Cha mẹ của cặp song sinh dính liền ở Mỹ chia sẻ họ từng dự định phá thai khi các bác sỹ dự đoán con họ sẽ không thể sống quá 24 giờ nhưng cuối cùng họ vẫn quyết tâm sinh và mong chờ vào điều kỳ diệu.

Chia sẻ cảm động của cha mẹ cặp song sinh dính liền tại Mỹ

Cha mẹ của cặp song sinh dính liền ở Mỹ chia sẻ họ từng dự định phá thai khi các bác sỹ dự đoán con họ sẽ không thể sống quá 24 giờ nhưng cuối cùng họ vẫn quyết tâm sinh và mong chờ vào điều kỳ diệu.

Chia sẻ cảm động của cha mẹ cặp song sinh dính liền tại Mỹ

Cặp song sinh dính liền Callie và Carter. (Nguồn: Facebook)

Cha mẹ của cặp song sinh dính liền tại Mỹ chia sẻ các bác sỹ từng dự đoán hai người con của họ sẽ không thể sống sót quá 24 giờ và họ gần như chấp nhận điều này khi thậm chí không mua quần áo cho con - nhưng giờ đây hai đứa trẻ vẫn phát triển khỏe mạnh sau 7 năm.

Năm 2017, Chelsea và Nick Torres, đến từ Blackfoot, Idaho, được các bác sỹ thông báo hai bào thai trong bụng là một cặp song sinh dính liền.

Các chuyên gia y tế nói với cặp vợ chồng rằng con gái họ chỉ có 5% cơ hội sống được hơn một ngày và điều này khiến họ cảm thấy tuyệt vọng.

Lúc đầu, hai vợ chồng cân nhắc đến việc phá thai, nhưng cuối cùng Chelsea quyết định sinh hai bé gái mà họ đặt tên là Callie và Carter - nhưng họ vẫn chuẩn bị tâm lý để đón nhận điều tồi tệ nhất.

Các bác sỹ chắc chắn rằng con gái của họ sẽ không sống quá một ngày nên cặp đôi đã không chuẩn bị bất kỳ đồ dùng sơ sinh nào trong suốt thai kỳ, khiến họ hoàn toàn bị động khi Callie và Carter bất chấp mọi khó khăn và sống sót khỏe mạnh.

Chia sẻ trong một đoạn video phỏng vấn, Nick thừa nhận: “Ngay từ đầu chúng tôi đã nghĩ phá thai là lựa chọn tốt nhất. Không ai muốn giữ bào thai suốt 9 tháng chỉ để đón nhận việc hai đứa trẻ sẽ chết. Nhưng chúng tôi đã quyết tâm giữ cái thai và đến giờ hai bé vẫn đang sống khỏe mạnh.”

Chia sẻ cảm động của cha mẹ cặp song sinh dính liền tại Mỹ

Các bác sỹ ban đầu dự đoán cặp song sinh sẽ không thể sống sót quá một ngày sau sinh. (Nguồn: Facebook)

Cặp song sinh bị dính liền từ xương ức trở xuống, nghĩa là mỗi người đều có trái tim và dạ dày riêng nhưng lại có chung gan, đường ruột và bàng quang. Mỗi người trong số họ có thể điều khiển một chân và hai tay.

Ngoài một số vấn đề về hô hấp ban đầu, cặp song sinh được sinh ra khỏe mạnh và phát triển bình thường kể từ đó.

Các em - vừa học xong lớp 1 - hoàn toàn khỏe mạnh và đang sử dụng xe lăn để đi lại. Hiện tại các em đang học đi lại bằng cách phối hợp các động tác thông qua vật lý trị liệu.

Chelsea cho biết họ không có kế hoạch tách hai chị em ra vì cuộc phẫu thuật có nhiều rủi ro. Người mẹ này chia sẻ họ sẽ chỉ quyết định phẫu thuật nếu hai bé gặp vấn đề về sức khỏe hoặc bản thân chúng muốn tách nhau ra.

Tuy vậy, hiện tại hai chị em vẫn cảm thấy hạnh phúc với việc dính liền với nhau và yêu quý nhau theo cách của họ.

Trong cuộc phỏng vấn hồi năm ngoái, Chelsea khẳng định hai cô con gái của mình cũng giống như bao bé gái khác - và mỗi đứa đều có cá tính cũng như những sở thích riêng.

Chelsea chia sẻ bé Callie có tính cách nữ tính trong khi Carter thì ngược lại. Và giống như bất kỳ anh chị em nào, đôi khi họ cũng cảm thấy chán ghét nhau nhưng rồi đâu cũng vào đấy.

Chia sẻ cảm động của cha mẹ cặp song sinh dính liền tại Mỹ

Cha mẹ cặp song sinh dính liền mong muốn mọi người đối xử với chúng như những đứa trẻ bình thường. (Ảnh: Facebook)

Tuy vậy, thỉnh thoảng họ cũng phải chịu những ánh nhìn hoặc nhận xét không mong muốn bất cứ khi nào họ xuất hiện nơi công cộng.

Chelsea bày tỏ mong muốn mọi người biết rằng họ chỉ là hai đứa trẻ bình thường và mặc dù hai bé ở trong một hoàn cảnh bất thường, nhưng mọi người hãy đối xử bình thường với chúng.

Người mẹ giãi bày: “Chúng thích được đối xử như bao đứa trẻ khác bởi vì chúng là như vậy. Hai bé vẫn hàng ngày đi học, tập vật lý trị liệu, sinh hoạt bình thường và đi đạp xe.”

Chelsea giải thích họ cố gắng cho hai bé thời gian riêng, mặc dù chúng gần như bị mắc kẹt với nhau. Họ đeo tai nghe cho hai bé và cho chúng xem máy tính bảng của riêng mình nếu hai bé nói cần thời gian ở một mình.

“Mặc dù Callie và Carter là hai cá thể dính liền với nhau nhưng bạn phải nhớ rằng chúng là những đứa trẻ riêng biệt,” Chelsea giải thích.

Song sinh dính liền là một trong những dị tật hiếm gặp trong y khoa. Tỷ lệ của cặp song sinh dính liền là 1 trong 50.000 đến 200.000 trẻ được sinh ra, trong đó 70% các cặp là nữ giới.

Tình trạng này xảy ra khi phôi thai chỉ phân chia một phần để phát triển thành hai cá thể. Khoảng 40-60% cặp song sinh dính liền bị chết trước sinh, khoảng 35% sống sót trong vài ngày và chỉ có 5-25% các cặp sống sót đến khi trưởng thành./.

Theo Vietnam+ {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]