CEO Lê Anh, Công ty THNHH Thực phẩm & Thương mại dịch vụ Lê Gia: “Với một doanh nghiệp mới khởi sự, mọi sự hỗ trợ lúc sơ khai đều vô cùng đáng quý”

Đặc biệt, việc Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân như thổi một luồng gió mới, thổi bừng lên ngọn lửa nhiệt huyết, ý chí phấn đấu và lý tưởng cống hiến vì sự phát triển bền vững của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân. Từ Hiến Pháp 2013 (với khẳng định kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo) đến Nghị quyết số 68-NQ/TW khẳng định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất thực sự là bước ngoặt tư duy và hành động, cam kết mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước trong việc đồng hành với kinh tế tư nhân. Trong đó, hàng loạt cơ chế, chính sách như miễn, giảm thuế, hỗ trợ đất đai, thành lập quỹ phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo... được thiết lập, tạo động lực quan trọng thúc đẩy khởi nghiệp.

CEO Lê Anh, Công ty THNHH Thực phẩm & Thương mại dịch vụ Lê Gia: “Với một doanh nghiệp mới khởi sự, mọi sự hỗ trợ lúc sơ khai đều vô cùng đáng quý”

Sẽ cần có thời gian để Nghị quyết đi vào cuộc sống nhưng chúng ta có thể thấy được những thay đổi tích cực đang diễn ra: Những phát biểu mang tính đột phá, cải cách của những lãnh đạo đất nước, công cuộc “sắp xếp lại giang sơn” diễn ra thật nhanh chóng, quyết liệt; hào khí dân tộc và tinh thần lập nghiệp kiến quốc đang hừng hực dâng lên. Môi trường kinh doanh đang từng bước được cải thiện với những cải cách thể chế, khung pháp lý kinh doanh hứa hẹn một kỷ nguyên vươn mình của dân tộc mà tiên phong ở khía cạnh kinh tế là cộng đồng doanh nhân - doanh nghiệp.

Nghị quyết số 68-NQ/TW có rất nhiều nội dung, cơ chế, chính sách, giải pháp thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển. Với doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi, cảm nhận về những tác động của nghị quyết từ những thay đổi nhỏ nhất. Sau khi Nghị quyết số 68-NQ/TW được ban hành, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2025 đã được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 14/6/2025, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2025 và áp dụng cho kỳ tính thuế TNDN năm 2025 với nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với nguyên tắc “triển khai thận trọng, có kiểm soát, minh bạch và hiệu quả”, bảo vệ lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân tham gia, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP về việc thí điểm thị trường tài sản mã hóa... Mỗi bước chuyển là thêm một niềm tin tưởng và kỳ vọng đối với chúng tôi.

CEO Lê Anh, Công ty THNHH Thực phẩm & Thương mại dịch vụ Lê Gia: “Với một doanh nghiệp mới khởi sự, mọi sự hỗ trợ lúc sơ khai đều vô cùng đáng quý”

Ngoài Nghị quyết số 68-NQ/TW, Bộ Chính trị còn ban hành 3 nghị quyết chiến lược khác, tạo thành “bộ tứ trụ cột”. Điều đó cũng sẽ mở ra rất nhiều cơ hội, động lực phát triển đất nước, trong đó có đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp tư nhân.

PV: Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị đã khẳng định: “Phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam lớn mạnh, có khát vọng, năng lực, đạo đức và văn hóa kinh doanh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển nhanh và bền vững đất nước”. Như vậy, đ ạo đức và văn hóa kinh doanh được đặt ngang hàng với năng lực, trí tuệ và khát vọng của đội ngũ doanh nhân. Dường như Lê Gia đã và đang làm rất tốt điều đó, và cũng chính đạo đức và văn hóa kinh doanh cũng là chìa khóa quan trọng giúp Lê Gia định vị và khẳng định mình, thưa ông?

CEO Lê Anh: Chúng tôi hiểu rằng, mắm truyền thống và thực phẩm tự nhiên từ thủy sản không chỉ là gia vị mà còn là văn hóa và niềm tự hào quê hương xứ sở. Trong nước mắm không chỉ có muối, cá, mà còn có nắng, gió, mồ hôi và kinh nghiệm cha ông qua hàng ngàn năm. Gìn giữ và thúc đẩy phát triển sản phẩm này chính là cách thúc đẩy đời sống của cộng đồng ngư dân ven biển, lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Hơn cả một thương hiệu, Lê Gia muốn đưa hộ chiếu ẩm thực người Việt vươn xa đến bạn bè quốc tế. Văn hóa là biên giới mềm quốc gia và nước mắm là linh hồn trong nghệ thuật ẩm thực người Việt. Đó không đơn thuần là câu chuyện kinh doanh thuần túy, đó còn là niềm tự hào và khát vọng gìn giữ giá trị truyền thống mãi trường tồn.

CEO Lê Anh, Công ty THNHH Thực phẩm & Thương mại dịch vụ Lê Gia: “Với một doanh nghiệp mới khởi sự, mọi sự hỗ trợ lúc sơ khai đều vô cùng đáng quý”

​Không dừng lại ở sản xuất, Lê Gia còn tiên phong trong việc quảng bá văn hóa làng nghề thông qua mô hình du lịch trải nghiệm. Du khách đến đây không chỉ được tìm hiểu quy trình làm mắm mà còn được nghe những câu chuyện sống động về đời sống ngư dân. Đây là cách thương hiệu không chỉ gìn giữ mà còn lan tỏa giá trị truyền thống không chỉ trong nước mà còn ra nước ngoài.

CEO Lê Anh, Công ty THNHH Thực phẩm & Thương mại dịch vụ Lê Gia: “Với một doanh nghiệp mới khởi sự, mọi sự hỗ trợ lúc sơ khai đều vô cùng đáng quý”

Thông qua du lịch trải nghiệm, chúng tôi mong muốn giáo dục thế hệ trẻ về văn hóa truyền thống và giới thiệu vẻ đẹp trù phú của Thanh Hóa đến du khách. Mô hình này không chỉ nâng cao giá trị du lịch địa phương mà còn góp phần duy trì nghề truyền thống và gia tăng thu nhập cho cộng đồng người dân.

CEO Lê Anh, Công ty THNHH Thực phẩm & Thương mại dịch vụ Lê Gia: “Với một doanh nghiệp mới khởi sự, mọi sự hỗ trợ lúc sơ khai đều vô cùng đáng quý”

Lê Gia không chỉ là những hương vị đậm đà, an lành tự nhiên mà còn là câu chuyện của đồng hành và lan tỏa giá trị tích cực cùng cộng đồng, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Khát vọng của Lê Gia là đẹp lên cùng quê hương và chúng tôi đang cố gắng thực hiện những điều trên bằng sự kiên tâm của mình.

PV: Cảm ơn ông đã chia sẻ!

CEO Lê Anh, Công ty THNHH Thực phẩm & Thương mại dịch vụ Lê Gia: “Với một doanh nghiệp mới khởi sự, mọi sự hỗ trợ lúc sơ khai đều vô cùng đáng quý”

Hương Thảo - Phạm Nam


Hương Thảo - Phạm Nam

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]