(vhds.baothanhhoa.vn) - Trong 3 ngày diễn ra Tuần văn hóa TP Thanh Hóa - TP Hội An tại công viên Hội An, những sản phẩm tò he không chỉ bắt mắt với con trẻ mà còn tạo sức hút ngay cả với những người lớn.

Dấu ấn tò he tại Công viên Hội An

Trong 3 ngày diễn ra Tuần văn hóa TP Thanh Hóa - TP Hội An tại công viên Hội An, những sản phẩm tò he không chỉ bắt mắt với con trẻ mà còn tạo sức hút ngay cả với những người lớn.

Dấu ấn tò he tại Công viên Hội An

Người thợ làm tò he này tên là Đậu Bá Thắng đến từ thôn Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên (Hà Nội), nơi nổi tiếng với làng nghề truyền thống tò he. Từ ngày 25-4, anh cùng vợ đã có mặt ở Tuần văn hóa này để giới thiệu sản phẩm làng nghề, phục vụ người dân.

Dấu ấn tò he tại Công viên Hội An

Với bàn tay khéo léo và trí tưởng tượng phong phú, trong vòng 3 phút anh Thắng sẽ nặn được 1 sản phẩm, đó là những con vật sinh động, ngộ nghĩnh hoặc những nhân vật trong chuyện cổ tích, truyện tranh... Tò he được anh Thắng làm từ bột đất sét và phẩm màu an toàn.

Dấu ấn tò he tại Công viên Hội An

Ngoài vợ chồng anh Thắng thì chị Đàm Thị Lan ở phường Trường Thi (TP.Thanh Hóa) cũng mang đến những con tò he từ làng nghề Xuân La. Theo chia sẻ của chị Lan, những sản phẩm này đã được một người bà con ở làng nghề chuyển vào để chị giới thiệu tới người dân trong tuần văn hóa này.

Dấu ấn tò he tại Công viên Hội An

Không chỉ trẻ con thích thú…

Dấu ấn tò he tại Công viên Hội An

…mà người lớn cũng vui với niềm vui của con trẻ, bởi đó cũng là một phần tuổi thơ của họ.

Dấu ấn tò he tại Công viên Hội An

Tò he (còn từng được gọi là con giống bột) là một loại đồ chơi dân gian của trẻ em Việt Nam. Dù đã là buổi tối cuối cùng của tuần văn hóa TP Thanh Hóa - TP Hội An, nhưng sản phẩm tò he vẫn có sức hút kỳ lạ… Theo như chia sẻ của những người bán tò he, thì từ 25-4 đến tối 27-4, trung bình mỗi ngày anh bán được khoảng 200 con. Không chỉ là nghề mưu sinh, tại Tuần văn hóa này những người thợ đã mang sản phẩm làng nghề đến với xứ Thanh, để người xứ Thanh, đặc biệt là những người trẻ hiểu và yêu hơn nét đẹp văn hóa dân gian…

Hoàng Việt Anh


Hoàng Việt Anh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]